
นักวิเคราะห์ชื่อดังเผยข้อมูลว่า อะเมซอน กำลังพัฒนาอุปกรณ์พับได้ขนาดใหญ่เพื่อแข่งขันกับ Apple และ หัวเว่ย ในตลาดเทคโนโลยีอนาคต
จากข้อมูลล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 20 พฤษภาคม 2568 นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมชื่อดัง มิง-ชี กัว (Ming-Chi Kuo) ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านโพสต์บนแพลตฟอร์ม X (เดิมคือ Twitter) ว่า อะเมซอน (Amazon) กำลังพัฒนาอุปกรณ์พับได้ขนาดใหญ่คล้ายกับที่ หัวเว่ย (Huawei) ได้เปิดตัวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
“จากการค้นคว้าของผม บ่งชี้ว่า อะเมซอน กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายกันภายในบริษัท ซึ่งยังไม่ได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการ” กัว กล่าว พร้อมเสริมว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีแผนจะเริ่มการผลิตในช่วงปลายปี 2569 หรือปี 2570 หากการพัฒนาเป็นไปตามกำหนดการ
ในขณะเดียวกัน Apple ก็มีข่าวลือว่ากำลังวางแผนพัฒนาอุปกรณ์พับได้ในลักษณะคล้ายกัน โดยมีรายงานว่าอุปกรณ์จอคู่พับได้จะมีขนาดประมาณ 13 นิ้วเมื่อพับ และ 18.8 นิ้วเมื่อกางออก ซึ่งยังมีความขัดแย้งกันในข่าวลือว่าจะเป็น iPad หรือ MacBook โดยปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดคือระบบปฏิบัติการที่ใช้
กัว เชื่อว่าอุปกรณ์พับได้ขนาดใหญ่ของ Apple มีกำหนดการเริ่มการผลิตในช่วงปลายปี 2570 หรือปี 2571 และขณะเดียวกัน Apple ก็กำลังพัฒนา iPhone รุ่นพับได้ควบคู่กันไปด้วย โดยคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2569
การเข้ามาของ อะเมซอน ในตลาดอุปกรณ์พับได้ขนาดใหญ่แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ต่างให้ความสนใจกับนวัตกรรมจอพับได้ (foldable display) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพกพาอุปกรณ์ขนาดใหญ่ได้สะดวกมากขึ้น และเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน
นักวิเคราะห์ตลาดมองว่าการแข่งขันในตลาดอุปกรณ์พับได้ขนาดใหญ่จะทวีความเข้มข้นขึ้นในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เมื่อผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Apple และ อะเมซอน เริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์ เข้ามาแข่งขันกับผู้ผลิตจากจีนอย่าง หัวเว่ย ที่เปิดตัว MateBook Fold ไปแล้ว
อ้างอิง | Macrumors.com