อย่างที่เรารู้กันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ มักจะมีฟีเจอร์ทั้งมีประโยชน์และช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้ง่ายมากขึ้นรวมถึงการประหยัดพลังงาน อย่าง Dark Mode ที่หลายคนเลือกจะเปิดใช้งาน คำตอบที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร อาจจะยากที่จะคาดเดา เว็บนอก อย่าง Android Authority ได้ไขคำตอบ สิ่งที่พบคือ

การเปิด Dark Mode คือการเปลี่ยนทุกสิ่งในหน้าจอให้เป็นสีดำ หลายคนจะเข้าใจว่ามันประหยัดไฟกับมือถือ หน้าจอ OLED และยังถนอมสายตาในเวลากลางคืนได้ แต่ความจริงนั้น มันไม่ได้เป็นสีดำจริงเสมอไป

ในการค้นพบหลายๆ Apps ของ Google ที่มีการทำงานของ Dark Mode ส่วนใหญ่จะเป็นสี Dark Gray ที่มีความใกล้เคียงกับสีดำ แต่ก็มีนักพัฒนาใน XDA เริ่มมีการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับ การใช้หน้าจอสีดำทั้งหมดว่าจะประหยัดไฟได้หรือไม่

แล้วผลที่ได้กับการทดลอง Dark Mode ที่เป็นสีดำสนิท กับ Dark Gray ที่มีสีปนเทาบ้างกับมือถือจอ OLED พบว่า ดำสนิทจะประหยัดไฟกว่า Dark Gray แต่ว่าเปอร์เซนต์ที่ต่างกันน้อยมาก เพียง 0.3% เท่านั้น (สีดำจริงใช้พลังงาน 100mW สีเทาเข้มใช้พลังงาน 100.3mW) ผลการทดลองดังกล่าว ใช้มือถือคือ OnePlus 7 Pro

เท่ากับการทำงานระหว่าง Dark Mode ที่เป็นสีดำจริง หรือดำไม่จริงแตกต่างกันไม่เท่าไหร่ แต่ว่า การตอบสนองจะแตกต่างกันเพราะบางคนอาจจะชอบสีไม่มืดสนิท ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน

อย่างไรก็ตามต้องจับตาดูใน Android Q ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้เพราะระบบดังกล่าวจะมี Dark Mode ที่ทำงานทุกส่วนยิ่งกว่าเวอร์ชั่นปัจจุบัน

ข้อมูล :Android Authority

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
HyperX เปิดตัวสวิทช์ HyperX Aqua สำหรับคีย์บอร์ด
เผยภาพอ้างเป็น “Motorola E6 Plus” ของจริงก่อนเปิดตัว
“แม่รู้ดี” แชทบอทอัจฉริยะนำอีโคซิสเต็มการตรวจสอบข้อมูล-ข่าวสารสู่ประเทศไทย

Leave Your Reply

*