CARS

เปิดศึกรถหรูไฟฟ้า! Denza จากจีนท้าชนยักษ์เยอรมัน ส่ง Z9 GT ปะทะ Porsche บนเวทียุโรป

แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียม Denza ที่เดิมเป็นการร่วมทุนระหว่าง Mercedes-Benz กับ BYD เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในยุโรปในงาน Brera Design Week ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

Denza

Denza ประกาศเตรียมนำเสนอ “อนาคตของยานยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมสู่ยุโรป” ในงาน Brera Design Week ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเทศกาลการออกแบบ Fuorisalone ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-13 เมษายนนี้ การเปิดตัวครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ Denza ในการเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ายุโรปที่มีการแข่งขันสูง

Denza

Denza ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 2011 ด้วยการร่วมทุนสัดส่วน 50:50 ระหว่าง Mercedes-Benz และยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์จากจีนอย่าง BYD แต่กิจการไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แม้จะมีทุนจดทะเบียนมหาศาลประมาณ 1 พันล้านยูโร แต่ยอดขายของ Denza ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ ส่งผลให้ Mercedes-Benz ถอนตัวออกไปในเดือนธันวาคม 2021 และ BYD ได้เข้าซื้อกิจการ Denza ทั้งหมดในเดือนกันยายน 2024

ภายใต้การควบคุมอย่างเต็มรูปแบบของ BYD, Denza ได้ปรับโฉมเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียม ทิศทางใหม่นี้นำมาสู่การเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 5 รุ่นในตลาดจีน ได้แก่ รถอเนกประสงค์ D9, เอสยูวี N7 และ N9 รวมถึงรถซีดาน Z9 และรถสเตชั่นวากอน Z9 GT บริษัทมียอดขายเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในจีนในปี 2024 โดยขายรถยนต์ได้ 125,674 คัน และกำลังวางรากฐานสำหรับการขยายตลาดสู่ยุโรป

ในตลาดยุโรป Denza จะแข่งขันโดยตรงกับผู้ผลิตรถยนต์หรูจากเยอรมนีที่มีชื่อเสียง เช่น BMW, Audi และที่น่าสนใจคือ Mercedes-Benz อดีตพันธมิตรของพวกเขา อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ในยุโรปของ Denza จะแตกต่างจากแนวทางในจีนเล็กน้อย ปัจจุบัน BYD บริหารแบรนด์แยกกัน 3 แบรนด์ ได้แก่ Denza, Fang Cheng Bao และ Yangwang โดยบริษัทตั้งใจที่จะรวมผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมในยุโรปภายใต้ชื่อ Denza เพียงแบรนด์เดียว ซึ่งหมายความว่า Fang Cheng Bao Leopard 5 ที่มีจำหน่ายในจีนแล้ว จะเปิดตัวในยุโรปภายใต้ชื่อ Denza ด้วยเช่นกัน น่าสนใจว่า BYD จะนำแบรนด์ Yangwang มาอยู่ภายใต้ร่มของ Denza ด้วยหรือไม่

Denza

หนึ่งในรุ่นของ Denza ที่ยืนยันจะเข้าสู่ตลาดยุโรปคือ Z9 GT ยานพาหนะที่มีรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวนี้ถูกวางตำแหน่งให้เป็นคู่แข่งของ Porsche Panamera ในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียม ในจีน Z9 GT มีทั้งรุ่นปลั๊กอินไฮบริด ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 334,800 หยวน (ประมาณ 41,500 ยูโร) และรุ่นไฟฟ้าล้วน ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 354,800 หยวน (ประมาณ 44,000 ยูโร) การออกแบบของ Z9 GT เป็นผลงานของ Wolfgang Egger นักออกแบบผู้มากประสบการณ์จาก Audi ซึ่งบ่งบอกถึงความทะเยอทะยานและสไตล์การออกแบบระดับพรีเมียมของยานพาหนะนี้

อ้างอิง | Arenaev.com

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
“IONIQ” บุกตลาดรถไฟฟ้าไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “THAILAND MEETS IONIQ”
เสียวหมี่เปิดตัว SU7 สีแดงรุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 15 ปี พร้อมเผยแผนรุกตลาดยานยนต์ไฟฟ้า
Tesla เผยโฉม Cybertruck รุ่นประหยัดใหม่ RWD 70,000 ดอลลาร์ วิ่งได้ไกล 563 กม. แต่ตัดฟีเจอร์เพียบ!

Leave Your Reply

*