พาชมความทุ่มเทเบื้องหลังงานสุดปราณีตของภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่าเล่นจริง ทำจริง และอร่อยจริง

Netflix เร่งไฟเคี่ยวความเข้มข้นให้ภาพยนตร์ HUNGER คนหิว เกมกระหาย ร้อนแรงและน่าติดตามยิ่งขึ้น ด้วยการปล่อยวิดีโอเบื้องหลังภาพยนตร์เป็นน้ำจิ้มก่อนฉายจริง ซึ่งภาพยนตร์โดย Netflix เรื่องล่าสุดนี้ ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘อาหาร’ และการออกค้นหาความหมายของ ‘ความหิว’ ผ่านสามตัวละครหลักออย (รับบทโดยออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง)  เชฟพอล (รับบทโดยปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม)  และ โตน (รับบทโดย กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา) โดยเหล่าทีมนักแสดงจะต้องถ่ายทอดภาพของความเป็นมืออาชีพผ่านชุดเชฟสีขาวและคมมีดที่ใช้รังสรรค์เมนูสุดหรูในสมรภูมิห้องครัวให้ออกมาให้สมจริงมากที่สุด พัฒนาการของเหล่านักแสดงนำทั้งสาม กับการเตรียมตัวเพื่อรับบทคนครัวจะดุเดือดแค่ไหน ไปติดตามกันได้เลย

สิทธิศิริ มงคลศิริ ผู้กำกับ และคงเดช จาตุรันต์รัศมี โปรดิวเซอร์ และมือเขียนบทของ HUNGER คนหิว เกมกระหาย เห็นตรงกันว่าการออกแบบเมนูอาหารที่ผู้ชมจะได้เห็นนั้นควรรังสรรค์ออกมาให้ตรงตามคอนเสปต์ของทั้งตัวละครและโทนของภาพยนตร์ ดังนั้นหนึ่งในความท้าทายที่ทีมผู้สร้างคือการเสาะแสวงหามืออาชีพมาให้คำแนะนำ จึงได้ เชฟชาลี กาเดอร์ ยอดฝีมือผู้รังสรรค์เมนูอาหารอย่างศิลปิน และ Executive Chef ประจำร้าน 100 มหาเศรษฐ์ มาทำหน้าที่เป็น food designer และคอยช่วยเหลือทีมนักแสดงให้ได้ฝึกปรือความสามารถจนเชี่ยวชาญงานครัวจริงๆ ด้วยความเชื่อว่าการรังสรรค์อาหาร Fine Dining เป็นดั่งงานศิลปะและมีรายละเอียดเยอะทั้งในแง่ของวัตถุดิบ วิธีการปรุง เรื่องคอนเซปต์ของอาหาร การฝึกฝนสุดโหดหินเพื่อเปลี่ยนนักแสดงมากฝีมือเป็นอาชีพจึงได้เริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางบรรยากาศของห้องครัวจริงๆ ซึ่งมีส่วนช่วยให้เหล่านักแสดงสามารถเข้าใจมุมมองการเป็นเชฟผ่านการทำอาหารได้ดีขึ้น และสามารถถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้สมจริงยิ่งขึ้น

สิทธิสิริ ผู้กำกับ กล่าวว่า “ตลอดการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ทีมผู้สร้างตัดสินใจจะใช้นักแสดงจริงในฉากทำอาหารเป็นหลักเพราะเราไม่ต้องการหลอกลวงผู้ชมเนื่องจากการทำอาหารของแต่ละบุคคลนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และการที่ทีมนักแสดงได้ใช้ฝีมือตนเองจริงๆ จะส่งผลให้การถ่ายทำและการแสดงของนักแสดงออกมาดีกว่าปกติ”

“ออกแบบ” ลงสนามจริง ไม่หวั่นเจ็บตัว! 

ด้าน ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ที่ต้องฝึกฝนการทำอาหารหลากหลายสไตล์อย่างเชฟมืออาชีพ เพื่อรับบท ออย หญิงสาวที่ชีวิตพลิกผันจากวงการสตรีทฟู้ด มาสู่วงการอาหารไฮเอนด์ เล่าให้ฟังว่า “ตอนที่เตรียมรับบท ออย ในเวิร์กชอปต้องเรียนทุกอย่างใหม่หมด ตั้งแต่การใช้มีด การแล่ปลา ไปจนถึงการใช้กระทะ Wok ที่ตอนแรกยกกระทะไม่ขึ้นเลยเพราะหนักมาก ออกแบบเลยต้องฝึกให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นโดยการพกกระทะไปด้วยตอนออกกำลังกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อชินจนสามารถยกกระทะได้ นอกจากนี้ก็มีการฝึกกับเชฟชาลี เป็นอาหารแนว Fine Dining และไปฝึกที่ร้านราดหน้ายอดผัก มาถึงตั้งแต่ตอนเปิดร้าน มาช่วยขายของ มาละลายพฤติกรรมหลายๆ อย่างออกไปเพื่อให้เข้าใจคาแรคเตอร์มากขึ้น แต่ละการฝึกไม่เหมือนกันเลย ทำให้สนุกมากๆค่ะ ตอนทำอาหารก็จะมีเจ็บตัวบ้าง เพราะเราทำอาหารเองจริงๆ ส่วนวันที่เป็นซีนหั่นเนื้อ A5 ก้อนใหญ่ๆ แม้เราจะเรียนหั่นมาก่อนแล้ว แต่ของจริงด้วยอุณหภูมิเนื้อ ด้วยระยะเวลาการถ่ายทำ ทำให้มันละลายไม่พอ เวลาหั่นเลยยากตรงต้องกดมีด ซีนนั้นตอนถ่ายทำออกแบบว่าจะไม่ร้องไห้ เพราะตัวละครเราแข็งแกร่งมาก แต่สุดท้ายน้ำตาไหลออกมาเอง เหมือนเป็นความมหัศจรรย์บางอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างถ่ายทำค่ะ” งานนี้ออกแบบการันตีเล่นเอง 100% ทุกซีน

“ปีเตอร์” เพิ่มน้ำหนัก 8 กิโล ฝึกหนักสวมบทหัวหน้าเชฟมืออาชีพ

ในส่วนของผู้ที่ต้องมารับบท เชฟพอล เชฟผู้เป็นที่หนึ่งในวงการอาหารไฮเอนด์อย่าง ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม เผยว่า “ตอนแรกที่เจอพี่โดม ผมรูปร่างผอมไปหน่อยสำหรับคาแรคเตอร์เชฟพอล ซึ่งอาชีพเชฟค่อนข้างต้องใช้แรงเลยต้องดูแล้วให้ความรู้สึกแข็งแรงกว่านี้ พี่โดมเลยขอให้เพิ่มน้ำหนัก ซึ่งทีมงานดูแลผมเป็นอย่างดีมาก มีการจัดอาหาร จัดการออกกำลังกาย จนสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ประมาณ 8 กิโลครับ พอมาตอนเวิร์กชอปผมมีหลายความรู้สึกมาก มีความกังวลว่าเราจะทำได้ขนาดไหน ค่อนข้างตื่นเต้น ประหม่า แล้วก็กังวลเวลาที่ต้องเล่นฉากที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ช่วงแรกผมมือสั่นเลย ผมเลยกังวลเรื่องท่าทางด้วยว่าจะไม่เหมือนเชฟ เพราะสกิลการทำอาหารของผม จะเป็นแค่สำหรับทำอาหารกินเองครับ แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยการฝึกและการมีเชฟจริงๆ อยู่ด้วย มันทำให้เรารู้สึกเหมือนเราเป็นเชฟเหมือนกันและเหมือนเราเป็นหัวหน้าเชฟจริงๆ”

“กรรณ” เผยทำอาหารยากกว่าที่คิด

สำหรับ กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ผู้รับบท โตน ตัวแปรสำคัญที่ทำให้ ออย และ เชฟพอล ได้รู้จักกัน กล่าวถึงประสบการณ์ในครัวของเขาว่า “โตน เป็น Junior Sous Chef (ผู้ช่วยเชฟ) ในทีม Hunger ของเชฟพอล เชฟอยากได้อะไรทำได้หมด ตอนแรกผมนึกว่าการทำอาหารจะไม่ยาก แต่พอได้มาเวิร์กชอปกลับพบว่า ยากทุกอย่าง เราต้องทำครัวจริง ต้องเสิร์ฟอาหารจริงๆ ยิ่งพอเป็น Fine Dining ก็จะมีความเนี้ยบ เราพลาดไม่ได้เลย ต้องเป็น Professional มากๆครับ”

ร่วมพิสูจน์ความสมจริงของการทำอาหารที่เล่นจริง ทำจริง ผ่านฝีมือนักแสดงมืออาชีพที่พ่วงตำแหน่งเชฟมือใหม่ ได้ในภาพยนตร์ HUNGER คนหิว เกมกระหาย พร้อมกด Remind Me เอาไว้ แล้วมารับชมพร้อมกันทั่วโลกวันที่ 8 เมษายนนี้ ที่ Netflix เท่านั้น! 

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
เปิดเบื้องหลัง ซีรีส์มาแรงระดับโลกกว่าจะมาเป็น “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย”
รวมภาพสวยๆ ที่ได้รางวัลจาก iPhone Photography Awards ประจำปี 2019
Netflix เผยตัวอย่างสารคดี “13 หมูป่า: เรื่องเล่าจากในถ้ำ” (The Trapped 13: How We Survived The Thai Cave)

Leave Your Reply

*