รัฐบาลอังกฤษประกาศการตัดสินใจในวันอังคารว่าจะให้บริษัทเทคโนโลยีหัวเหว่ยเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายการสื่อสารความเร็วสูงบางส่วน ซึ่งถือเป็นการขัดกับความพยายามของสหรัฐฯ ที่ต้องการให้พันธมิตรร่วมคว่ำบาตรบริษัทหัวเหว่ย

รัฐบาลอังกฤษประกาศว่าจะอนุญาตให้ “บริษัทที่มีความเสี่ยงสูง” สามารถเข้าร่วมติดตั้งเครือข่ายการสื่อสารทางวิทยุที่มีความเสี่ยงต่ำในสัดส่วน 35% ของเครือข่ายทั้งหมด แต่บริษัทเหล่านั้นจะไม่สามารถเข้าร่วมในส่วนที่เป็นหัวใจสำคัญของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G

การประกาศครั้งนี้มิได้ระบุชื่อบริษัทใดแบบเฉพาะเจาะจง แต่เชื่อว่าหมายถึง “บริษัทหัวเหว่ย” ที่ถูกทางการสหรัฐฯ ใช้นโยบายคว่ำบาตรเมื่อปีที่แล้ว

โดยรัฐบาลอเมริกันกล่าวหาว่า ภายใต้กฎหมายข่าวกรองแห่งชาติเมื่อปี 2017 ผู้นำจีนมีอำนาจสั่งการให้บริษัทหัวเหว่ยกระทำการจารกรรมทางไซเบอร์ในต่างประเทศ ซึ่งหัวเหว่ยปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

เครือข่ายโทรคมนาคมแบบ 5G มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตทางเศรษฐกิจของอังกฤษที่กำลังจะแยกตัวจากสหภาพยุโรป แต่สหรัฐฯ พยายามกดดันไม่ให้อังกฤษทำข้อตกลงกับหัวเหว่ย ด้วยการขู่ว่าจะตัดช่องทางการแชร์ข้อมูลข่าวกรองหากอังกฤษหรือประเทศพันธมิตรอื่น ๆ ทำเช่นนั้น

ขอบคุณที่มา: www.voathai.com, www.sanook.com

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
เผยภาพถ่ายโหมด “Night mode” จาก “Samsung Galaxy S20 Ultra”
“Android 9 Pie” เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว
ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยเผย Hongmeng OS ตัวใหม่ เหมาะกับอุปกรณ์ IoT

Leave Your Reply

*