รวมวิธีการซื้อของออนไลน์ ฉลาดเลือก ฉลาดซื้อ ไม่ให้โดนหลอก ไม่ว่าจะเป็นวิธีสังเกตและวิธีป้องกัน

istock-864818440
วิธีการซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ให้ถูกหลอก

บนโลกของ Social Network เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือ IG และ Tiktok เองก็มีร้านค้าไม่แพ้กับ E-Commerce ทั่วไปแต่ว่าหลายคนก็จะเห็นว่า Gadget ที่เป็นสิ่งที่คุณสามารถเห็นในชีวิตจริง ถูกมากระดับพร้อมจ่ายแต่จะเช็คอย่างไรว่านี่คือของจริง

วิธีตรวจสอบง่ายๆ ก่อนกดซื้อของออนไลน์ให้ได้ของแท้ พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

ของใหม่แต่ตั้งราคาถูกเกินไป

ปกติการซื้อของมักจะมีราคากลางอยู่แล้ว ถ้าไม่ลดราคาหนักมาก เว้นแต่จะล้างสต็อกจริงๆ แต่กลับเป็นของรุ่นใหม่ที่ตั้งราคาถูกเกินไป ให้คิดไว้ก่อนว่า มันคือ “ของปลอมแน่นอน”

วิธีการซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ให้ถูกหลอก

ยิงโฆษณาใน Social Network บ่อยจนผิดสังเกต

หากมี Page หนึ่งโฆษณาออกมาบอกว่ามีคนต่อคิว หรือ ทำเหมือนรีวิวแต่ขายของที่ถ่ายภาพไม่ตรงกัน ซึ่งเมื่อก่อน Facebook มีแสดงโฆษณาแบบนี้บ่อยมาก ให้สันนิฐานไว้ก่อนว่า ไม่น่าจะใช่ของจริง

กดเข้าเป็น Page ที่ไม่มีข้อมูลสินค้าที่ชัดเจน

สำหรับสายอยากลองของ ถ้าเกิดเห็น Page ที่ดูแล้วแบบไว้ใจได้พอกัดเข้าไปซื้อปรากฏไม่มีสินค้าจริง หรือ บางครั้งแอบอ้างว่า กำลังจะปิดกิจการเลยเอาของมาลดและราคาถูกแบบผิดปกติ ให้คิดไว้ก่อนว่า สินค้าอาจจะไม่จริง หรืออาจจะเป็นการหลอกลวงได้

istock-532726193
วิธีการซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ให้ถูกหลอก

มักจะให้จ่ายเงินผ่านระบบตัวเอง

หากระหว่างที่เลือกช็อปแล้วเห็นการคิดราคาและช่องทางการจ่ายเงินที่ผิดสังเกต ไม่ควรโอนเงินเด็ดคาดเพื่อไม่ให้ถูกหลอกนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการซื้อของออนไลน์ เหมือนกับเราซื้อของในห้างที่บางครั้งอาจจะเจอร้านที่ราคาถูกกว่าแต่ได้ของไม่แท้ หรือร้านถูกและดีมีคุณภาพก็ยังมีให้เห็น เราควรจะใช้การคิดให้ดีก่อนซื้อ ไม่ใช่เห็นแก่ของถูกอย่างเดียว เพื่อให้คุณจ่ายเงินซื้อของที่ได้ทั้งดีและมีคุณภาพจะได้ใช้นานๆ แบบสบายใจหายห่วงครับ

ที่มา – Sanook Hitech

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
5 เรื่องเสี่ยงหากคุณยังฝืน ใช้มือถือที่แบตเตอรี่เสื่อม
รวมสาเหตุ! มือถือชาร์จแบตไม่เข้า เกิดจากอะไร แล้วแก้ไขยังไงได้บ้าง?
Google แนะนำ 5 เคล็ดลับในการใช้งานโทรศัพท์มือถืออย่างปลอดภัย

Leave Your Reply

*