How To

รายชื่อแอปพลิเคชั่น 6 ประเภทที่ควร “ลบ” ออกจากเครื่องหากไม่จำเป็นต้องใช้

สำหรับวันนี้ เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นที่ควรลบออกจากเครื่องสมาร์ทโฟนเครื่องโปรดของคุณ ดีกว่ามีไว้แล้วไม่ได้ใช้งานหรือมีไว้แต่ใช้งานไม่ได้จริงๆ บนสมาร์ทโฟนเครื่องแอนดรอยด์ มาให้ได้อ่านกัน

ทั้งนี้บทความดังกล่าวเป็นคอนเทนท์ (Content)  ที่มาจากเว็บไซต์ไอทีต่างประเทศชื่อดังอย่าง Androidpit ซึ่งเราเชื่อว่าหากคุณได้อ่านแล้วไม่มากก็น้อยมันต้องมีประโยชน์และสามารถนำไปใช้จริงได้อย่างแน่นอนครับ

มาดูกันครับว่าแอปพลิเคชั่นประเภทไหนบ้างที่เราไม่ควรมีติดเครื่องไว้!

1.  เริ่มกันด้วย Apps that claim to save RAM หรือแอปพลิเคชั่นที่เคลมตัวเองว่าคืนพื้นที่ให้แรมได้ สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งานอะไรหรือโหลดอะไรมาไว้มากมาย แอปพลิเคชั่นในตระกูลนี้ไม่จำเป็นที่ต้องโหลดมาไว้เลยครับ เพราะหลักๆ แล้วระบบของแอนดรอยด์จะคอยบริหารจัดการพื้นที่ของแรมอย่างอัตโนมัติและตลอดเวลา และยังรู้อีกว่าเมื่อไหร่ที่แอปเหล่านั้นจะถูกเรียกใช้งาน เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องลงไว้ในเครื่องเพื่อคืนพื้นที่ให้แรม

2. ต่อกันที่แอปพลิเคชั่นในกลุ่ม Clean Master (or any cleaning app) ที่เราเชื่อว่าคนใช้มือถือแอนดรอยด์หลายๆ  คนต้องหลงและโหลดมันมาไว้ในเครื่องอย่างแน่นอน แต่คุณเชื่อไหม? ว่าการทำความสะอาดเครื่องในแต่ละครั้งต้องแลกกับการใช้พลังงานแบตมากๆ และที่เสี่ยงไปกว่านั้น แอปพลิเคชั่นในกลุ่ม Clean Master ส่วนใหญ่มักมาพร้อมกับโฆษณาแฝงที่เหมือนจะเป็นการยัดเยียดมาให้คุณ เหมือนอย่างที่บอกว่า “ของฟรีไม่มีในโลก” และแน่นอนว่าเราขอแนะนำให้คุณลบแอปพลิเคชั่นในตระกูลนี้ให้เร็วที่สุด

แต่หากคุณต้องการล้างเครื่อง มันสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงกับการโหลดแอปพลิเคชั่นพวกนี้ไว้ในเครื่อง ซึ่งคุณสามารถล้างด้วยตนเองได้เลยด้วยการเข้าไปที่ Setting > Storage แล้วเลือก Cache Data ในส่วนของ Clear Cache Data Prompt แต่ถ้าเป็นแคชที่แอปได้เก็บเอาไว้ ก็ไปที่ Setting เหมือนกัน แต่ให้เลือกที่ Apps > Downloaded แล้วเลือกแอปที่ต้องการจะล้างแคช แล้วกด Clear Cache ได้เลย

3.  ตัวต่อมาเป็นแอปพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง Facebook แน่นอนว่าทุกเครื่องต้องมี ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะแต่จะบอกว่า  Facebook เป็นแอปพลิเคชั่นที่ใช้พื้นที่มากเป็นอันดับต้นๆ ของแอปพลิเคชั่นที่มีในปัจจุบันเลย แนะนำว่าลองลบและโหลดมาใหม่จะช่วยช่วยเรียกพื้นที่ของเครื่องคืนมาได้อย่างแน่นอน 

ดังนั้นการถอนการติดตั้ง Facebook คุณบ้าง จะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณเร็วขึ้นและปรับปรุงประสิทธิภาพของอุปกรณ์ของคุณให้ดีขึ้น ถอนได้ก็ลงใหม่ได้ไม่เชื่อลองทำดู

4. ถัดมาเป็นแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาให้พร้อมเครื่องจากโรงงาน (Difficult to delete manufacturer bloatware) สมาร์ทโฟนหลายตัวมีแอพจำนวนมากติดตั้งไว้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นแอพสำหรับจองโรงแรมเกมหรือแอพออฟฟิศที่ใส่มาให้จากโรงงาน

 

เราเชื่อว่าหลายๆ คนอาจไม่รู้ว่ามีหายตัวที่สามารถลบทิ้งได้ และมีบางตัวที่แม้จะติดตั้งมาให้เรา แต่มีหลายคนที่ไม่เคยเปิดมาใช้งานเลย แต่นั้นแหละมันก็ยังมีแอปลพิเคชั่นบางตัวที่ไม่อนุญาตให้คุณถอนการติดตั้ง ตรงนี้คงต้องได้แต่ทำใจเท่านั้น

5.  แอปพลิเคชั่นที่ช่วยประหยัดแบต (Battery savers) เรียกว่ามีหลายตัวเลยที่ Present ตัวเองว่าหากคุณโหลดมาแล้วจะสามารถช่วยคุณประหยัดพลังงานเครื่องได้ ทำให้ แบตเตอร์รี่ลดช้า ใช้งานได้นาน แต่การโหลดมาไว้ในเครื่องเรามักจะต้องแลกกับโฆษณาที่แถมมาอย่างแน่นอน และแน่นอนว่าแอปพลิเคชั่นแต่ละตัวมักกินพื้นที่ RAM ด้วยเช่นกัน

ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่จำเป็นที่ต้องลงแอปเหล่านี้เพื่อช่วยบริหารจัดการอีกแรง เพราะว่าในเครื่องแอนดรอยด์ทุกเครื่อง จะมีหน้ามอนิเตอร์แบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่แล้ว จะคอยพยากรณ์ว่าในจำนวนแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ในตอนนี้ จะใช้งานได้นานเท่าไหร่ และยังดูได้อีกว่าแอปไหนบ้างที่ใช้พลังงานจากเครื่องเราออกไปเท่าไหร่ ดังนั้นเชื่อเราเถอะว่า ไม่จำเป็นเลยที่จะโหลดแอปพลิเคชั่นเหล่านี้มาไว้ในเครื่อง

ทั้งนี้ในการเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่จริงๆ คุณต้องลดความต้องการพลังงานจากระบบปฏิบัติการและบริการและแอพที่กำลังทำงานอยู่ทั้งหมด

6.  แอปพลิเคชั่นในกลุ่มรักษาความปลอดภัย (Antivirus Free) มีหลายตัวที่มาพร้อมความสามารถในการรักษาความปลอดภัย แต่หากคุณลงแอปพลิเคชั่นผ่าน Play Store ก็คงไม่ต้องกลัวเรื่องนี้

ถ้ามั่นใจว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยเข้าหาอะไรแปลกๆ แล้วละก็ลงไปก็เสียพื้น เปลืองพลังงานของเครื่องเปล่าๆ  เพราะส่วนตัวแล้วเราเชื่อว่า Google เข้าป้องกันเรื่องนี้มาดีพอสมควรแล้ว  แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเข้าเว็บแปลกๆ แล้วละก็ลงไว้ก็ดีครับ

แต่ท้ายที่สุดแล้วการติดตั้งหรือถอดถอนแอปลพิเคชั่นตัวไหนก็แล้วแต่ ก็ขึ้นอยู่กันตัวคุณเอง

ที่มา: Androidpit

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
ประชุมออนไลน์แบบไหน? ให้ปลอดภัย ความท้าทายใหม่ยุคโควิด-19
วิธีทำความสะอาด “เงินสด” เพื่อสุขภาวะที่ดี ห่างไกลเชื้อโรค
รวมวิธีเพิ่มพลังให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องเก่า ให้กลับมาเร็วเหมือนเดิม

Leave Your Reply

*