Reviews-Previews

Reviews | รีวิว “Realme C1” มือถือน้องเล็ก-สเปคดี แต่ขาย 3,990 บาท

Realme C1 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นในในค่าย Realme ที่น่าสนใจมากๆ (แบรนด์ลูกของ OPPO) ในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ ดีไซน์ สเปค รวมไปถึงราคาที่เคาะออกมาได้เย้ายวนเงินในกระเป๋ามาก 

>>> Reviews | รีวิว “Xiaomi Mi 8 Pro” พี่ใหญ่ฝาหลังใส ใส่สแกนนิ้วใต้จอ

Realme C1

หากยังจำกันได้ก่อนหน้านี้ทาง Realme ได้เปิดตัวในเมืองไทยด้วยรุ่น Realme 2 Pro และผลตอบรับในตลาดบ้านเราก็เรียกได้ว่า Realme ทำได้ดีมากๆ ทำให้ล่าสุด Realme ได้ส่ง Realme C1 ออกมาเป็นตัวเลือกให้กับผู้ที่กำลังมองหามือถือเครื่องใหม่อีกเครื่อง

ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่ากระแสของ  Realme C1  ดีมากๆ พวกเราเลยรีบหาเครื่องมาแกะกล่องรีวิว Realme C1  ให้ได้อ่านกัน มาดูกันครับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะน่าใช้งานขนาดไหน?

สเปค  Realme C1

 • ขนาด : 156.2 x 75.6 x 8.2 มิลลิเมตร
 • หนัก 168 กรัม
 • หน้าจอ 6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+ (19:9)
 • ซีพียู Snapdragon 450 Octa-core 1.8GHz
 • จีพียู Adreno 506
 • RAM  2 GB
 • ความจุ 16GB
 • รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ MicroSD ได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหน้า ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหลังคู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล f/2.2 + f/2.4
 • รองรับ 2 ซิม (ถาดซิมแบบ 3 Slot)
 • รองรับระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า (Face Unlock)
 • รัน Android 8.1 Oreo  ครอบด้วย ColorOS 5.1
 • แบตเตอรี่ 4230mAh
 • วางจำหน่ายสี Mirror Black
 • ราคาวางจำหน่าย 3,990 บาท

รีวิวต่อไม่รอละนะ ก่อนอื่นมาแกะกล่องกันดูหน่อยว่ามีอะไรมาให้บ้าง…

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง Realme C1
 • สายชาร์จหัว Micro USB
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • เคสซิลิโคนใสแบบนิ่ม
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดซิม

มาถึงในส่วนของตัวเครื่อง Realme C1 การดีไซน์

เมื่อเปิดกล่องออกมาเราจะเจอกับตับเครื่อง Realme C1 ซึ่งจะเห็นว่ามันติดฟิล์มกันรอยมาให้ตั้งแต่ในกล่อง และนี้ถือเป็นข้อดีข้อดีของมือถือรุ่นใหม่ๆ  เราไม่ต้องไปหาติดเพื่มแถมการติดมาจากโรงงานมันทำได้แน่นหนามากๆ

Realme C1 มาพร้อมกับจุดขายในเรื่องของหน้าจอและแบตเตอรี่ขนาดใหญ่  เพราะมันมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง  6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+  อัตราส่วนแบบ 19:9  โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยมีติ่งบนหน้าจอตามสมัยนิยมกับเขาด้วย ส่วนผิวของตัวเครื่องจะเป็นผิวสัมผัสแบบด้านทำให้ตอนจับไม่ลื่นมือกะชับดีครับ

ในส่วนขอเหนือหน้าจอด้านบนตัวเครื่องจะเห็นว่าเป็นตำแหน่งของรอยบากซึ่งเป็นที่อยู่ของกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ลำโพงสนทนาเซ็นเซอร์วัดแสงจับระยะ

ในส่วนของหน้าจอด้านล่างจะเป็นส่วนของขอบสีดำ ส่วนตัวควบคุมการทำงานของเครื่องต่างๆ จะเป็นแบบสัมผัสจะถูกยกไปไว้บนหน้าจอซึ่งจะประกอบไปด้วยซึ่งประกอบไปด้วย ปุ่ม Recent Apps สำหรับเรียกดูแอปพลิเคชันทั้งหมดที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง, ปุ่ม Home สำหรับย้อนกลับไปหน้าโฮมสกรีน และปุ่ม Back สำหรับย้อนกลับไปยังหน้าก่อนหน้านี้ 

ตัวเครื่องด้านขวามือของมือถือ Realme C1 จะมีปุ่มสำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง ซึ่งจะใช้งานตัวเดียวกันและตัวเครื่องด้านขวาก็มีปุ่มทำงานเท่านี้ครับ

ตัวเครื่องด้านซ้ายเป็นตำแหน่งของช่องใส่ซิมการ์ดและปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ถาดซิมของรุ่นนี้จะเป็นแบบ 3 ช่อง ประกอบไปด้วยช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM 2 ช่องและช่องใส่ MicroSD อีก 1 ช่อง

ตัวเครื่องด้านบนไม่มีปุ่มใดๆ ส่วนด้านล่างมีช่องลำโพงเสียง พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Micro USB และช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีลำโพงหลักของตัวเครื่อง, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Micro USB สำหรับชาร์จไฟและซิงค์ข้อมูลและช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร

มาต่อกันที่ส่วนของด้านหลังตัวเครื่องกันบ้างผิวของตัวเครื่องด้านหลังถูกออกแบบมาให้เราใช้งานง่าย จับกระชับมืออีกทั้งยังมีความเงาวาวคล้ายกระจกทำให้ตัวเครื่องด้านหลังของรุ่นนี้ดูหรูหราขึ้นมาเลย แต่อาจมีปัญเล็กน้อยคือเป็นรอยนิ้วง่ายไปนิด

ส่วนบนของตัวเครื่องด้านหลังตรงมุมซ้ายมือจะเป็นตำแหน่งที่วางของล้องหลังคู่ตัวหลักที่มาความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 พร้อมไฟแฟลชอีกหนึ่งดวง

โลโก้คำว่า realme  ตรงด้านล่างสีเงินสามารถมองได้เห็นอย่างชัดเจน

พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ ของ Realme C1 ในเรื่องพื้นฐานกันหน่อย

มาทดลองเรื่องของประสิทธิภาพความแรงผ่านแอปพลิเคชั่นยอดนิยมอย่างแอป AnTuTu Benchmark กันหน่อยว่าคะแนนที่ออกมาจะดีแค่ไหน? ซึ่งผลทดสอบคะแนนก็ออกมาอยู่ที่ 73,343 คะแนน 

   

ต่อกันที่แอปพลิเคชันสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องกันต่อ ถือว่าคะแนนของ Geekbench 4 ถือ Realme C1 ว่าทออกมาได้ไม่เลวเลยสำหรับมือถือในราคาแค่นี้  คือได้คะแนน Single-Core ที่ 776 และคะแนน Multi-Core ที่ 3,599 

     

   

ได้เวลาเปิดเครื่องดูฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

   

 

 

   

จากข้อมูลเบื้องต้นจะเห็นว่า Realme C1 มาพร้อม ระบบปฏิบัติการ : ColorOS5.1 based on Android 8.1 ตั้งแต่แกะกล่อง มีหน่วยประมวลผล Snapdragon 450 Octa-core ความเร็ว 1.8GHz, RAM 2GB, ROM 16GB

   

Realme C1 รองรับการล็อกตัวเครื่องด้วย Passcode และการรองรับการสแกนใบหน้าเพื่อความปลอดภัย  ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่สะดวกที่จะสแกนลายนิ้วเพราะรุ่นนี้ไม่มีสแกนลายนิ้ว

 

มาส่องเรื่องของแบตเตอรี่ที่บอกว่าอึดๆ ของ  Realme C1 เรียกน้ำย่อยกันหน่อย แม้ว่าเรื่องของแบตเตอรี่หลักๆ แล้วขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ของแต่ละคนก็ตาม

   

จอใหญ่ขนาดนี้ทำให้การดูหนัง ดูวิดีโอ หรือจะเล่นเกมส์ ก็มันส์เต็มตาเต็มมือ

ดูวิดีโอ

ดูวิดีโอ

ดูวิดีโอ

แม้แต่การท่องเว็บบนมือถือ ก็สามารถอ่านง่ายด้วยหน้าจอขนาดใหญ่

   

   

ทดสอบความสามารถของ Realme C1  ในส่วนของกล้อง

ต่อกันที่ความสามารถของกล้อง Realme C1 จะมาพร้อมกล้องหลังคู่ความละเอีดย 13 + 2 ล้านพิกเซล f/2.2 + f/2.4 ซึ่งใน Realme C1 มีโหมดต่างๆ ให้เราได้เลือกใช้งานเยอะอยู่ครับ

   

   

   

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Realme C1 ด้วยกล้องหลังในสภาวะแสงต่างๆ  มาดูกันครับว่า Realme C1 จะทำออกมาดีแค่ไหนตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อย

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อย

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อย

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อย

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อย

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาวะปกติและอยู่ในโหมด Portrait

โหมด Portrait

โหมด Portrait

โหมด Portrait

มาดูผลงานของกล้องหน้ากันหน่อย  Realme C1 อย่างที่เกริ่นเรื่องสเปคไปแล้วข้างต้นครับ  มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และเทคโนโลยี AI Beauty 2.0 ที่ทำถ่ายออกมาได้เนียนมากๆ

   

   

   

   

สรุปความประทับใจเบื้องต้นหลังได้ลอง Realme C1

ด้วยราคาที่ขายแค่  3,990 บาท ทำให้ Realme C1 เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหามือถือใหม่ไว้ใช้งานอีกเครื่อง อีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้คือหน้าจอที่มาพร้อมกับขนาดใหญ่ถึง  6.2 นิ้ว เรียกว่าเต็มมือเต็มตามแน่นอน  แล้วที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือเรื่องของดีไซน์ที่ทำออกมาได้ทันสมัยมากๆ สำหรับมือถือที่อยู่ในช่วงราคาประมาณนี้ แถมแบตเตอร์รี่ฯ อึด ไม่ว่าเราจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือโซเชียลต่างๆ ได้ในเครื่องนี้

สำหรับใครที่สนใจสามารถเป็นเจ้าของ Realme C1 ได้ที่ 7-11 Eleven

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
Preview | พรีวิว Xiaomi Mi MIX 3 กล้องสไลด์ตัวจริงหลังการเปิดตัว
Hands On l “OnePlus 7T” สมาร์ทโฟนสเปกแรง ดีไซน์หรูหราเล่นเกมลื่นไหลไม่มีสะดุด
Reviews | รีวิว “Xiaomi Mi 8 Pro” พี่ใหญ่ฝาหลังใส ใส่สแกนนิ้วใต้จอ

Leave Your Reply

*