แอมะซอนประกาศแผนลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ ในอินเดียเมื่อวันพุธ ไม่สนเสียงคัดค้านของบรรดาผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กในอินเดียที่รวมตัวกันประท้วงการดำเนินธุรกิจของอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากอเมริกาในแดนภารตะ

นายเจฟฟ์ เบโซส ซีอีโอของแอมะซอน กล่าวว่า ตนคาดการณ์ว่าศตวรรษที่ 21 จะเป็นศตวรรษของอินเดีย และว่าการลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ในอินเดียครั้งนี้ จะสร้างศูนย์กลางดิจิตัลเพื่อช่วยเหลือธุรกิจออนไลน์ในอินเดียมากกว่า 10 ล้านบริษัททั่วอินเดีย พร้อมทั้งตั้งเป้าว่าจะสามารถส่งออกสินค้าจากอินเดียมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ภายในปี ค.ศ. 2025 ด้วย

ซีอีโอแอมะซอน ย้ำว่า งบลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ก้อนนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจขนาดเล็กของอินเดีย หลังจากที่แอมะซอนได้ร่วมมือกับผู้ขายสินค้าออนไลน์มากกว่า 500,000 รายให้มีช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านแอมะซอนมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม แผนลงทุนพันล้านของแอมะซอน ไม่ได้จูงใจผู้ประกอบการอินเดียหลายร้อยคนที่มาเดินขบวนประท้วงการดำเนินธุรกิจของแอมะซอนในอินเดีย ซึ่งผู้ประท้วงเตรียมจัดชุมนุมใหญ่ในวันพฤหัสบดีนี้ โดยผู้ประกอบการรายย่อยที่มาเดินขบวน มองว่า ธุรกิจออนไลน์ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อธุรกิจค้าปลีกที่มีหน้าร้านจากการลดราคาสินค้าที่ต่ำเกินจริง และแอมะซอนไม่ได้มีเป้าหมายจะช่วยเหลือเอสเอ็มอีในอินเดียอย่างจริงจัง

เมื่อวันจันทร์ หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านการค้าของอินเดีย เร่งตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของแอมะซอนและฟลิปคาร์ท ที่ห้างวอลมาร์ทเป็นเจ้าของในอินเดีย หลังจากพบการปรับลดราคาสินค้าที่ต่ำเกินไป รวมทั้งพบการปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมกันระหว่างผู้ขายสินค้าออนไลน์ในแพลตฟอร์ม

แอมะซอน ทุ่มลงทุนมหาศาลในอินเดียในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมทั้งเพิ่งเปิดสำนักงานของแอมะซอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเมืองไฮเดอราบัด ทางตอนใต้ของอินเดียเมื่อปีก่อน ในฐานะที่อินเดียเป็นตลาดค้าปลีกที่มีขนาดใหญ่และเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ขอบคุณที่มา:  www.voathai.com, www.sanook.com

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
นักวิเคราะห์เผย MacBook Pro รุ่นใหม่อาจพาพอร์ต HDMI และ SD Card กลับมา
เคาะราคา “Samsung Galaxy A7” และ “Galaxy A9” แล้ว
โซนี่เปิดตัวกล้องอัลฟ่ามิเรอร์เลส α6400 เริ่มต้นที่ 32,990 บาท

Leave Your Reply

*