พระรองมาแล้ว realme แบรนด์สมาร์ทโฟนเพื่อคนรุ่นใหม่ เตรียมปล่อยสมาร์ทโฟนที่สุดของพลังแบต realme 5 ในวันที่ 21 กันยายน 2562 ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ใช้งานได้ทั้งวัน ห้ามพลาด!

เรียกได้ว่ามาเงียบๆ แต่จัดว่าขายเรียบจริงๆ สำหรับมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง realme 5 และ  realme 5 Pro ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมของท้องตลาด หลังจากเปิดขายในรอบ Flash sale ผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง Lazada ไปเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา และได้รับเสียงตอบรับอย่าล้นหลาม โดยการถูกจัดให้เป็นแบรนด์ที่ยอดขายอันดับ 1 ในเดือนกันยายน

และแน่นอนเมื่อมีโอกาสได้จับเครื่องของ  realme  มีหรือที่เราจะปล่อยเวลาให้เสียไป รอบนี้เราได้ทดลองเล่น realme 5 รุ่นเล็กที่จัดว่าไม่เล็กเพราะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ จะเล่นเกมหรือดูหนังก็ฟิน…

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

 • สมาร์ทโฟน Realme 5 (สี Crystal Green)
 • อแดปเตอร์ 10 วัตต์ 
 • สายชาร์จแบบ Micro USB
 • เคสใสแบบ TPU
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งาน

สรุปสเปกเบื้องต้นของสมาร์ทโฟน Realme 5

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.4 × 75.6 × 9.3 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 198 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล : ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) ครอบทับกระจก Corning Gorilla Glass 3
 • หน่วยประมวลผล : Snapdragon 665
 • GPU : Adreno 610
 • RAM : 3GB/4GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน : 32GB/64GB/128GB
 • รองรับการ์ดหน่วยความจำ MicroSD Card : สูงุสด 256GB
 • รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด (Dual nano-SIM)
 • ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie พร้อมครอบทับด้วย ColorOS 6.0
 • กล้องถ่ายรูปหลัง 4 เลนส์ (Quad Camera)
  • เลนส์หลักความละเอียด 12ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX386 รูรับแสง f/1.8 พร้อมระบบจับโฟกัส PDAF
  • เลนส์ที่สองความละเอียด 8ล้านพิกเซล มุมมองถ่ายภาพ 119 องศา จุดพิกเซล 1.12μm มีรูรับแสง f/2.25
  • เลนส์ที่สามความละเอียด 2ล้านพิกเซล สำหรับจับภาพเชิงลึก
  • เลนส์ที่สี่ความละเอียด 2ล้านพิกเซล จับภาพแบบ 4cm Macro จุดพิกเซล 1.75μm มีรูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 13ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมเทคโนโลยี AI Beautification
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac 2.4GHz+5GHz, Bluetooth 5.0, USB OTG, GPS/AGPS + GLONASS + Beidou
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • เซ็นเซอร์สแกนใบหน้า
 • ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
 • พอร์ต : Micro USB 2.0
 • แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh พร้อมเทคโนโลยี AI Cooling
 • มี 2 สีมาตรฐานให้เลือก ได้แก่ Crystal Blue และ Crystal Purple

ดีไซน์หน้าจอแสดงผลทรงหยดน้ำ (Mini-Drop Fullscreen) ขนาดใหญ่เต็มตาถึง 6.5 นิ้ว ลดขนาดพื้นที่กล้องหน้าลงเพื่อเพิ่มพื้นที่การมองเห็น ขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว สไตล์ฝาหลังอันเป็นเอกลักษณ์ Holographic diamond พร้อมความเป็นประกายของสีสันที่สดใส มาด้วยกันสองสีคือ Crystal Blue และ Crystal Purple ส่วนของขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 164.4 × 75.6 × 9.3 มิลลิเมตร น้ำหนัก 198 กรัม

เริ่มกันด้วยด้านหน้าตัวเครื่องด้านบนที่เราเห็นได้ชัดคือรอยบากทรงหยดน้ำด้านบนหน้าจอ ต่อด้วยส่วนของกล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เหนือขึ้นไปมีช่องลำโพงสนทนาเล็กๆ อยู่เหนือกล้องหน้า

ตัวเครื่องด้านหลังมีดีไซน์ที่โดดเด่นสวยงาม โดยเป็นดีไซน์ผลึกคริสตัลสะท้อนแสงไล่เฉดสีแบบ Nano Holographic Color ทำให้เวลาออกแสงตัวเครื่องด้านหลังจะทะท้อนออกมาได้สวยงาน เรียบง่าย แต่ดูหรูหรา

ด้านหลังส่วนบนเป็นตำแหน่งของ กล้องหลัง 4 ซึ่งประกอบไปด้วยกล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.8, กล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 119 องศา, กล้อง Depth สำหรับถ่าย Portrait 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล ถัดออกมาหน่อยเป็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ 

โลโก้ realme อยู่ในตำแหน่งด้านล่างของฝาหลัง

 

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่มเปิด-ปิด และพักหน้าจอ

ด้านซ้ายของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของถาดซิม ใส่ได้สองซิมการ์ดและ SD Card ถัดลงมาเป็นปุ่มเพิ่ม ลดเสียง(ถาดใส่ซิมของ realme 5 เป็นแบบ Triple Slot สามารถใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM ได้ 2 ซิม พร้อมกับใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้ที่ความจุสูงสุด 256GB)

ด้านบนของตัวเครื่องไม่มีปุ่นใดๆ ครับ

ด้านล่างตัวเครื่องเป็นส่วนขอช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร พร้อมไมค์สำหรับการตัดเสียงรบกวน, พอร์ตเชื่อมต่อ Micro USB และลำโพงเสียงภายนอก

แบตเตอรี่ความจุ 5,000 มิลลิแอมป์ พร้อมใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

สายชาร์จ Micro USB

คะแนน Aututu 5 แรงด้วย ชิปเซ็ตรุ่นพัฒนา Qualcomm Snapdragon 665 ขนาดเล็กเพียง 11 nm

AnTuTu Benchmark คือเครื่องมือเปรียบเทียบ สำหรับทั้งโทรศัพท์และแท็บเล็ต ซึ่งทำให้คุณสามารถเช็คสมรรถนะการทำงานของอุปกรณ์ได้และ AnTuTu มันเป็นเครื่องมือยอดนิยมหลักในการทำมาทดสอบมือถือรุ่นใหม่ๆ เพื่อประกอบการรีวิวในแต่ละครั้งของนักเขียนนักข่าวสายไอที ซึ่งคะแนนของ realme 5 ที่วัดค่า Benchmark ผ่านแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark   สามารถทำได้ได้ 139626 คะแนน

ต่อการที่การทดสอบ Geekbench 5 ซึ่งนักเขียนสายรีวิวสมาร์ทโฟนนิยมใช้ในการการทดสอบการทำงานของ CPU และ RAM ของสมาร์ทโฟนที่ออกใหม่ทั้งหลาย

 

ต่อกันด้วยการทดสอบความเร็วเว็บเบราว์เซอร์

มาดูกันด้วยเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยบน realme 5 กันบ้าง

realme 5 มีเซ็นเซอร์รักษาความปลอดภัยให้เราได้เลือกใช้งานหลากหลายด้วยกันครับไม่ว่าจะเป็น เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง (Fingerprint Scanner) เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลุกการทำงานของเครื่อง หรือปลดล็อกหน้าจอได้ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้มากกว่า 1 ลายนิ้วมือและสุดท้ายการรหัสผ่านแบบพื้นๆ ที่เป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนทั่วไป

 

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

หน้าจอหลักและเมนูภายใน

 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล 

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า realme 5 รุ่นรองมาพร้อมกล้องหลังจัดเต็มในราคาน่าคบสุดๆ  โดยมาพร้อมกล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide-Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Portrait (Depth Sensor) ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ดังนั้นผลงานของภาพที่ได้จากกล้องรุ่นนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเลยครับ ไม่เชื่อมาดูกัน เริ่มกันด้วยภาพจากกล้องหลังในโหมดต่างๆ กัน 

โหมด EXPERT

เริ่มกันด้วยตัวอย่างจากภาพที่ถ่ายด้วยโหมดปกติซึ่งใน realme 5 มีให้เราเลือกถ่ายหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น โหมดปกติ, VIDEO, PORTRAIT, NIGHTSCAPE, PANO, EXPERT สำหรับคนที่ต้องการปรับแต่งภาพถ่ายเอง ตั้งค่าเอาเองได้เลย, TIME-LAPSE และ SLO-MO

 

ถ่ายด้วยโหมด Portrait จะทำได้ดีขนาดไหน? มาดูกัน

ต่อกันด้วยการถ่ายด้วยโหมด Ultra Wide-Angle

 

อันนี้ถือว่าเด็ดเพราะเราถ่ายด้วยโหมด Nightscape ที่สามารถทำออกมาได้ดีครับ อาจเป็นเพรารุ่นนี้มาพร้อมโหมดการถ่ายภาพกลางคืน (Ultra Night Mode 2.0) 

ส่วนของกล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/2.0 พร้อมเทคโนโลยีที่รองรับฟังก์ชัน AI Scene Recognition  ทำให้กล้องสามารถปรับโครงหน้าได้อย่างอิสระ และแน่นอนกล้องหน้าก็จัดว่าเด็ดเพราะ realme 5 มาพร้อมกับกล้องหน้าที่เป็น AI และความสามารถในการถ่าย Portrait ได้ด้วยเรียกว่า เบลอได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง (เชื่อยังว่าเด็ดจริงๆ)

 

อย่างที่บอกว่า realme 5 มาพร้อมเทคโนโลยี AI Beauty ทำให้มันฉลาดและสามารถปรับค่าผิวสวยด้วย AI แบบอัตโนมัติ ซึ่งเลือกปรับโครงสร้างใบหน้าแต่ละจุดได้ตามความต้องการ ดีขนาดนี้รับรองถูกใจสาวๆ แน่นอน

ว่าด้วยเรื่องของหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ยิ่งใหญ่สะใจในราคาเบาๆ

ด้วยความที่ realme 5 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว แบบ Mini-drop Fullscreen IPS LCD ทำให้เราได้รับอรรถรสอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะดูคลิปวิดีโอหรือดูยูทูบ เรียกได้ว่าสามารถเล่นวิดีโอความละเอียดระดับ Full HD ได้อย่างราบรื่นไม่มีหงุดหงิด ภาพสวย เสียงใส

นอกจากนี้ในยามที่เราเล่นเกม realme 5 ก็สามารถตอบโจทย์เกมทั่วไปได้ ซึ่งเราสามารถเล่นเกมระดับพื้นฐานได้อย่างได้อย่างราบรื่นและต่อเนื่องโดยไม่มีอะไรมาขัดจังหวะ

 เล่าให้ฟังหลังการใช้งาน realme 5  ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ในส่วนของการคุ้มค่าหรือไม่นั้นส่วนตัวแล้วหาเทียบกับตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางของค่ายอื่นๆ ผมว่ามันค่อนข้างเป็นอีกรุ่นที่อยากให้คนที่กำลังมองหามือถือรุ่นใหม่ลองหยิบจับมาเล่นกันดูครับ รวมถึงแบตเตอรี่ที่อึดและชาร์จเข้าได้เร็วไม่แพ้คู่แข่งเลย เรียกได้ว่ามันสามารถตอบโจทย์คนที่กำลังหามือถือเครื่องใหม่ที่มาพร้อมดีไชต์สวย ในราคาสบายกระเป๋า realme 5  น้องเล็กรุ่นนี้คุ้มค่าแน่นอน

 

สรุปให้ฟังว่ามันน่าใช้แค่ไหน?

ส่วนตัวนะผมว่าด้วยราคา realme 5 ที่เริ่มเพียง  3+64 GB ในราคา 4,599 บาท และ 4+128 GB ในราคา 5,999 บาท และมีให้เลือกใช้งานสองสีคือ Crystal Blue และ Crystal Purple  ทำให้น้องเล็กอย่าง “Realme 5” เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ ในท้องตลาดตอนนี้ 

 

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
Fitbit Versa สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ล่าสุด เก่งด้วยความสามารถกันน้ำลึกได้ 50 เมตร
UNBOX: “realme Power Bank” อุปกรณ์คู่บุญ 10000mAh ของคนขาดแบตสำรองไม่ได้
แกะกล่อง+ลองเล่น “HUAWEI FreeBuds 4” หูฟังรุ่นใหม่ จัดเต็มฟีเจอร์ครบคุ้มค่า!

Leave Your Reply

*