ในโลกที่คนส่วนใหญ่สามารถสร้างโปรไฟล์โซเชียลมีเดียได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้ว จึงไม่น่าแปลกใจหากคุณจะเจอแอคเคาท์ปลอมของบุคคลหรือองค์กรที่เป็นที่รู้จักตามหน้าโซเชียลมีเดีย คอมเมนท์ตามโพสต์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งในแอปพลิเคชันแชท อย่าง Telegram

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว องค์กรต่างๆ ไม่สามารถควมคุมแอคเคาท์ปลอมบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเหล่านี้ได้ จึงทำให้เหล่าผู้ไม่หวังดีสามารถสร้างแอคเคาท์ปลอมขึ้นมาใหม่ได้อย่างง่ายดายในเวลาแค่ไม่กี่วินาที แม้ว่าองค์กรต่างๆ จะพยายามอย่างหนักที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นไปที่ผู้ผลิตแพลตฟอร์มโดยตรงก็ตาม

สแกมเมอร์

บทความชิ้นนี้ จึงมุ่งเน้นไปที่การปกป้องผู้ใช้จากการตกเป็นเหยื่อของสแกมเมอร์ที่แอบอ้างเป็นองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อหลอกให้ผู้ใช้โอนเงินหรือแชร์ข้อมูลส่วนตัว โดยสแกมเมอร์เหล่านี้มักจะสร้างเรื่องเท็จที่อ้างอิงกับเหตุการณ์ปัจจุบัน พร้อมเชื่อมโยงกับบริบททางสังคมที่หลากหลาย โดยพวกเขาอาจจะติดต่อเหยื่อผ่านทางโทรศัพท์ การส่งข้อความ หรืออีเมล หรือแม้กระทั่งตั้งคอลเซ็นเตอร์ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์เพื่อเพิ่มความสมจริงและทำให้ดูเหมือนเป็นองค์กรที่ถูกต้องตามกฏหมาย

istock-1479651899
สแกมเมอร์

ระวังบัญชีต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็น Telegram WhatsApp Instagram Facebook หรือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใดๆ ก็ตาม อย่าเพิ่งเชื่อถือบัญชีนั้นในทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากบัญชีเหล่านั้นเป็นฝ่ายเริ่มติดต่อหาคุณก่อน ไม่ว่าจะเป็นการให้คำแนะนำด้านการลงทุนโดยที่คุณไม่ได้ร้องขอ การนำเสนอกิจกรรมชิงรางวัล หรือการเสนอบริการปลดล็อกบัญชี

ทั้งนี้ เราสามารถตรวจสอบเพื่อยืนยันความถูกต้องของเว็บไซต์หรืออีเมล ด้วยการดูชื่อโดเมนด้านท้าย หรือหากเป็นบัญชีที่เกี่ยวข้องกับ Binance ผู้ใช้สามารถนำ URL เว็บไซต์มาตรวจสอบผ่าน Binance Verify โดยหากขึ้นข้อความ “ยืนยัน (Verified)” หมายความว่าผู้ใช้สามารถใช้งานต่อได้ด้วยความระมัดระวัง แต่หากมีข้อความขึ้นมาว่า “แหล่งที่มาไม่ได้รับการยืนยัน (Source Not Verified)” ผู้ใช้ความหลีกเลี่ยงการใช้งานในทันที

รักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว สแกมเมอร์มักจะใช้เว็บมืดในการเฟ้นหาเป้าหมายที่ไม่ระมัดระวังในการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้น ผู้ใช้ควรต้องดูแลข้อมูลต่างๆ ให้ดี ไม่ว่าจะเป็น ประวัติการเดินทาง ประวัติการซื้อสินค้า รายละเอียดและช่องทางการติดต่อ เป็นต้น

ข้อควรปฏิบัติเมื่อถูกหลอกลวง

หากเกิดความผิดพลาดจนทำให้โดนหลอกลวง สิ่งที่ต้องทำเป็นลำดับต่อไปคือการปกป้องตนเองไม่ให้หลงกลของสแกมเมอร์รายเดิมซ้ำ รวมถึงไม่ควรถอนหรือโอนเงินให้กับคนแปลกหน้าโดยเด็ดขาด หลังจากนั้น ผู้ใช้ควรติดต่อขอความช่วยเหลือ พร้อมแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปยังหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าสู่การดำเนินการในลำดับต่อไป เพราะการมีความรู้เท่าทัน เป็นหนทางในการปกป้องตนเองจากสแกมเมอร์ได้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการต่อต้านการหลอกลวงในซีรีส์ต่อไปได้ ผ่านทาง Binance Blog

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
การปกป้องสมาร์ทโฟนจากสปายแวร์ Pegasus และ APT อื่นๆ ที่คล้ายกัน
วิธีง่ายๆ ในการตรวจสอบว่าใครไม่รับเราเป็นเพื่อนในเฟสบุ๊ค
หายข้องใจ! ความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับการเปิด-ปิด ตู้เย็น อันไหนเปลืองกว่า

Leave Your Reply

*