
ทาง บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ได้เปิดตัวเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด “FE 50-150 มม. F2 GM” จากตระกูล G Master ที่มาพร้อมรูรับแสงกว้าง F2 ตลอดช่วงซูม เริ่มวางจำหน่าย 16 พฤษภาคม 2568 ในราคา 123,990 บาท
เลนส์รุ่นใหม่ล่าสุดจากตระกูล G Master นี้ถือเป็นเลนส์ตัวที่ 77 ของ โซนี่ ซึ่งได้รับการออกแบบให้มีระยะซูมตั้งแต่ 50 มม. จนถึง 150 มม. เหมาะสำหรับการถ่ายภาพหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานอีเวนต์ คอนเสิร์ต พอร์ตเทรต ทิวทัศน์ งานแต่งงาน กีฬาในร่ม หรือการถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพ
FE 50-150 มม. F2 GM ได้รับการออกแบบโครงสร้างภายในอย่างพิถีพิถัน ด้วยชิ้นเลนส์คุณภาพสูง ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ XA (Extreme Aspherical) 2 ชิ้น, ชิ้นเลนส์ Super ED (Extra-low Dispersion) 2 ชิ้น และชิ้นเลนส์ ED อีก 3 ชิ้น ช่วยลดความผิดเพี้ยนของภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ผลลัพธ์ภาพที่คมชัดและมีคอนทราสต์สูง
นอกจากนี้ เลนส์รุ่นนี้ยังมาพร้อมระบบ Floating Focusing System ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพระยะใกล้ได้ถึง 0.4 เมตร พร้อมกำลังขยายสูงสุดถึง 0.20 เท่า เหมาะสำหรับการถ่ายทอดรายละเอียดภาพในระยะใกล้ได้อย่างชัดเจน
จุดเด่นสำคัญของเลนส์รุ่นนี้คือรูรับแสงกว้าง F2 ที่คงที่ตลอดช่วงซูม ช่วยให้สามารถสร้างเอฟเฟกต์โบเก้ (ความเบลอของฉากหลัง) ที่นุ่มละมุนและสวยงาม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต งานแต่งงาน หรืองานอีเวนต์ที่ต้องการเน้นตัวแบบให้โดดเด่น พร้อมกลีบรูรับแสง 11 ใบ แบบวงกลมรุ่นล่าสุด ที่ช่วยสร้างโบเก้ที่กลมและสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ
เลนส์ FE 50-150 มม. F2 GM ยังได้รับการเคลือบด้วยเทคโนโลยี Nano AR Coating II ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของโซนี่ ช่วยลดการเกิดแสงแฟลร์ (Flare) และภาพซ้อน (Ghosting) แม้ในสภาพแสงย้อน เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดและใสในทุกสภาพแสง
ในด้านการออกแบบ เลนส์รุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัด ความยาวประมาณ 200 มม. และน้ำหนักเพียง 1,340 กรัม ซึ่งถือว่าเบาเมื่อเทียบกับความสามารถในการซูมและรูรับแสงกว้าง เหมาะสำหรับการพกพาและใช้งานได้อย่างคล่องตัว ทั้งการถ่ายภาพแบบถือด้วยมือหรือใช้งานร่วมกับกิมบอล (อุปกรณ์ช่วยรักษาความนิ่งของกล้อง)

นอกจากนี้ ระบบซูมภายใน (Internal Zoom) ยังช่วยให้ขนาดของกระบอกเลนส์ไม่เปลี่ยนแปลงขณะปรับระยะซูม ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์อเนกประสงค์เพียงตัวเดียวที่สามารถทำงานได้หลากหลายรูปแบบ
ในส่วนของระบบโฟกัส เลนส์ FE 50-150 มม. F2 GM มาพร้อมมอเตอร์ XD (Extreme Dynamic) จำนวน 4 ตัว ที่ทำงานร่วมกับอัลกอริธึมควบคุมขั้นสูงที่พัฒนาโดยโซนี่ ช่วยให้ระบบโฟกัสอัตโนมัติทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และเงียบ รองรับการใช้งานร่วมกับกล้อง Sony Alpha 9 III สำหรับการถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 120 เฟรมต่อวินาที พร้อมระบบโฟกัสติดตามวัตถุแบบ AF/AE เต็มรูปแบบ
สำหรับงานวิดีโอ เลนส์นี้ได้รับการออกแบบมาให้รองรับการถ่ายวิดีโอคุณภาพระดับภาพยนตร์ ด้วยฟีเจอร์ Breathing Compensation ที่ช่วยลดอาการ Focus Breathing (การเปลี่ยนแปลงขนาดภาพขณะปรับโฟกัส) เมื่อใช้งานร่วมกับกล้อง Alpha รุ่นที่รองรับ
นอกจากนี้ ระบบ Linear Response MF ยังช่วยให้ควบคุมโฟกัสแบบแมนนวลได้อย่างแม่นยำ พร้อมมอเตอร์ XD ที่ทำงานเงียบ ช่วยลดเสียงรบกวนขณะบันทึกวิดีโอ และระบบ Internal Zoom ที่ช่วยให้การถือถ่ายมีความมั่นคง แม้ขณะเปลี่ยนระยะซูม
เลนส์ FE 50-150 มม. F2 GM ยังได้รับการออกแบบให้พร้อมใช้งานในทุกสภาพแวดล้อม ด้วยโครงสร้างที่ทนทานต่อฝุ่นและความชื้น รองรับการทำงานในสภาพอากาศที่แปรปรวนหรือสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย อีกทั้งยังเคลือบสารฟลูออรีนที่ผิวเลนส์ด้านหน้า เพื่อป้องกันคราบสกปรก รอยนิ้วมือ และหยดน้ำ ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและรักษาสภาพเลนส์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ
ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ข้อมูลโซนี่ โทร. 0-2715-6100 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.sony.co.th และสัมผัสประสบการณ์การถ่ายภาพด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยได้ที่ โชว์รูมโซนี่ สโตร์ ทุกสาขา, ร้านโซนี่ เซ็นเตอร์ และร้านผู้แทนจำหน่ายกล้องชั้นนำที่ร่วมรายการ