บอกเลยว่าการยืดอายุของสายชาร์จให้ใช้งานได้นานนั้นทำได้ไม่ยาก… แต่หลายคนมักไม่ค่อยใใส่ใจ วิธีการดูแลสายชาร์จให้ใช้งานได้นาน คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้สายชาร์จอย่างเบามือ เก็บสายชาร์จให้ถูกวิธี เพิ่มความแข็งแรงให้ข้อต่อ และทำความสะอาดสายชาร์จเป็นประจำ

เพียงเท่านี้ก็จะช่วยถนอมสายชาร์จให้คุณได้ใช้งานไปได้นาน ๆ โดยไม่ต้องซื้อใหม่บ่อย ๆ และต่อไปนี้คือวิธีง่ายๆ ในการดูแลสายชาร์จสมาร์ทโฟนให้คงทน ไม่พังง่าย ใช้งานได้นาน

istock-1187773943
วิธีดูแลสายชาร์จสมาร์ทโฟนวิธีดูแลสายชาร์จสมาร์ทโฟน

สายชาร์จหรือสาย USB ที่หลายคนเรียกกันนั้นมีความสำคัญกับอุปกรณ์ของคุณอย่างมากแน่นอนว่าวิธีการเก็บหลายคนก็คงต้องคิดว่า ด้วยความยาวของสายนั้นเราจะสามารถเก็บได้อย่างไร วันนี้ทีม Sanook Hitech จะมาเผยวิธีเก็บสายเหล่านี้ให้อยู่กับเราได้นานๆ พร้อมแล้วมาดูกันเลย

จัดสายให้เรียบร้อยก่อนพันเก็บ

ก่อนที่เราจะเก็บสาย เมื่อเราถอดออกจากอุปกรณ์แล้ว ควรจะจัดรูปแบบสายให้เรียบร้อย วิธีการจัดการไม่ยาก คือวางสายให้เป็นทิศทางตรง แต่ไม่ควรกระตุกให้สายตึงเพราะโอกาสที่สายจะเสียเกิดขึ้นได้ง่ายมาก

พันสายให้กะทัดรัดที่สุด

istock-1321507345
วิธีดูแลสายชาร์จสมาร์ทโฟน

สำหรับการพันสายให้เล็กกะทัดรัดนั้นเราสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ แต่วิธีที่แนะนำที่ควรทำคือการเก็บให้โดยใช้มือของเรา แล้วพันสายไปรอบๆ จนสุดก็ได้เช่นเดียว ซึ่งวิธีนี้จะเหมือนกับอุปกรณ์เก็บสายที่เป็นลักษณะเป็นวงกลม ซึ่งคุณจะหาซื้อมาใช้ก็ได้เช่นเดียว

ใช้ที่รัดแบบตีนตุ๊กแกช่วยรัด

แต่กรณีที่ไม่อยากลงทุนซื้อที่เก็บสายนั้น วิธีที่ใช้ง่ายๆ คือเราสามารถใช้แผ่นตีนตุ๊กแก ตัดแล้วเอามาใช้กับอุปกรณ์ในการเก็บได้เช่นเดียวกัน ซึ่งแนะนำหาซื้อมาเพราะมีราคาไม่กี่สิบบาท แต่ช่วยทำให้สายชาร์จของคุณเรียบร้อยมากขึ้น

แต่ถ้าไม่มีและถ้ากลัวเก็บแล้วสายหลุุดคลายปมออกมา คุณสามารถใช้วิธีเอาสายอีกด้านมารัดเพื่อให้สายอยู่ แต่วิธีนี้ถ้าพันบ่อยๆปลายของหัวอาจจะขนาดได้ ถ้าเกิดใช้ความรุนแรงเกินไป

เก็บสายแบบคนขี้เกียจ

istock-1403071474
วิธีดูแลสายชาร์จสมาร์ทโฟน

เมื่อมีคนถามว่า พี่ผมพันแล้วแต่ไม่อยากติดตีนตุ๊กแกอยากได้แบบเล็กๆ น่ารักเลยมีไหม คำตอบคือมีครับ คุณสามารถซื้ออุปกรณ์เก็บสายเคเบิล สั่งได้ทั้งออนไลน์ หรือเดินดูตามร้านขาย Giftshop หรือ IT Gadget ตามห้างที่มีขายก็ได้เช่นเดียวกันครับ

อย่างไรก็ตามหากคุณนำสายมาใช้แล้วพบว่ามีอาการไฟเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง หรือมีจุดชำรุดที่ตาเห็น ควรจะเลิกใช้สายเหล่านี้และนำไปทิ้งกับจุดรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อความปลอดภัยกับชีวิตตัวคุณเองและคนที่คุณรักครับ

และสุดท้าย…คุณควรทำความสะอาดสายชาร์จเป็นประจำ

อีกหนึ่งวิธีดูแลสายชาร์จที่ไม่ควรละเลยก็คือการหมั่นทำความสะอาดสายชาร์จเป็นประจำ โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดให้หมาด หรือใช้แอลกอฮอล์เช็ดคราบสกปรก การหมั่นทำความสะอาดสายชาร์จบ่อย ๆ นอกจากจะทำให้สายชาร์จสะอาดแล้วยังเหมือนว่าได้ใช้สายชาร์จใหม่โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่เลยด้วย

การดูแลสายชาร์จให้คงสภาพใหม่ นอกจากจะช่วยให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพดีแล้ว ยังส่งผลให้เราไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่!

ที่มา – Sanook Hitech

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
How-to แชร์ทริคทำคอนเทนต์ที่พิเศษกว่าใคร จาก 3 คนทำหนังชื่อดัง
5 เหตุผลทำไมถึงควรหาแท็บเล็ตมาใช้สักเครื่อง!
3 เคล็ดลับเติมเต็มบ้านให้ลงตัวทั้ง ‘ทำงาน’ และ ‘ความบันเทิง’ ด้วยอุปกรณ์อัจฉริยะจากซัมซุง

Leave Your Reply

*