
ศาลสหรัฐฯ ตัดสินว่า Google มีความผิดฐานผูกขาดตลาดเทคโนโลยีโฆษณาออนไลน์อย่างผิดกฎหมาย สร้างความเสียหายแก่ผู้ลงโฆษณา เว็บไซต์พับลิชเชอร์ และผู้บริโภคทั่วไป
ในวันพฤหัสบดีที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2568 ผู้พิพากษาลีโอนี บริงเคมา แห่งศาลแขวงสหรัฐฯ ได้ประกาศคำตัดสินว่า Google มีความผิดในการ “จงใจแสวงหาและรักษาอำนาจผูกขาด” ในตลาดเซิร์ฟเวอร์โฆษณาสำหรับพับลิชเชอร์ (publisher ad server market) ที่เว็บไซต์ต่างๆ ใช้สำหรับการแสดงโฆษณา และตลาดแลกเปลี่ยนโฆษณาแบบเปิด (open-web display ad exchange market) ที่ทำหน้าที่จับคู่ระหว่างผู้ลงโฆษณากับเว็บไซต์
ทางศาลพบว่าพับลิชเชอร์ที่ต้องการใช้บริการแลกเปลี่ยนโฆษณาของ Google จำเป็นต้องใช้เซิร์ฟเวอร์โฆษณาของบริษัทด้วย ซึ่งเป็นการเสียเปรียบสำหรับแพลตฟอร์มคู่แข่ง นอกจากนี้ Google ยังมีฟีเจอร์ “First Look” ที่ให้สิทธิ์แก่แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนโฆษณาของบริษัทในการปฏิเสธการแสดงผลโฆษณาเป็นรายแรก และฟีเจอร์ “Last Look” ที่อนุญาตให้แพลตฟอร์มของ Google ประเมินการประมูลจากคู่แข่งก่อนที่จะเสนอราคาของตัวเอง
ในช่วงเวลาต่อมา Google ได้เปิดตัวระบบ Unified Pricing Rules ที่จำกัดกลยุทธ์การกำหนดราคาที่พับลิชเชอร์ใช้เพื่อลดการพึ่งพาโฆษณาของ Google และคัดกรองเนื้อหาที่มีคุณภาพต่ำ ซึ่งทางศาลระบุว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อการเติบโตของเทคโนโลยีโฆษณาของ Google ในขณะที่สร้างความเสียหายต่อผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีโฆษณาของคู่แข่ง ขนาดของ Google และ “คลังข้อมูลขนาดใหญ่” เกี่ยวกับผู้ลงโฆษณา พับลิชเชอร์ และผู้ใช้ เป็นการจำกัดการแข่งขันในตลาด
ตามความเห็นของศาล การกระทำของ Google ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญต่อผู้ลงโฆษณา พับลิชเชอร์ และผู้บริโภค
จากคำตัดสินนี้ Google อาจถูกบังคับให้แยกธุรกิจเซิร์ฟเวอร์โฆษณาสำหรับพับลิชเชอร์และผลิตภัณฑ์แลกเปลี่ยนโฆษณา รวมถึงปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินงานเพื่อป้องกันการปฏิบัติที่เป็นการต่อต้านการแข่งขันในอนาคต และอาจต้องจ่ายค่าปรับ ทั้งนี้ ศาลมีแผนที่จะตัดสินเกี่ยวกับมาตรการแก้ไขที่เหมาะสมในการพิจารณาคดีในอนาคต
คำตัดสินคดีผูกขาดในวันนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ Google กำลังเตรียมพร้อมเผชิญหน้ากับ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (Department of Justice หรือ DoJ) เกี่ยวกับการผูกขาดการค้นหาออนไลน์ โดย กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ มีแผนที่จะผลักดันให้ Google ขายเว็บเบราว์เซอร์ Chrome ออกไป
อ้างอิง | Macrumors.com