News

“Kaspersky” เผย 2023 ไทยพบการโจมตีออนไลน์ลดลงภัยคุกคามออฟไลน์เพิ่มขึ้น

แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) เปิดรายงานความปลอดภัยทางไซเบอร์รายปี 2023 ของประเทศไทย

รายงานฉบับใหม่ล่าสุดนี้แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ในประเทศได้ตรวจพบและบล็อกภัยคุกคามทางเว็บที่มีเป้าหมายโจมตีผู้ใช้ในประเทศไทยจำนวนเกือบ 13 ล้านรายการ

ในปี 2023 ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ตรวจพบความพยายามในการคุกคามเว็บจำนวน 12,923,280 รายการบนคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ในประเทศไทยที่เข้าร่วม Kaspersky Security Network (KSN) ซึ่งมีสัดส่วนน้อยกว่าปีที่แล้ว 25.28% (17,295,702  รายการ) 

โจรออนไลน์

การโจมตีผ่านเว็บเบราว์เซอร์เป็นวิธีการหลักในการแพร่กระจายโปรแกรมที่เป็นอันตราย การใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในเบราว์เซอร์และปลั๊กอิน (ไดรฟ์บายดาวน์โหลด) รวมถึงวิศวกรรมสังคม เป็นวิธีที่อาชญากรไซเบอร์ใช้ในการเจาะระบบโดยทั่วไปมากที่สุด

แม้ KSN จะแสดงตัวเลขการตรวจจับภัยคุกคามบนเว็บในประเทศไทยลดลง แต่ข้อมูลการตรวจจับภัยคุกคามออฟไลน์นั้นกลับเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อย

แคสเปอร์สกี้ตรวจพบเหตุการณ์โจมตีแบบออฟไลน์จำนวน 22,268,850 รายการ ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่าปีที่แล้ว 4.36% (22,268,850 รายการ) 

ภัยคุกคามบนเว็บในประเทศไทย

โดยส่วนใหญ่แล้ว เวิร์มและไฟล์ไวรัสเป็นสาเหตุของการติดเชื้อในเครื่อง ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นถึงความถี่ที่ผู้ใช้ถูกโจมตีโดยมัลแวร์ที่แพร่กระจายผ่านไดรฟ์ USB แบบถอดได้ ซีดี ดีวีดี และวิธีการออฟไลน์อื่นๆ

ประเทศไทยก็เหมือนกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กำลังเผชิญกับอาชญากรรมทางการเงินที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นผู้คนในประเทศจึงตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งภัยที่เกิดจากแอปดูดเงินจากโทรศัพท์

นายเซียงเทียงโยว

นายเซียงเทียงโยวผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “การตรวจจับภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่น้อยลงหรือมากขึ้น ไม่ได้บ่งชี้ว่าเราปลอดภัยขึ้นหรือเราควรลดการป้องกันลงเสมอไป อันที่จริง ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 ถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2566 สำนักงานตำรวจแห่งชาติรายงานว่ามีการยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์บนเว็บไซต์ของสำนักงานฯ ซึ่งระบุความเสียหายประมาณกว่า 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งหมายความว่าต้นทุนของการโจมตีที่ประสบความสำเร็จเพียงครั้งเดียว สามารถสร้างความเสียหายให้กับทั้งบุคคลและองค์กรได้”

รายงานส่วนใหญ่ในประเทศไทยนั้นเกี่ยวข้องกับการติดตั้งไดรเวอร์ระบบ การกระทำต่อระบบคอมพิวเตอร์หรือข้อมูล การหลอกล่อให้เหยื่อลงทุนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ภัยคุกคามทางโทรศัพท์ และการซื้อขายสินค้าหรือบริการโดยวิธีฉ้อโกง

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย (MDES) ระบุว่า ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม ถึง 10 ธันวาคม 2566 มียอดการบล็อกเว็บผิดกฎหมายรวมถึงเว็บการพนันจำนวน 25,601 เพจ ซึ่งจำนวนนี้สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 897.31%

นายโยวกล่าวเสริมว่า “เมื่อกล่าวถึงเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ การศึกษาและการให้ความรู้เป็นรูปแบบการป้องกันที่ทรงพลังที่สุด ยิ่งเราให้ความรู้และเตรียมตัวมากเท่าไร เราก็จะมีโอกาสลดความเสี่ยงของข้อมูลส่วนบุคคลและเงินของเราได้มากขึ้นเท่านั้น แคสเปอร์สกี้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า รัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ของไทยกำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ความรู้แก่สาธารณชนและปกป้องประชาชนจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ในส่วนของแคสเปอร์สกี้ เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องการใช้งานออนไลน์ในแต่ละวันของผู้ใช้ และเราสนับสนุนให้ติดตั้งโซลูชั่นความปลอดภัยบนอุปกรณ์ของตน”

เคล็ดลับที่เหมาะสมที่คุณสามารถปฏิบัติตามเพื่อความปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกหลอกลวงทางออนไลน์ มีดังนี้

1. ระวังการขอรายละเอียดหรือขอเงิน

หลีกเลี่ยงการส่งเงินหรือให้รายละเอียดบัตรเครดิต รายละเอียดบัญชีออนไลน์ หรือสำเนาเอกสารส่วนตัวแก่คนที่คุณไม่รู้จักหรือไว้วางใจ ใช้วิธีการชำระเงินที่ปลอดภัยที่คุณคุ้นเคยเท่านั้น อย่าตกลงที่จะโอนเงินหรือสินค้าให้คนอื่น เพราะการฟอกเงินเป็นความผิดทางอาญา

2. ระวังการหลอกลวงแบบฟิชชิง

รูปแบบของการหลอกลวงทางออนไลน์จำนวนมากคือฟิชชิง หลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์ หรือเปิดไฟล์แนบในอีเมล หรือข้อความที่น่าสงสัย และอย่าตอบกลับข้อความที่ไม่พึงประสงค์ และการโทรเพื่อขอรายละเอียดส่วนตัวหรือการเงิน

3. อย่าตอบรับโทรศัพท์ที่ขอการเข้าถึงระยะไกลไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณ

หากมีคนอ้างว่ามาจากบริษัทโทรคมนาคมหรือบริษัทเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียง และต้องการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อแก้ไขปัญหาหรือติดตั้งการอัปเกรดฟรี ให้วางสายทันที แรงจูงใจที่แท้จริงคือการควบคุมคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อติดตั้งมัลแวร์ เพื่อให้การเข้าถึงรหัสผ่านและรายละเอียดส่วนตัวของคุณ

4. รักษาอุปกรณ์พกพาและคอมพิวเตอร์ของคุณให้ปลอดภัย

ใช้รหัสผ่านเพื่อป้องกันอุปกรณ์และหลีกเลี่ยงการให้สิทธิ์การเข้าถึงแก่ผู้อื่น (รวมถึงจากระยะไกล) ปกป้องเครือข่าย Wi-Fi ด้วยรหัสผ่าน และหลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะหรือ Wi-Fi hotspot เพื่อเข้าถึงธนาคารออนไลน์หรือให้ข้อมูลส่วนบุคคล

5. ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม

รหัสผ่านที่รัดกุมนั้นทำให้คาดเดาได้ยาก และควรประกอบด้วยตัวอักษรตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก อักขระพิเศษ และตัวเลขผสมกัน ผู้ใช้มักจะปล่อยรหัสผ่านไว้โดยไม่เปลี่ยนเป็นเวลาหลายปี ซึ่งทำให้ความปลอดภัยลดลง แอป password manager เป็นเครื่องมือจัดการรหัสผ่านที่ยอดเยี่ยมในการดูแลรหัสผ่านของคุณ

6. ตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยบนโซเชียลมีเดีย

หากคุณใช้เว็บไซต์เครือข่ายสังคม ควรระวังว่ากำลังเชื่อมต่อกับใคร และเรียนรู้วิธีใช้การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย หากสังเกตเห็นพฤติกรรมที่น่าสงสัย เคยคลิกสแปม หรือถูกหลอกลวงทางออนไลน์ ให้ดำเนินการเพื่อรักษาบัญชีให้ปลอดภัย และอย่าลืมรายงานแก่ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดีย

7. หลีกเลี่ยงการสตรีมจากเว็บไซต์ที่ไม่รู้จัก

การสตรีมเนื้อหาจากเว็บไซต์ที่ไม่คุ้นเคยและอาจไม่น่าเชื่อถืออาจมีความเสี่ยงสูงต่อมัลแวร์ อาชญากรที่อยู่เบื้องหลังการละเมิดลิขสิทธิ์ดิจิทัลมักทำเนื้อหาฟรีที่ผิดกฎหมาย เพื่อเป็นเหยื่อล่อผู้เยี่ยมชมจำนวนมาก สตรีมเนื้อหาจากเว็บไซต์ที่คุณรู้จักและเชื่อถือได้เท่านั้น

8. ปฏิเสธแรงกดดันที่ต้องการให้คุณดำเนินการต่างๆ ทันที

บริษัทธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายจะให้เวลาคุณในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ หากใครก็ตามกดดันให้คุณจ่ายเงินหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณนั้นให้สงสัยว่าอาจเป็นผู้ที่กำลังล่อลวง

9. ถ้ามันดูดีเกินกว่าจะเป็นจริง ก็น่าจะไม่ใช่เรื่องจริง

หากเว็บไซต์หรือใครก็ตามที่คุณกำลังติดต่อด้วยทางออนไลน์เสนอส่วนลดจำนวนมาก หรือรางวัลก้อนโตที่ดูเหมือนไม่จริงหรือไม่น่าเชื่อ ให้ใช้ความระมัดระวัง อย่างที่สุภาษิตโบราณว่าไว้ ถ้าบางสิ่งดูดีเกินกว่าจะเป็นจริง ก็น่าจะไม่ใช่เรื่องจริง

ในปี 2023 ที่ผ่านมา แคสเปอร์สกี้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ตั้งแต่ระดับมาตรฐานจนถึงพรีเมียม

กลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้งานง่ายนี้แบ่งออกเป็นสามแบบแผน ได้แก่ Kaspersky Standard, Kaspersky Plus และ Kaspersky Premium แผนต่างๆ ที่เปิดให้ใช้งานในปัจจุบันเป็นแบบไม่จำกัดที่แพลตฟอร์ม และทุกแผนมีการป้องกันสำหรับอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ทั้งบน Windows, Mac, iOS และ Android ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้ออกแบบมาเพื่อสะท้อนถึงระดับของฟังก์ชันที่มีให้ผู้ใช้ในระบบนิเวศทั้งหมดของบริการสำหรับผู้บริโภคของแคสเปอร์สกี้

แคสเปอร์สกี้ได้ออกแบบโซลูชันใหม่ทั้งหมด โดยมีจุดประสงค์เพื่อปรับปรุงการโต้ตอบกับลูกค้าภายในแอป และทำให้ใช้งานง่ายขึ้นและสะดวกขึ้นในส่วนต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่ ฟีเจอร์การป้องกัน ภัยคุกคามที่เป็นอันตรายทั้งหมดจะถูกบล็อกโดยอัตโนมัติและผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือน ฟีเจอร์การตรวจสอบ ผู้ใช้จะได้รับแจ้งเกี่ยวกับภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น หรือการกระทำที่อาจนำไปสู่ความเสียหาย และมีโอกาสเลือกการตั้งค่า หรือการดำเนินการเพื่อไม่ให้ขัดจังหวะประสบการณ์ดิจิทัลและการเรียนรู้

ท่านสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ของแคสเปอร์สกี้ และแนวทางการคุ้มครองผู้บริโภค โปรดไปที่เว็บไซต์ https://www.kaspersky.co.th

ขอบคุณที่มา – แคสเปอร์สกี้

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
ผู้ผลิตเคสชื่อดังเรียกชื่อ iPhone 2019 ว่า iPhone 11, iPhone Pro และ iPhone 11 Pro Max
AuTuTu สรุป 10 อันดับมือถือแรงสุดๆ ในเดือนพฤศจิกายน 2019
วาเลนไทน์นี้ท้าให้ลอง! กับฟีเจอร์ Blend บน Spotify วัดความสัมพันธ์ ระหว่างคุณกับเพื่อน คนที่แอบปิ๊ง

Leave Your Reply

*