ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงาน World Wide Developer 2020 หรือ WWDC 2020 ครั้งที่ 31 ซึ่งทาง Apple ได้จัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ที่ Apple Park ที่นอกจากในงานจะมี iOS 14 เป็นพระเอกแล้วในงานยังมี watchOS 7 อีกตัวที่โดดเด่นไม่แพ้กัน

เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ใหม่ๆ ออกมาให้เราได้เล่นกันเพียบครับสำหรับ watchOS 7 ระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชันใหม่สำหรับ Apple Watch ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาในงาน WWDC 2020

ทั้งนี้ Apple เผยโฉม  watchOS 7 ที่จะเพิ่มความสามารถด้านการปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น พร้อมนำคุณสมบัติด้านสุขภาพและฟิตเนสใหม่อันทรงพลังมาไว้บนสมาร์ทวอทช์ที่ล้ำหน้าที่สุดในโลก  การปรับแต่งตามความต้องการของผู้ใช้ได้รับการยกระดับไปอีกขั้นด้วยหน้าปัดที่สามารถกำหนดค่าให้แชร์หรือค้นพบได้ ในขณะที่การตรวจจับการนอน การตรวจจับการล้างมืออัตโนมัติ ประเภทการออกกำลังกายเพิ่มเติม รวมถึงการเต้น และคุณสมบัติสุขภาพการได้ยินใหม่จะช่วยให้ผู้ใช้มีข้อมูลด้านสุขภาพแบบองค์รวมที่ละเอียดยิ่งกว่าเดิม ซึ่งทั้งหมดนี้ออกแบบมาโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นหลักเช่นเคย นอกจากนั้น แอพแผนที่ยังได้รับการอัพเดทให้มาพร้อมเส้นทางการขี่จักรยานซึ่งดูได้ง่ายๆ จากบนข้อมือ และวันนี้ Siri ก็สามารถแปลภาษาได้แล้ว

“ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า Apple Watch ได้มอบพลังใจให้แก่เรา และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ส่งมอบเครื่องมือใหม่ที่มีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ ฟิตเนส และความสุขในทุกๆ ด้านของลูกค้า” Jeff Williams ประธานฝ่ายปฏิบัติการของ Apple กล่าว “watchOS 7 มาพร้อมการติดตามการนอน, การตรวจจับการล้างมืออัตโนมัติ และประเภทการออกกำลังกายใหม่พร้อมทั้งวิธีการสำรวจและใช้หน้าปัดนาฬิกาแบบใหม่หมด ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้ามีสุขภาพดี แอ็คทีฟ และต่อติดกับทุกเรื่องอยู่เสมอ”

หน้าปัดนาฬิกาและการแชร์

หน้าปัดคือศูนย์กลางของการใช้งานนาฬิกา ซึ่งจะแสดงข้อมูลสำคัญให้ลูกค้าเห็นได้ทันทีแค่เหลือบมอง ทั้งยังช่วยให้ลูกค้าปรับแต่ง Apple Watch ในแบบที่ต้องการได้ watchOS 7 มาพร้อมวิธีการใหม่ในการค้นพบและแชร์การผสมผสานอันเป็นเอกลักษณ์เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ปรับแต่งหน้าปัดนาฬิกาให้เข้ากับกิจกรรมและไลฟ์สไตล์ของตนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่มือใหม่ นักเซิร์ฟตัวยง นักเทนนิส ไปจนถึงช่างภาพ ลูกค้าสามารถปรับแต่งหน้าปัดตามความต้องการได้มากมายหลายแบบ รวมทั้งเลือกกลไกที่ครอบคลุมการใช้งานของตน จากนั้นแชร์ผ่านแอพข้อความหรือเมล ทั้งยังสามารถเข้าไปดูหน้าปัดแบบต่างๆ ทาง App Store หรือลิงก์จากเว็บไซต์และช่องทางโซเชียลมีเดียได้อีกด้วย

watchOS 7 มีการอัพเดทหน้าปัดให้เหมาะกับผู้ใช้มากยิ่งขึ้นและเข้าถึงแอพโปรดได้ง่ายขึ้น หน้าปัด Chronograph Pro ที่มีความแม่นยำขั้นสูงและมีรายละเอียดสวยงามมาพร้อมมาตรวัดความเร็วที่จะคำนวณความเร็วตามระยะเวลาที่ใช้และระยะทางที่กำหนด, หน้าปัด “รูปภาพ” มาพร้อมฟิลเตอร์สี ส่วนหน้าปัด “ใหญ่พิเศษ” ที่ดูโดดเด่นให้ลูกค้าเพิ่มกลไกได้หลายแบบแล้ววันนี้

วันนี้นักพัฒนาสามารถเพิ่มกลไกสำหรับแอพได้มากกว่าหนึ่งแบบบนหน้าปัดเดียว เช่น Glow Baby สามารถแสดงกลไกได้หลายแบบบนหน้าปัดเดียว ซึ่งจะช่วยให้พ่อแม่มือใหม่ติดตามการให้นมจากขวด การให้นมแม่ สถิติการปั๊มนม และเวลานอนกลางวันของทารก ในขณะที่ Dawn Patrol จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับกระแสน้ำที่เหมาะแก่การเล่นเซิร์ฟ ความเร็วลม และอุณหภูมิน้ำจากจุดเล่นเซิร์ฟยอดนิยม

การนอนหลับ

watchOS 7 นำคุณสมบัติการติดตามการนอนมาสู่ Apple Watch ซึ่งเป็นการให้ความสำคัญกับการนอนแบบองค์รวม ด้วยการมอบเครื่องมืออันทรงคุณค่าที่จะช่วยให้ผู้ใช้นอนหลับได้อย่างเพียงพอ เข้านอนตรงเวลา และเสริมสร้างนิสัยก่อนเข้านอนที่จะช่วยให้ผู้ใช้นอนครบตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของ Apple Watch จะตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายในระดับไมโคร ซึ่งเป็นตัวชี้วัดการหายใจขณะนอนหลับ Apple Watch จึงบันทึกเวลาที่ผู้สวมใส่นอนหลับและจำนวนชั่วโมงการนอนในแต่ละคืนได้อย่างชาญฉลาด เมื่อถึงตอนเช้า ผู้สวมใส่ก็จะเห็นภาพรวมข้อมูลการนอนของเมื่อคืน รวมถึงระยะเวลาการตื่นและหลับ และยังสามารถดูแผนภูมิแสดงแนวโน้มการนอนแบบรายสัปดาห์ได้อีกด้วย

American Academy of Sleep Medicine ระบุไว้ว่ากิจวัตรก่อนเข้านอนจะช่วยเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการนอน Wind Down จึงเป็นแอพที่ช่วยส่งเสริมการนอนได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการให้ผู้ใช้ Apple Watch และ iPhone สร้างกิจวัตรก่อนเข้านอนของตนเองขึ้นมาได้ ซึ่งรวมถึงการตั้งค่าบรรยากาศในแอพบ้าน การฟังเสียงที่ช่วยให้ผ่อนคลาย หรือการใช้แอพฝึกสมาธิที่โปรดปราน เมื่อผู้ใช้เลือก “Sleep Mode” Apple Watch จะเปิดใช้คุณสมบัติ “ห้ามรบกวน” และปรับหน้าจอให้มืดตลอดคืนโดยอัตโนมัติ

Apple Watch จะปลุกผู้ใช้ด้วยการสั่นเตือนแบบเงียบๆ หรือเสียงเบาๆ ขณะที่หน้าจอการปลุกจะแสดงระดับแบตเตอรี่ในปัจจุบัน หากแบตเตอรี่ต่ำเกินไปในช่วงหนึ่งชั่วโมงก่อนเวลาเข้านอน Apple Watch จะเตือนผู้ใช้ให้ชาร์จนาฬิกาก่อน โดยขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ชาร์จบ่อยแค่ไหน ส่วนข้อมูลการนอนก็จะได้รับการเข้ารหัสไว้ในตัวอุปกรณ์หรือใน iCloud ด้วยการซิงค์ และผู้ใช้จะควบคุมข้อมูลของตนเองได้เสมอ

การตรวจจับการล้างมืออัตโนมัติ

การล้างมืออย่างวิธีอย่างน้อย 20 วินาทีจะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดได้ Apple Watch จึงใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ไมโครโฟน และการเรียนรู้ของระบบในตัวอุปกรณ์เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวและเสียงของการล้างมือโดยอัตโนมัติ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมสำหรับอุปกรณ์สวมใส่ที่ไม่เคยมีมาก่อน จากนั้นตัวจับเวลาจะนับถอยหลัง 20 วินาที และหากผู้ใช้ล้างมือเสร็จก่อน นาฬิกาจะแจ้งเตือนให้ล้างต่อจนกว่าจะครบระยะเวลาที่กำหนด Apple Watch สามารถแจ้งเตือนผู้ใช้ให้ล้างมือเมื่อกลับถึงบ้านได้อีกด้วย

แอพสุขภาพบน iPhone จะแสดงความถี่และระยะเวลาในการล้างมือของผู้ใช้ พร้อมทั้งแสดงข้อมูลเกี่ยวกับความสำคัญของการล้างมือที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพโดยรวม แต่เสียงที่ใช้ตรวจจับการล้างมือนั้นจะไม่มีการบันทึกหรือจัดเก็บโดยอัตโนมัติในแอพสุขภาพหรือ Apple Watch

ประเภทการออกกำลังกายและแอพฟิตเนส

แอพออกกำลังกายเป็นหนึ่งในแอพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบน Apple Watch และครั้งนี้ watchOS 7 มาพร้อมการออกกำลังกายประเภทใหม่ที่น่าตื่นเต้น 4 ประเภทซึ่งทำงานร่วมกับอัลกอริทึมอัตราการเต้นของหัวใจและการเคลื่อนไหวที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ ได้แก่ Core Training, Dance, Functional Strength Training และ Cooldown

Apple Watch จะใช้เซ็นเซอร์สุดล้ำหลายตัวร่วมกันเพื่อวัดปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญจากการเต้นอย่างถูกต้อง โดยจะรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์อัตราการเต้นของหัวใจ รวมทั้งข้อมูลจากไจโรสโคปและอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว จึงทำให้ Apple Watch ตรวจวัดความเคลื่อนไหวจากส่วนต่างๆ ของร่างกายระหว่างการเต้นซึ่งถือเป็นความท้าทายเฉพาะของการออกกำลังกายประเภทนี้ได้ การออกกำลังกายด้วยการเต้นผ่านการทดสอบและตรวจสอบความถูกต้องด้วยสไตล์การเต้นยอดนิยม 4 แบบ ได้แก่ บอลลีวู้ด, คาร์ดิโอ แดนซ์, ฮิปฮอป และละติน

แอพกิจกรรมที่ออกแบบใหม่บน iPhone ซึ่งตอนนี้เรียกว่าฟิตเนส มาพร้อมมุมมองใหม่ที่ให้ผู้ใช้ดูข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยจะประกอบด้วยกิจกรรมรายวัน การออกกำลังกาย รางวัล และแนวโน้มกิจกรรมรวมอยู่ในแท็บเดียว ส่วนการแชร์กิจกรรมและการแข่งขันทำกิจกรรมจะแยกเป็นอีกแท็บ

การได้ยิน

แอพเสียงรบกวนที่เปิดตัวพร้อม watchOS 6 สามารถวัดระดับเสียงรอบตัวและระยะเวลาที่ผู้ใช้ได้ยินเสียงนั้นได้ ครั้งนี้ watchOS 7 จึงนำคุณสมบัติดังกล่าวมาต่อยอดเพื่อสุขภาพการได้ยินที่ดียิ่งขึ้นด้วยการแจ้งเตือนเสียงหูฟัง ลูกค้าสามารถทำความเข้าใจว่าพวกเขาฟังสื่อต่างๆ ด้วยระดับเสียงที่ดังแค่ไหน เวลาที่ใช้หูฟังร่วมกับ iPhone, iPod touch หรือ Apple Watch และเมื่อใดที่ระดับเสียงนั้นอาจส่งผลต่อการได้ยินของพวกเขา

เมื่อปริมาณการฟังเสียงโดยรวมด้วยหูฟังสูงเกิน 100% ของปริมาณการฟังที่ปลอดภัยต่อสัปดาห์ Apple Watch จะแจ้งเตือนให้ผู้สวมใส่ทราบ ตัวเลขนี้ได้มาจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกที่ระบุว่าผู้ใหญ่สามารถฟังเสียงที่ดังถึง 80 เดซิเบลได้เป็นเวลาประมาณ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการได้ยิน1 ลูกค้าสามารถเข้าไปดูในแอพกิจกรรมบน iPhone ได้ว่าพวกเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีระดับเดซิเบลสูงคิดเป็นเท่าไหร่ต่อสัปดาห์ และสามารถควบคุมระดับความดังสูงสุดของหูฟังได้ แต่เสียงจากคุณสมบัติการแจ้งเตือนเสียงหูฟังนั้นจะไม่มีการบันทึกหรือจัดเก็บในแอพสุขภาพหรือ Apple Watch

สำหรับสมาชิกโครงการนักพัฒนาของ Apple สามารถดาวน์โหลด watchOS 7 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และนี่ยังเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้ watchOS จะได้ทดลองใช้งานรุ่น Public Beta

ซึ่งจะเปิดให้ดาวน์โหลดในเดือนหน้าที่ beta.apple.com watchOS 7 จะเปิดให้ใช้งานในรูปแบบของการอัพเดทซอฟต์แวร์ฟรีในช่วงปลายปีนี้สำหรับ Apple Watch Series 3, Apple Watch Series 4 หรือ Apple Watch Series 5 ซึ่งจับคู่กับ iPhone 6s หรือใหม่กว่าที่ใช้งาน iOS 14 ขึ้นไป คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาค บางภาษา หรือบางอุปกรณ์ คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com/watchOS-preview

ขอบคุณที่มา: www.apple.com/th/newsroom

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
Apple TV+ เปิดกล้องถ่ายทำซีรีส์เรื่องใหม่ “High Desert” นำแสดงและอำนวยการสร้างโดย Patricia Arquette
เผย! คะแนนกล้องของ iPhone 11 ผลคือดีกว่า iPhone XS ใกล้เคียงรุ่นท็อป
หลุดราคาของ “Samsung Galaxy S20” และ “Samsung Galaxy Z Flip” ในยุโรป

Leave Your Reply

*