กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ยื่นฟ้องต่อศาลส่วนกลางแห่งหนึ่งในรัฐเวอร์จิเนีย กล่าวหา แอลฟาเบต อิงค์ ที่ดำเนินงานเว็บไซต์ กูเกิล ว่าผูกขาดตลาดโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต

การยื่นฟ้องดังกล่าวยังร้องขอให้ศาลเพิกถอนการเข้าซื้อกิจการ ที่กระทรวงยุติธรรมมองว่าเป็นการลดการแข่งขันในตลาด เช่น การซื้อบริษัทโฆษณาชื่อ ดับเบิลคลิก เมื่อปี 2550 และร้องขอให้ศาลบังคับให้บริษัทแม่ของกูเกิลรายนี้ ขายตลาดซื้อขายพื้นที่โฆษณาออนไลน์ออกไป

ด้านโฆษกของกูเกิลตอบโต้ว่า การยื่นฟ้องต่อศาลครั้งนี้เป็นความพยายามที่จะเข้ามากำหนดผู้ชนะและผู้แพ้ภาคเทคโนโลยีโฆษณาออนไลน์ที่แข่งขันสูง

“กระทรวงยุติธรรมกำลังเพิ่มความพยายามในการโต้เถียงที่เต็มไปด้วยข้อบกพร่อง ซึ่งการโต้เถียงนี้จะยิ่งถ่วงนวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้ค่าโฆษณาสูงขึ้น และสร้างความลำบากให้ธุรกิจรายเล็กๆ หลายพันรายเติบโตยากขึ้น”

คดีนี้เป็นคดีที่ 2 ที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องกูเกิล ตามหลังคดีเมื่อปี 2563 ที่ฟ้องกูเกิลว่าผูกขาดตลาดการค้นหาคำออนไลน์ด้วยวิธีหลายวิธี เช่น การทำความตกลงกับ แอปเปิล อิงค์ ในการตั้งให้กูเกิลเป็นบริการค้นหาคำพื้นฐานในเบราเซอร์ซาฟารี ซึ่งคดีนี้คาดว่าจะมีการเริ่มไต่สวนในปีนี้

ข้อมูล :The Wall Street Journal, sanook.com

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
Nokia ยกระดับประสบการณ์การใช้งานอย่างต่อเนื่อง ส่งโทรศัพท์ 5 รุ่นใหม่
เตรียมพบกับการเปิดตัว “Redmi Note 10 Series” ใหม่ล่าสุด
Facebook เปลี่ยนกฎใหม่ให้ Messenger จะต้องมีบัญชี Facebook ถึงจะใช้งานได้

Leave Your Reply

*