
Apple และ Samsung ส่งหนังสือเตือนให้ Xiaomi หยุดแคมเปญโฆษณาที่เปรียบเทียบสมาร์ทโฟนของทั้งสองแบรนด์ในแง่ลบ หลังจากที่บริษัทจีนดังกล่าวออกโฆษณาล้อเลียน iPhone 16 Pro Max และผลิตภัณฑ์ของ Samsung ในตลาดอินเดีย
ทั้งสองยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีได้ออกหนังสือเตือนการหยุดยั้งการกระทำ (cease-and-desist notice) ให้กับ Xiaomi ในประเทศอินเดีย โดยระบุว่าแคมเปญโฆษณาดังกล่าวมีลักษณะ “ดูหมิ่น” และขู่จะดำเนินการทางกฎหมาย
โฆษณาที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งนี้ปรากฏในสื่อสิ่งพิมพ์ท้องถิ่นและโซเชียลมีเดีย โดยตั้งเป้าหมายโจมตีผลิตภัณฑ์พรีเมียมของคู่แข่ง โฆษณาเต็มหน้าที่เผยแพร่ในเดือนเมษายนได้อวยพรผู้อ่านว่า “สุขสันต์วันเมษาหน้าโง่” หากพวกเขาเชื่อว่ากล้องของ iPhone 16 Pro Max สามารถเทียบได้กับ Xiaomi 15 Ultra ที่เพิ่งเปิดตัว

ในเดือนมีนาคม โฆษณาสิ่งพิมพ์อีกชิ้นหนึ่งได้บรรยายระบบกล้องสามเลนส์ของ iPhone 16 Pro Max ว่า “น่ารัก” และตั้งคำถามว่า “นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดจริงหรือ” ขณะเดียวกันก็โปรโมต Ultra ด้วยสเปกกล้องที่สูงกว่าและราคาที่ถูกกว่า Xiaomi ยังได้เปิดแคมเปญโฆษณาในลักษณะเดียวกันเพื่อโจมตี Samsung อีกด้วย
Apple และ Samsung โต้แย้งว่าน้ำเสียงของการโปรโมตของ Xiaomi เกินขอบเขตของการแข่งขันที่ยุติธรรม และนำเสนอผู้นำตลาดโลกทั้งสองแบรนด์ในแง่ลบ การโฆษณาเปรียบเทียบในประเทศอินเดียไม่ได้ถูกห้าม ตราบใดที่การโฆษณานั้นตั้งอยู่บนข้อเท็จจริงและเป็นธรรม แต่ทนายความสามารถเข้าแทรกแซงได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายหากน้ำเสียงและภาษาที่ใช้ถูกมองว่าเป็นการล้อเลียน
การโจมตีทางการตลาดของ Samsung ที่มีต่อ Apple เมื่อเร็วๆ นี้ได้ใช้วิธีการที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น โฆษณาของบริษัทมักจะไม่เรียกชื่อ iPhone โดยตรง แต่จะเน้นไปที่ฟีเจอร์ที่ Samsung เชื่อว่าตนมีความเหนือกว่า
การตอบสนองของบรรดายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีต่อแคมเปญโฆษณาครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันที่รุนแรงในภาคสมาร์ทโฟนของประเทศอินเดีย ในฐานะที่เป็นผู้นำสองอันดับแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ของประเทศ ทั้งสองแบรนด์เห็นได้ชัดว่าให้ความสำคัญกับชื่อเสียงและส่วนแบ่งตลาดในหนึ่งในตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดและทำกำไรได้มากที่สุดในโลก และตั้งใจที่จะปกป้องผลประโยชน์เหล่านั้นโดยใช้เครื่องมือทางกฎหมายทุกชนิดที่มีอยู่
อ้างอิง | Macrumors.com