หากคุณต้องการลดระยะเวลาที่คุณใช้ในการดำเนินการบางอย่างบน iPhone ของคุณนั้นทำได้ไม่ยาก เพราะจริงๆ แล้วในในระบบปฏิบัติการมือถือของ Apple มักจะมีวิธีและทริกซ่อนอยู่

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับ iOS สั้นๆ 12 ข้อที่เมื่อคุณเริ่มใช้งานแล้ว จะทำให้คุณใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในระยะยาว

การสลับปุ่มตัวเลขแบบด่วนๆ

batch_quick-switch-keyboard

สำหรับการพิมพ์ตัวอักษรหรือตัวเลขบางครั้งมักจะเกิดความช้าไม่ทันใจแค่ต้องการพิมพ์ตัวเลขนิดเดียวสำหรับวิธีการเพิ่มความเร็วง่ายๆ ระหว่างคุณอยู่หมวดตัวอักษรสามารถกดปุ่ม 123 ค้างไว้แล้วเลื่อนไปที่ตัวเลขที่ต้องการจากนั้นกดปล่อย จะได้ตัวเลขที่คุณต้องการและแป้นพิมพ์จะกลับมาเป็นภาษาที่คุณเลือกก่อนหน้านี้ ง่ายไหมล่ะครับ

ลบตัวเลขในเครื่องคิดเลขออกแบบรวดเร็ว

batch_calculator-undo

หากคุณเป็นคนที่ใช้ Apps เครื่องคิดเลขบ่อยและต้องแก้ไขตัวเลขเป็นประจำเราใช้นิ้วเลื่อนวางตามหลักที่เราต้องการและกดปุ่มลบได้ แต่ถ้าต้องการลบทีละตัวเราสามารถใช้นิ้วมือปัดไปทางขวาหรือซ้ายเพื่อสามารถลบออกได้อย่างง่ายดายไม่ต้องกด C เพื่อให้ตัวเลขทั้งหมดหายไป

ตั้งค่าให้ด้านหลังแตะเพื่อเปลี่ยนฟังก์ชั่น

batch_2how-to-back-tap-iphone

สำหรับ iphone บางรุ่นเราสามารถตั้งค่าให้ด้านหลังแตะเพื่อเรียกฟังก์ชั่นลับได้ โดยเราสามารถเริ่มตั้งค่าได้โดย

  • เข้าไปที่หน้าตั้งค่า (Setting)
  • เลือกไปที่ Accessibility หรือ การช่วยการเข้าถึง
  • เลือกไปที่ ทัช หรือ สัมผัส
  • เลือกไปที่ Back Touch หรือ แตะด้านหลัง

คุณสามารถเลือกว่าแตะ 1 ครั้งทำอะไร, 2 ครั้งทำอะไร หรือ 3 ครั้งทำอะไรได้เช่นเดียวกัน

เพิ่มลดเสียงง่ายจากการปัดหน้าจอ

batch_drag-volume

เมื่อคุณปรับระดับเสียง iPhone บางครั้งคุณต้องกดซ้ำๆ เพื่อให้ระดับเสียงเปลี่ยนแต่จริงๆ แล้วหากคุณสังเกตดีๆ เวลากดปุ่มปรับระดับเสียง แล้วต้องการปรับหลายระดับคุณสามารถใช้นิ้วลากความดังขึ้นลงได้ทันที แต่ถ้าไม่สะดวกและต้องการปรับได้มากกว่านี้อาจจะต้องไปปรับใบหน้า Control Center ก็เพียงพอ

เปลี่ยน Keyboard ให้เป็น Trackpad

batch_hidden-trackpad

อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องรู้ไว้ สำหรับมือใหม่หัดใช้ iPhone เวลาที่ Keyboard แสดงอยู่คุณสามารถเลื่อน เคอร์เซอร์สำหรับพิมพ์ ไปตำแหน่งอื่นได้ โดยการกดปุ่ม Spacebar ค้างไว้แล้วเลื่อนไปยังจุดพที่ต้องการ หรือจะกดเพื่อเลือกข้อความหมดได้เช่นเดียวกัน

ปิดการให้คะแนนและรีวิว Apps

batch_turn-off-app-ratings-na

ทุกครั้งที่คุณดาวน์โหลด Apps มาก็จะมีการถามเรื่องการให้คะแนนอยู่เรื่อยๆ บางครั้งก็น่ารำคาญมากเช่นกัน วิธีปิดนั้นเราสามารถทำได้ง่ายเพียงแค่

  • เข้าไปที่ตั้งค่า (Apps)
  • เลือกไปที่ Apps Store
  • เลือกไปที่ ให้คะแนนและรีวิว หรือ In-App Ratings & Review จากนั้นกดปิดให้เป็นสีเทา

ย้อนกลับเมนูก่อนหน้าแค่กดปุ่มด้านบนค้างไว้

batch_back-button

ในหน้าตั้งค่าบางครั้งเราอาจจะเข้าลึกเกินจนรู้สึกว่าถ้าจะกลับมันต้องกดย้อนกลับยาวๆ แต่ถ้าคุณรู้วิธีนี้พูดเลยว่า มันเจ๋งจริง แค่คุณอยู่ในหน้าตั้งค่า หรือ Apps ที่มีหลายหน้า จากนั้นกดปุ่มด้านซ้ายมือค้างไว้จะมีเมนูที่คุณเปิดก่อนหน้านี้แสดงผลขึ้นมาก็สามารถเลือกว่าจะกลับไปที่เมนูไหนก็ได้

ตั้งถ่ายวิดีโอแบบด่วน

batch_how-to-shoot-video-usin

ฟีเจอร์ที่จะแนะนำต่อไปนี้มีตั้งแต่ iPhone 11 เป็นต้นมา โดยคุณสามารถใช้โหมดภาพนิ่งถ่ายวิดีโอได้เลย วิธีการคือกดปุ่ม Shutter ค้างไว้และปัดไปทางขวามือจากนั้นระบบจะเข้าสู่โหมดการถ่ายวิดีโอ

ตั้งนับเวลาถอยหลังแบบด่วน (Timer)

batch_set-a-timer-ios

ฟีเจอร์นี้คุณสามารถใช้งานได้ง่ายเพียงแค่เลื่อนการแจ้งเตือนทางขวามือ (iPhone SE 1,2,3 ให้ปัดจากด้านล่างขึ้นด้านบน) จะมีรูปนาฬิกานับถอยหลังสามารถกดกดค้างแล้วเลือกว่าจะตั้งนานแค่ไหนโดยมีเส้นบอก เรียกว่าไม่ต้องเข้า Apps นาฬิกาให้เสียเวลา

ตั้งปุ่มโทรออกด่วน ในหน้า Home (Speed Dial)

batch_speed-dial-shortcut

สำหรับคนที่ใช้งานมือถือและต้องการโทรออกด่วนบนหน้าจอสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงต้องสร้าง Shortcuts ขึ้นมา เริ่มต้นจากการเข้า ฟีเจอร์ Shortcuts หรือ ทางลัด จากนั้นกดปุ่มรูปบวก จากนั้นเลือก Add Action เป็นโทร หรือ Call จากนั้นจัดกลุ่มที่คุณต้องการ แล้วกดปุ่ม เพิ่มในหน้าหลัก หรือ Add to Home Screen แค่นี้คุณก็จะได้หน้าโทรด่วนไว้ในหน้า Home Screen แล้ว แถมยังสามารถกำหนดภาพของแต่ละคนได้ด้วย

คัดลอกและว่าง ในการแก้ไขภาพ

batch_ios-16-photos-copy-past

ถ้าคุณต้องการให้องค์ประกอบของภาพจากจุดหนึ่งไปไว้ในภาพอีกที่หนึ่งถ้าวิธียากๆ อาจจะต้องใช้ Photoshop ซึ่งฟังดูแล้วเสียเวลาและยากเกินกว่าที่ใครจะทำได้

ใน iOS 16 มีฟีเจอร์คัดลอกบางส่วน เราสามารถกดที่ภาพแล้ววางง่ายโดยการเข้าไปที่ภาพแรกที่เราต้องการก่อนกดแก้ไข (Edit) เลือก 3 จุด แล้วกดปุ่มคัดลอกแก้ไข (Copy Edits) จากนั้นเลือกวางแก้ไข หรือ Paste Edits จากนั้นกดเลื่อนตำแหน่งและกดเสร็จสิ้น (Done) เท่านี้คุณก็สามารถนำภาพส่วนที่แก้ไขเข้ามาวางได้อย่างง่ายสำหรับภาพอื่น

แตะติ่งเพื่อเลื่อนไปบนสุด

batch_status-bar

สำหรับเคล็ดลับนี้เหมาะสำหรับคนที่เข้าเว็บผ่าน Safari หรือเลื่อนดูเมนูต่างๆ ที่มีความยาวของหน้าที่เยอะแต่ต้องการมาส่วนหัวแค่แตะส่วนส่วนตรงกลางอขงหน้าจอสามารถกลับมาสู่บนสุดได้อย่างง่ายดาย

แต่ข่าวร้ายคือฟีเจอร์นี้สำหรับ iPhone 14 Pro / 14 Pro Max จะไม่สามารถใช้งานได้

ที่มา – macrumors.com

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
ลืมรหัสผ่าน Facebook ทำอย่างไร? บทความนี้จะแนะนำวิธีแก้ปัญหาเมื่อลืมรหัสผ่าน Facebook
เหตุผลดีๆ ที่คุณควร “Restart” มือถือทุกเช้า (ถ้าทำได้จะดีมาก)
วิธีแก้ปัญหาแบตหมดเร็วของ iPhone 12 ให้ใช้ได้ยาวนานขึ้น

Leave Your Reply

*