News

แอปเปิลยุติการขาย iPhone 14 และ iPhone SE ในสหภาพยุโรป รับกฎ USB-C บังคับใช้

แอปเปิล (Apple) ตัดสินใจถอน iPhone 14, iPhone 14 Plus และ iPhone SE รุ่นที่ 3 ออกจากร้านค้าออนไลน์ในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปส่วนใหญ่แล้ว เนื่องจากกฎระเบียบใหม่ที่กำหนดให้สมาร์ตโฟนที่วางจำหน่ายต้องมีพอร์ต USB-C สำหรับการชาร์จแบบมีสาย

การถอนผลิตภัณฑ์ดังกล่าวครอบคลุมหลายประเทศในสหภาพยุโรป เช่น ออสเตรีย เบลเยียม เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน และสวีเดน รวมถึงประเทศที่เข้าร่วมตลาดเดียวของสหภาพยุโรปอย่างสวิตเซอร์แลนด์

กฎระเบียบนี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 28 ธันวาคม 2567 โดยครอบคลุมไอโฟนทุกรุ่นที่วางจำหน่ายหลังจากวันดังกล่าว แม้จะเป็นรุ่นเก่าก็ตาม ในขณะที่ iPhone 15 และ iPhone 16 มาพร้อมพอร์ต USB-C แล้ว แต่ไอโฟนทั้งสามรุ่นที่ถูกถอดจากร้านค้ายังคงใช้พอร์ต Lightning อยู่

สหราชอาณาจักรที่ออกจากสหภาพยุโรปในปี 2563 ไม่ได้รับผลกระทบจากกฎระเบียบนี้ ยกเว้นไอร์แลนด์เหนือที่ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของตลาดเดียวสหภาพยุโรป อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ยังสามารถหาซื้อสินค้าเหล่านี้ได้จากร้านค้าปลีกที่ได้รับอนุญาตจาก แอปเปิล ในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า จนกว่าสินค้าคงคลังจะหมด

คาดว่า แอปเปิล จะเปิดตัว iPhone SE รุ่นที่ 4 ที่มาพร้อมพอร์ต USB-C ในเดือนมีนาคม 2567 ซึ่งจะทำให้กลับมาวางจำหน่ายในสหภาพยุโรปได้อีกครั้ง ส่วน iPhone 14 และ iPhone 14 Plus ที่มีแผนจะยุติการจำหน่ายในเดือนกันยายนอยู่แล้ว จึงต้องถูกถอนออกจากตลาดสหภาพยุโรปเร็วขึ้นประมาณ 9 เดือน

อ้างอิง | Macrumors.com

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
ทำความรู้จัก “Samsung Galaxy Watch” หลักฐานเด็ดที่อาจบอกเวลาตายของ “ลันลาเบล” ได้
พร้อม! Netflix ส่งตัวอย่างซีรีส์ DELETE เผยความสัมพันธ์ที่ต้อง “จบ” ด้วยการ “ลบ” พร้อมกันทั่วโลก 28 มิถุนายนนี้!
พบกับ “Galaxy S23 Series” สมาร์ตโฟนสุดพี๊คคค! สำหรับคนยุคใหม่ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

Leave Your Reply

*