
iPhone Air รุ่นที่สองกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาและอาจมาพร้อมกล้องหลังสองตัวแทนที่จะเป็นเลนส์เดียว ตามรายงานจากแหล่งข่าวในจีนที่มีแหล่งข้อมูลในห่วงโซ่อุปทานของ Apple
บัญชี “Digital Chat Station” บนแพลตฟอร์ม Weibo อ้างว่า Apple กำลังประเมินการใช้ระบบเลนส์คู่สำหรับ iPhone Air รุ่นถัดไป โดยจะมีกล้อง 48MP Fusion Ultra Wide มาเป็นคู่กับกล้อง 48MP Fusion Main ที่มีอยู่แล้ว คล้ายกับ iPhone 17 รุ่นพื้นฐาน
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวรายนี้กล่าวว่าอุปกรณ์รุ่นที่สองจะยังคงใช้โมดูลกล้องแบบแนวนอนที่โดดเด่น (horizontal camera plateau) โดยเลนส์ตัวที่สองจะอยู่เคียงข้างเลนส์ที่มีอยู่ ซึ่งแตกต่างจากการจัดวางเลนส์คู่แบบแนวตั้งของ iPhone 17
มีเทคโนโลยีหลายอย่างถูกบรรจุไว้ในโมดูลกล้องของ iPhone Air เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับแบตเตอรี่ให้มากที่สุด ดังนั้น Apple น่าจะต้องออกแบบส่วนประกอบภายในใหม่อย่างมากเพื่อให้รองรับกล้องเพิ่มเติมได้ มีรายงานว่า Apple จะยังคงมุ่งเน้นทำให้อุปกรณ์บางและเบาที่สุด
Apple จะเปิดตัว iPhone Air รุ่นที่สองควบคู่ไปกับ iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max และสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นแรกในช่วงครึ่งหลังของปี 2026 ตามรายงานของ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์อุตสาหกรรม นอกจากนี้ Apple ยังวางแผนเปิดตัว iPhone Air รุ่นที่สามที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2027
อย่างไรก็ตาม เห็นได้ชัดว่าอุปกรณ์รุ่นแรกไม่ได้ขายดีนอกประเทศจีน ดังนั้นแผนการของ Apple อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้
“Digital Chat Station” มีประวัติการรายงานข่าวลือเกี่ยวกับ Apple ที่ค่อนข้างแม่นยำ แหล่งข่าวรายนี้เคยเปิดเผยข้อมูลถูกต้องว่า iPhone 15 และ iPhone 15 Plus จะมีเซ็นเซอร์ 48 เมกะพิกเซล ที่เล็กกว่า iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เล็กน้อย รวมถึงการออกแบบแผงจอแสดงผลของ iPhone 12 ตั้งแต่ปี 2020
อ้างอิง | Macrumors.com