News

TikTok เขย่าวงการโฆษณา จัดพิธีมอบรางวัล TikTok Ad Awards ครั้งแรกในไทย

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลกเขย่าวงการโฆษณาไทยมอบมง “TikTok Ad Awards” ครั้งแรกในประเทศไทยอย่างเป็นทางการตอกย้ำความเป็นผู้นำแพลตฟอร์มเพื่อความบันเทิงแห่งยุค

รางวัล TikTok Ad Awards ครั้งแรกในไทย

ที่ช่วยให้นักการตลาดตั้งแต่แบรนด์ชั้นนำธุรกิจขนาดย่อมตลอดจนเอเจนซีสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายผ่านแพลตฟอร์ม TikTok ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพรางวัล TikTok Ad Awards จึงไม่เพียงแต่เป็นเครื่องหมายเพื่อเชิดชูความคิดสร้างสรรค์ของคนโฆษณาแต่เป็นพื้นที่สำหรับนักการตลาดที่จะประกาศความสำเร็จในยุคดิจิทัลคอนเทนต์พร้อมเผยรายชื่อผู้ชนะจาก 6 รางวัลหลักอันได้แก่ “Best Branding Campaign” แคมเปญที่สร้างแบรนด์และการรับรู้ได้อย่างยอดเยี่ยม, “Best Commerce Campaign” แคมเปญที่ประสบความสำเร็จและนำไปสู่การขาย, “Best Performance Campaign” แคมเปญที่ได้ผลลัพธ์ทางการตลาดอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ, “Best Local Hero Campaign” แคมเปญของธุรกิจขนาดย่อมที่ประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์ม TikTok  “Creative Agency of The Year” และ “Media Agency of The Year” มอบให้กับเอเจนซีโฆษณาที่มีผลงานยอดเยี่ยมและชนะรางวัลมากที่สุด

นางสาวสิรินิธิ์วิรยศิริ Head of Business Marketing – Thailand, TikTok

นางสาวสิรินิธิ์วิรยศิริ Head of Business Marketing – Thailand, TikTok กล่าวว่าความคิดสร้างสรรค์คือหัวใจหลักของแพลตฟอร์ม TikTok เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความเป็นตัวของตัวเองและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมีชีวิตชีวาพร้อมทั้งเปลี่ยนแปลงจากการสื่อสารทางเดียวไปสู่การมีส่วนร่วมซึ่งกันและกันเรามุ่งมั่นที่จะมอบโอกาสให้กับแบรนด์และนักการตลาดได้ดึงความคิดสร้างสรรค์มาใช้เพื่อนำแบรนด์ไปสู่ความสำเร็จในระดับโลกพร้อมกันนี้ TikTok ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะรางวัล TikTok Ad Awards ทุกท่านสำหรับผลงานแคมเปญโฆษณาที่โดดเด่นบน TikTok เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเดินหน้าเพิ่มศักยภาพให้กับวงการโฆษณาในการสร้างคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจ   

รางวัล TikTok Ad Awards ครั้งแรกในไทย

รางวัล TikTok Ad Awards ในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 6 รางวัลดังนี้

4 รางวัลเพื่อยกย่องแบรนด์แห่งปี 

Best Branding Campaign – แคมเปญที่สร้างแบรนด์และการรับรู้ได้อย่างยอดเยี่ยม: โฆษณาบน TikTok ที่กลมกลืนเข้ากับหน้า ForYou อย่างเป็นธรรมชาติ โดยให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์ สร้างการมีส่วนร่วมกับคอมมูนิตี้ผู้ใช้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านดนตรีไม่ว่าจะเป็นการใช้เพลงที่กำลังเป็นที่นิยม สร้างไวรัลในแพลตฟอร์ม รวมถึงมีการใช้เครื่องมือของแพลตฟอร์มเพื่อสร้างคอนเทนต์โฆษณาที่น่าดึงดูด โดยมีผู้ชนะรางวัลในหมวดหมู่นี้ ดังนี้

 • Gold: Hong Thong – “วงจะดีต้องมีหงส์”
 • Silver: NESCAFÉ THAILAND – “NESCAFÉ YourSong”
 • Bronze: Chang – “Chang Friendship”

Best Commerce Campaign – แคมเปญที่ประสบความสำเร็จและนำไปสู่การขาย: แคมเปญที่มีประสิทธิภาพสามารถผสานเนื้อหาความบันเทิงเข้ากับการค้าได้อย่างไร้รอยต่อ แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของแคมเปญที่วัดผลได้ เช่น การเพิ่มขึ้นของยอดขาย และยอดการสั่งซื้อ โดยมีผู้ชนะรางวัลในหมวดหมู่นี้ ดังนี้

  • Silver: Maybelline New York – “Maybelline Super Stay Vinyl Ink Revival Collection (Try-On)”
  • Silver: Swiss Lab – “Swiss Lab: Real Users, Real Conviction”
  • Bronze: GQ Apparel – “GQ workwear that works”

  Best Performance Campaign – แคมเปญที่ได้ผลลัพธ์ทางการตลาดอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ: ไฮไลท์ความสำเร็จที่วัดผลได้ของแคมเปญโฆษณาบน TikTok แสดงให้เห็นความสามารถของแบรนด์ในการประยุกต์ใช้แพลตฟอร์มเพื่อทำการตลาดด้วยกลยุทธ์ lower-funnel และแสดงผลลัพธ์ที่น่ายินดีผ่านตัวชี้วัดต่างๆ เช่น ROAS, CPA, CPI, CVR ฯลฯ 

   • Bronze: Oishi – “Oishi Summer”

   Best Local Hero Campaign – แคมเปญของธุรกิจขนาดย่อมที่ประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์ม TikTok: ธุรกิจขนาดย่อมที่สามารถนำโซลูชัน TikTok for Business มาประยุกต์ใช้เพื่อบรรลุ KPIs ของแคมเปญได้อย่างชัดเจน โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอธุรกิจขนาดเล็กให้เข้ากับธรรมชาติของแพลตฟอร์มจนสามารถสร้างผลลัพท์ทางธุรกิจที่โดดเด่น 

    • Bronze: Chaba – “เปิดตัว Winter แฮร์โทนิค ร่วงบางล้านเฟล”
    • Bronze: Swiss Lab – “Swiss Lab: Real Users, Real Conviction”

    2 รางวัลเพื่อยกย่องเอเจนซีโฆษณาแห่งปี 

    Creative Agency of the Year: จัดอันดับครีเอทีฟเอเจนซีที่มีส่วนร่วมในความสำเร็จของแบรนด์ลูกค้าที่ชนะการประกวดภายในงาน TikTok Ad Awards 2024  

     • Gold: adapter digital group 
     • Silver: Soho Square A Branch Office of WPP (Thailand) Ltd.
     • Bronze: Rabbit’s Tale, Part of Accenture Song

     Media Agency of the Year: จัดอันดับของมีเดียเอเจนซีที่มีส่วนร่วมในความสำเร็จของแบรนด์ลูกค้าที่ชนะการประกวดภายในงาน TikTok Ad Awards 2024 

      • Gold: adapter digital group 
      • Silver: UM Thrive
      • Silver: Wavemaker Thailand
      • Bronze: Digital Bites

      ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จของแคมเปญ และยังคงเป็นความท้าทายหลักสำหรับนักการตลาดในยุคของคอนเทนต์ดิจิทัล โดย 50%* ของแคมเปญที่ประสบความสำเร็จนั้นเกิดจากคุณภาพของความคิดสร้างสรรค์ อย่างไรก็ตาม นักการตลาดระดับสูงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกว่า 79%** ยอมรับถึงความสำคัญของการผลิตคอนเทนต์ที่หลากหลาย แต่มีถึง 41%** ที่ขาดทรัพยากรในการทำเช่นนั้น นี่คือจุดที่แนวคิด “Creative at Scale” เข้ามามีบทบาท

      ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อยกระดับหรือปรับปรุงวิธีการทางการตลาดและการโฆษณา แบรนด์สามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้นและบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ Creative at Scale ช่วยให้แคมเปญมีนวัตกรรมและสามารถขยายขอบเขตการเข้าถึงได้มากขึ้น มีผลกระทบที่กว้างขวางขึ้นภายในข้อจำกัดของทรัพยากรที่มีอยู่

      รางวัล TikTok Ad Awards ครั้งแรกในไทย

      “TikTok ตระหนักถึงข้อจำกัดและเข้าใจถึงความท้าทายของนักการตลาดต้องเผชิญคุณสิรินิธิ์กล่าวเสริม “TikTok จึงได้มีการเปิดตัว TikTok Creative Tools ขึ้นซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการยกระดับความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัดหรือ Creative at Scaleให้กับต่างๆได้

      • การคิดค้นไอเดีย (Ideation): ในขั้นตอนนี้ TikTok มีโซลูชันที่จะช่วยให้แบรนด์สามารถระดมความคิดและวางแผนคอนเทนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Creative Assistant ซึ่งเป็นผู้ช่วยที่ออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับนักโฆษณาและพาร์ทเนอร์อย่างชาญฉลาด และ Script Generator ที่ช่วยสร้างสคริปต์ในสไตล์ที่เหมาะกับผู้ชมบน TikTok ได้รวดเร็ว
      • การผลิต (Production): ทำให้ทุกขั้นตอนตั้งแต่การเขียนสคริปต์ไปจนถึงการผลิตวิดีโอ รวมถึงการปรับแต่งสื่อเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพ ด้วย Symphony Creative Studio ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเพื่อให้แบรนด์สามารถยกระดับความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัด ซึ่ง TikTok อยากเชิญชวนแบรนด์ต่างๆ มาทดสอบและเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อที่จะทำให้ความคิดสร้างสรรค์ที่โดดเด่นเป็นเรื่องง่ายและทรงพลังยิ่งขึ้น

      TikTok ได้เข้ามาปฏิวัติรูปแบบการสื่อสาร จากการสื่อสาร แบบ one-to-many ให้กลายมาเป็น many-to-many และพร้อมมอบโอกาสที่ไม่เหมือนใครให้กับแบรนด์ในการยกระดับความสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัด ในขณะที่วงการโฆษณาของไทยยังคงเดินหน้าพัฒนา TikTok ก็ยังคงมุ่งมั่นในการมอบพื้นที่แพลตฟอร์มและเครื่องมือให้กับแบรนด์ต่างๆ เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมและการเติบโตของแบรนด์ในทุกๆ ระดับ

      สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัล สามารถเข้าชมได้ที่ TikTok Ad Awards Thailand 2024 และมาร่วมฉลองความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมการโฆษณากับ TikTok Ad Awards 2024 กัน!

      SHARE
      คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
      RELATED POSTS
      เผยภาพคอนเซ็ปต์ “iPad Pro 2018” ก่อนเปิดตัว 30 ตุลาคมนี้
      Apple ปล่อยอัปเดต iOS 12.4.7 ให้กับอุปกรณ์รุ่นเก่าทั้ง iPhone และ iPad
      ซัมซุงเปิดตัว “Samsung Galaxy Tab S6” ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ไร้ขอบเขต

      Leave Your Reply

      *