ปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นที่ให้บริการตรวจสอบเบอร์มิจฉาชีพอยู่หลายแอปพลิเคชั่น ทั้งในระบบ iOS และ Android

ซึ่งแอปพลิเคชั่นเหล่านี้จะรวบรวมข้อมูลเบอร์มิจฉาชีพจากหน่วยงานต่างๆ เช่น ตำรวจ ธนาคาร สถาบันการเงิน รวมถึงจากผู้ใช้เองที่เข้ามาแจ้งข้อมูลเบอร์มิจฉาชีพ ทำให้สามารถตรวจสอบได้ว่าเบอร์โทรที่เราได้รับนั้น เป็นเบอร์มิจฉาชีพหรือไม่

istock-1615138341
บล็อกเบอร์สแปม หลอกลวง จากมิจฉาชีพ ทั้ง iOS และ Android

วันนี้เราเลยมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยในการ เช็คเบอร์มิจฉาชีพ บล็อกเบอร์ บล็อก SMS สแปม โฆษณาพนันออนไลน์และอีกมากมายมาและนำกัน ที่ช่วยตัดความรำคาญออกได้อย่างแนบเนียน จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

แอปพลิเคชั่น WhosCall (Android | iOS)

เริ่มกันด้วย WhosCall แอปพลิเคชั่นระบุตัวตนผู้โทรยอดนิยมและเป็นที่รู้จักกันดีของคนไทย ที่ใช้ฐานข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ขนาดใหญ่ เพื่อระบุชื่อและที่อยู่ของผู้โทรออก ช่วยให้ผู้ใช้สามารถหลีกเลี่ยงการตอบสายจากเบอร์แปลกปลอม หรือเบอร์โทรที่น่าสงสัยได้

1693817021810
บล็อกเบอร์สแปม หลอกลวง จากมิจฉาชีพ ทั้ง iOS และ Android

WhosCall ใช้งานได้ฟรี โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นได้จาก Google Play Store หรือ App Store เมื่อติดตั้งแอปพลิเคชั่นแล้ว ผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนบัญชี Whos Call และอนุญาตให้แอปพลิเคชั่นเข้าถึงประวัติการโทรของผู้ใช้ จากนั้นแอปพลิเคชั่นจะทำการค้นหาข้อมูลผู้โทรออกจากฐานข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ขนาดใหญ่ และแสดงผลข้อมูลบนหน้าจอโทรศัพท์ของผู้ใช้

ข้อมูลที่ผู้โทรออกจะถูกแสดงบนหน้าจอโทรศัพท์ของผู้ใช้ ประกอบด้วยชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และประวัติการโทรออกของผู้โทรออก หากผู้โทรออกไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ขนาดใหญ่ แอปพลิเคชั่นจะแสดงผลว่า “ไม่ทราบชื่อ” หรือ “ไม่ทราบที่อยู่

แต่ข้อจกัด WhosCall มีตั้งแต่ ผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนบัญชี WhosCall และอนุญาตให้แอปพลิเคชั่นเข้าถึงประวัติการโทรของผู้ใช้ ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ถูกเปิดเผยได้ และในแอปพลิเคชั่น WhosCall ยังไม่สามารถระบุตัวตนผู้โทรออกได้ทั้งหมด หากผู้โทรออกไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ขนาดใหญ่

เป็นอีกโปรแกรมที่มีฐานข้อมูลของเบอร์เซลล์ทั้งบัตรเครดิต ประกัน และสินเชื่อเยอะมาก แต่ว่ามันก็มีโฆษณาเยอะใช้ได้เหมือนกัน ที่สำคัญคือเราสามารถรายงานเพิ่มรายชื่อไปได้ด้วย แถมยังมีบริการแบบ Premium ที่จะเหนือกว่าเยอะ ถ้าใครอยากได้บริการที่ดีขึ้นการลองเสียเงินก็ถือว่าดีเหมือนกัน 

แอปพลิเคชั่น TrueCaller (Android)

1693818468274
บล็อกเบอร์สแปม หลอกลวง จากมิจฉาชีพ ทั้ง iOS และ Android

แอปพลิเคชั่น Truecaller เป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้ใช้ระบุตัวตนของเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้ามา โดยไม่จำเป็นที่จะต้องบันทึกเบอร์นั้นไว้ในสมุดโทรศัพท์  Apps นี้จะใช้ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของเบอร์โทรศัพท์ที่ผู้ใช้ทั่วโลกร่วมกันแชร์เข้ามา ในการระบุตัวตนของเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้ามา

นอกจากการระบุตัวตนของเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้ามาแล้ว แอปพลิเคชั่น Truecaller ยังสามารถใช้ในการบล็อกเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ต้องการได้อีกด้วย ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เบอร์โทรศัพท์เหล่านั้นโทรเข้ามารบกวนผู้ใช้ได้

แอปพลิเคชั่น Truecaller มีจุดเด่นอยู่ที่ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้ามา ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถระบุตัวตนของเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้ามาได้แม่นยำกว่าแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ในการบล็อกเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ต้องการ ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เบอร์โทรศัพท์เหล่านั้นโทรเข้ามารบกวนผู้ใช้ได้

คุณสมบัติหลักของแอปพลิเคชัน Truecaller ได้แก่

 • ระบุตัวตนเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่รู้จัก
 • บล็อกเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่รู้จัก
 • รายงานเบอร์สแปมหรือเบอร์หลอกลวง
 • บันทึกการโทร
 • ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
 • ค้นหาชื่อและที่อยู่

ข้อจำกัดของ Apps นี้คือ ฐานข้อมูลอาจจะไม่ได้เยอะมากเท่า Whoscall และมีใช้งานได้เฉพาะ Android เท่านั้น

แอปพลิเคชั่น Mr. Number (Android | iOS)

1693816946929
บล็อกเบอร์สแปม หลอกลวง จากมิจฉาชีพ ทั้ง iOS และ Android

Mr. Number เป็นแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ช่วยผู้ใช้ระบุผู้โทรที่ไม่รู้จัก กรองการโทรสแปม และบล็อกผู้โทรที่น่าสงสัย แอปพลิเคชั่นนี้ใช้ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของหมายเลขโทรศัพท์สแปมเพื่อระบุผู้โทรที่ไม่รู้จัก และยังสามารถระบุผู้โทรจากรายชื่อผู้ติดต่อของผู้ใช้ได้อีกด้วย โดยหน้าจอควบคุมสามารถใช้งานได้ง่ายและยังสามารรถกดรายงานเพิ่มเติมได้ด้วยแถมยังบอกพิกัดได้เช่นเดียวกัน

แอปพลิเคชั่น Call Control (Android | iOS)

บล็อกเบอร์สแปม หลอกลวง จากมิจฉาชีพ ทั้ง iOS และ Android

แอปพลิเคชัน Call Control เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการโทรเข้าและโทรออกได้ แอปพลิเคชันประเภทนี้มักใช้เพื่อบล็อกการโทรจากหมายเลขที่ไม่รู้จักหรือหมายเลขที่ไม่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อบันทึกการโทรหรือตั้งค่าการแจ้งเตือนสำหรับการโทรที่สำคัญได้

แอปพลิเคชัน Call Control มักมาพร้อมกับคุณสมบัติดังต่อไปนี้:

 • การบล็อกหมายเลข: อนุญาตให้ผู้ใช้บล็อกการโทรจากหมายเลขเฉพาะหรือกลุ่มหมายเลข
 • บันทึกการโทร: บันทึกการโทรเพื่อวัตถุประสงค์ในการอ้างอิงหรือความปลอดภัย
 • การแจ้งเตือน: ส่งการแจ้งเตือนสำหรับการโทรที่สำคัญ เช่น การโทรจากหมายเลขที่รู้จักหรือหมายเลขฉุกเฉิน
 • การวิเคราะห์การโทร: วิเคราะห์การโทรเพื่อระบุรูปแบบหรือแนวโน้ม

Hiya: แอปพลิเคชันที่ช่วยผู้ใช้บล็อกการโทรจากหมายเลขสแปม (Android | iOS)

บล็อกเบอร์สแปม หลอกลวง จากมิจฉาชีพ ทั้ง iOS และ Android

Hiya เป็นแอปพลิเคชันบนมือถือที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องผู้ใช้จากสแปม การโทรอัตโนมัติ และหมายเลขหลอกลวง เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่มีให้บริการสำหรับอุปกรณ์ Android และ iOS

โดย Hiya ใช้ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของหมายเลขโทรศัพท์ที่ได้รับการรายงานจากผู้ใช้ทั่วโลกเพื่อระบุการโทรที่อาจเป็นอันตราย แอปพลิเคชันจะแสดงชื่อและข้อมูลเกี่ยวกับผู้โทรที่ไม่รู้จักบนหน้าจอของคุณ และยังสามารถบล็อกการโทรจากหมายเลขที่ระบุไว้ล่วงหน้า 

และยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ตั้งแต่การช่วยให้คุณควบคุมการโทรเข้าของคุณได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้ฟีเจอร์การค้นหาหมายเลขโทรศัพท์เพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่รู้จัก และคุณสามารถใช้ฟีเจอร์การบล็อกข้อความเพื่อบล็อกข้อความจากหมายเลขที่ไม่รู้จัก

พร้อมกับฟีเจอร์ที่สามารถป้องตัวเองจากสแปม การโทรอัตโนมัติ และหมายเลขหลอกลวง แอปพลิเคชันนี้ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ และสามารถช่วยคุณประหยัดเวลาและพลังงานได้

ต่อไปนี้คือคุณสมบัติหลักของแอปพลิเคชัน Hiya:

 • บล็อกการโทรสแปมโดยอัตโนมัติ
 • แสดงชื่อและข้อมูลเกี่ยวกับผู้โทรที่ไม่รู้จัก
 • ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่รู้จัก
 • บล็อกข้อความจากหมายเลขที่ไม่รู้จัก
 • รายงานหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่รู้จัก

หากคุณต้องการปกป้องตัวเองจากสแปม การโทรอัตโนมัติ และหมายเลขหลอกลวง Hiya เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม นอกจากการตรวจสอบเบอร์มิจฉาชีพผ่านแอปพลิเคชั่นแล้ว ยังสามารถตรวจสอบเบอร์มิจฉาชีพได้ผ่านช่องทางอื่นๆ เช่น เว็บไซต์ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ เว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือเว็บไซต์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

รู้ทันกลโกงมิจฉาชีพ และวิธีป้องกัน เพื่อรักษาเงินในบัญชีคุณให้ปลอดภัย
บล็อกเบอร์สแปม หลอกลวง จากมิจฉาชีพ ทั้ง iOS และ Android

นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชั่นตรวจสอบเบอร์มิจฉาชีพอื่นๆ อีกมากมาย เช่น 1441, Block SMS, เตือนภัยเบอร์หลอก, เตือนภัยเบอร์มิจฉาชีพ แต่ทั้ง 5 แอปที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ถือว่าน่าสนใจมากและตัดการรำคาญจากเบอร์แปลกได้จริง ฉะนั้นก็เลือกใช้ตามความสะดวกนะครับ

ทั้งนี้ Application จะช่วยได้ระดับหนึ่งเท่านั้น สิ่งที่คุณค้องดูให้ดีคือเวลารับสายแล้วเป็นคนหรือคุยกับระบบตอบรับให้ดี อย่าเพิ่งแตกตื่นกันไป เพราะคุณอาจจะตกเป็นเหยื่อจากมิจฉาชีพได้เช่นเดียวกันนะ 

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
รวมขั้นตอนง่ายๆ ในการเตรียมมือถือให้พร้อมก่อนไปเที่ยวสงกรานต์
มัดรวมมาให้! เทคนิคซื้อของออนไลน์ (แบบบ้านๆ) ไม่ให้โดนหลอก
สอน! 4 ขั้นตอนลงทะเบียน ‘คืนเงินประกันใช้น้ำ’ ผ่าน 3 ช่องทางออนไลน์

Leave Your Reply

*