News PR

โรงพยาบาลวิมุตร่วมมือกับแอ็กนอสเฮลท์ นำ AI เพิ่มประสิทธิภาพการคัดกรองอาการผู้ป่วย

โรงพยาบาลวิมุต สังกัดบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัทแอ็กนอสเฮลท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ทางการแพทย์ ในการนำเทคโนโลยี AI มาใช้คัดกรองอาการผู้ป่วยเบื้องต้น

ผ่านแพลตฟอร์ม Line Official Account ของโรงพยาบาล การร่วมมือครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง

ระบบ AI symptom checker ที่พัฒนาโดยแอ็กนอสเฮลท์ ได้รับการออกแบบให้ใช้งานง่าย โดยผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 26 สาขา มากกว่า 100,000 ครั้ง ระบบจะทำการคัดกรองอาการและแบ่งระดับความรุนแรงเป็น 3 ระดับ ได้แก่:

  1. ระดับเขียว (Self-care): อาการไม่รุนแรง สามารถดูแลรักษาด้วยตนเองหรือปรึกษาแพทย์เฉพาะทางออนไลน์ได้
  2. ระดับเหลือง (Seek medical advice): อาการรุนแรงปานกลาง แนะนำให้ทำนัดหมายแพทย์ออนไลน์หรือปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง
  3. ระดับแดง (Emergency care): อาการรุนแรง แนะนำให้รีบพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยด่วน

ระบบนี้ไม่เพียงแต่ให้คำแนะนำในการดูแลรักษาเบื้องต้นที่เหมาะสม แต่ยังช่วยลดภาระงานของเจ้าหน้าที่ในการซักถามอาการเบื้องต้น ทำให้การให้บริการมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายแพทย์ตะวัน จิตต์จุฬานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิมุต กล่าวว่า “ความร่วมมือนี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของโรงพยาบาลในการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมทางการแพทย์ โดยระบบ AI จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการสามารถคัดกรองอาการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ลดความผิดพลาด และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ ยังช่วยลดความแออัดในโรงพยาบาล โดยเฉพาะในช่วงนอกเวลาทำการ และช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที”

ด้าน ดร. ปพนวิช ชัยวัฒโนดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอ็กนอสเฮลท์ กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการนำเทคโนโลยี AI ทางการแพทย์มาช่วยดูแลสุขภาพผู้ป่วยแบบไร้รอยต่อ ตอบโจทย์การเป็น Smart Hospital อย่างเต็มรูปแบบ นอกจากระบบคัดกรองอาการแล้ว เรายังมีแผนพัฒนานวัตกรรมอื่นๆ ร่วมกับโรงพยาบาล เพื่อยกระดับการให้บริการทางการแพทย์ทั้งก่อนและหลังการพบแพทย์”

การนำระบบ AI มาใช้ในการคัดกรองอาการเบื้องต้นนี้ ถือเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ากับการดูแลสุขภาพแบบดั้งเดิม ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ แต่ยังช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงข้อมูลและคำแนะนำทางการแพทย์ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาลย้ำว่าระบบ AI นี้เป็นเพียงเครื่องมือช่วยในการคัดกรองเบื้องต้นเท่านั้น และไม่สามารถทดแทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้อย่างสมบูรณ์

ผู้สนใจสามารถทดลองใช้งานระบบ AI คัดกรองอาการได้แล้วผ่าน Line Official Account ของโรงพยาบาลวิมุต ทั้งช่องทาง ViMUT Telemedicine (@vimuttelemed) และ ViMUT Hospital (@vimuthospital) ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

โรงพยาบาลวิมุตหวังว่าความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยยกระดับมาตรฐานการให้บริการทางการแพทย์ และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบสาธารณสุขของประเทศไทยให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นต่อไป

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
ซัมซุงเผยการพัฒนาด้านเทคโนโลยีครั้งยิ่งใหญ่ผ่านงาน “SDC18”
แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป สนับสนุนพาร์ทเนอร์คนขับและร้านค้าฝ่าวิกฤติ
6 เทรนด์คริปโตที่น่าจับตามองในปี2024 โดย Binance Research

Leave Your Reply

*