มาแล้ว! แคนนอน โชว์ตัวจริง อีโอเอส อาร์พี มิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นล่าสุด พร้อมเปิดตัวเลนส์ “อาร์เอฟ” 6 รุ่น ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การถ่ายภาพ

อีโอเอส อาร์พี (CANON EOS RP)

บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นใหม่ล่าสุด แคนนอน อีโอเอส อาร์พี (Canon EOS RP) ที่จะสร้างความเป็นเลิศด้านออปติคอลอีกครั้ง ด้วยเทคโนโลยีจัดเต็มในตัวกล้องขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเบาที่สุดในซีรีย์ EOS แบบฟูลเฟรม

CANON EOS RP

บรรจุด้วยเซ็นเซอร์ Dual Pixel CMOS 26.2 ล้านพิกเซล จับโฟกัสไวเพียง 0.05 วินาที แม่นยำแม้ในที่แสงน้อยถึง EV-5 และระบบตรวจจับดวงตาสุดล้ำ (Eye Detection AF) เสริมทัพด้วยเลนส์รุ่นใหม่ในตระกูล RF ที่เปิดตัวพร้อมกันถึง 6 รุ่น พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

Canon EOS RP กล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสตัวใหม่

นายนิฐิวัฒน์ วัจนวรานันท์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ คอนซูเมอร์ อิมเมจจิ้ง (Imaging Consumer Product) บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เผยว่า หลังจากกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ของกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมตระกูล EOS R ที่ปล่อยออกมาเมื่อปลายปี 2561 ประกอบกับสถานการณ์ตลาดกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมในประเทศ ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

Canon EOS RP กล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสตัวใหม่

Canon EOS RP กล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสตัวใหม่

แคนนอนจึงเอาใจสาวกกล้องตระกูลดังกล่าว และจริงจังกับตลาดกล้องฟูลเฟรม ด้วยการเปิดตัว แคนนอน อีโอเอส อาร์พี (Canon EOS RP) มิเรอร์เลสฟูลเฟรมล่าสุดในตระกูล EOS R ที่มาในน้ำหนักเพียง 485 กรัม เล็ก และเบาที่สุดในปัจจุบัน พร้อมเซ็นเซอร์ Dual Pixel CMOS ความละเอียด 26.2 ล้านพิกเซล โฟกัสฉับไวเพียง 0.05 วินาที ชิปประมวลผลภาพขั้นสูง DIGIC 8 ให้ภาพถ่ายคุณภาพยอดเยี่ยมในทุกสถานการณ์

Canon EOS RP กล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสตัวใหม่

พร้อมฟังก์ชั่นปรับแสงอัตโนมัติ (Auto Lighting Optimizer) ช่วยปรับสมดุลจุดที่สว่างที่สุด และมืดที่สุด ให้ภาพสวยสมบูรณ์แบบแม้ในสภาพย้อนแสง นอกจากนี้ Canon EOS RP ยังสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยความคมชัดสูงสุดระดับ 4K ที่ 24p/25p และด้วยเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสได้อย่างแม่นยำ และราบรื่นไม่สะดุด

นายนิฐิวัฒน์ กล่าวเพิ่มว่า แคนนอนยังจัดเซอร์ไพรส์เอาใจคนรักกล้องเปลี่ยนเลนส์อย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัวเลนส์ RF พร้อมกันถึง 6 รุ่น  ให้การถ่ายภาพสนุกยิ่งขึ้น ได้แก่

 1. RF 85mm f2 L USM เลนส์ในฝันสำหรับภาพพอร์ตเทรต คมชัดทุกรายละเอียดถึงขอบภาพ
 2. RF 85mm f2 L USM DS ด้วยเทคโนโลยี Defocus Smoothing (DS) ให้ภาพถ่ายละมุนสวยงาม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต
 3. RF 24-70mm f8 L IS Nano USM เลนส์ซูมอเนกประสงค์คุณภาพสูง รูรับแสงกว้าง โฟกัสฉับไว ครอบคลุมทุกการถ่ายภาพ
 4. RF 15-35mm f8 L IS Nano USM เลนส์ซูมมุมกว้างพิเศษ พร้อมระบบกันสั่นไหว ลงตัวเพื่องานถ่ายภาพสถาปัตยกรรม และวิวทิวทัศน์
 5. RF 70-200mm f8 L IS SWC USM เลนส์ซูมช่วงยอดนิยมคุณภาพสูง ให้ภาพถ่ายคมชัด สีอิ่ม พัฒนามาให้มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาลง เพิ่มความคล่องตัวให้กับช่างภาพ
 6. RF 24-240mm f4-6.3 IS Nano USM เลนส์ซูมอเนกประสงค์ ตัวเล็ก น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับนักเดินทาง ถ่ายภาพได้หลากหลาย ตั้งแต่ภาพมุมกว้าง ไปจนถึงการซูมภาพระยะไกล

นอกเหนือจากเลนส์ RF ทั้ง 6 รุ่นล่าสุด สาวกเลนส์ EF และ EF-S ยังสามารถใช้งานเลนส์เดิมร่วมกับ Canon EOS RP ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพผ่าน Mount Adapter เสริมถึง 3 ตัว Canon EOS RP ยังมาพร้อมช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ความละเอียดประมาณ 2.36 ล้านจุด ให้ความละเอียดที่คมชัด พร้อมออโต้โฟกัสแบบทัชสกรีนบนหน้าจอ LCD ทำให้เลือกจุดโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว  และให้ประสบการณ์ในการถ่ายภาพจากมุมมองใหม่ๆ ร่วมด้วยช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ในตัว ที่สามารถปรับตั้งค่าการแสดงผลได้ตามความต้องการ

ในส่วนการใช้งาน Canon EOS RP ออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคุณสมบัติได้เกือบทั้งหมด ผ่านช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีระบบควบคุมการทำงานที่หลากหลาย เช่น ปุ่ม สวิตช์ และปุ่มหมุน พร้อมทั้งฟีเจอร์ศิลปินสร้างสรรค์ (Creative Artist) ที่จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนมีผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพมาช่วยแนะนำเอฟเฟกต์ต่างๆ ที่เหมาะกับอารมณ์ หรือโทนของภาพ เช่น ความสว่าง แสงเข้ม และความอิ่มตัวของสี เสริมด้วยคุณสมบัติผู้ช่วย (Feature Assistant) ที่ให้คำอธิบายข้อความอย่างง่าย และภาพถ่ายตัวอย่างสำหรับฟังก์ชั่นต่างๆ เสมือนมีผู้ช่วยแนะนำทุกขั้นตอนการใช้งาน

แคนนอนในฐานะผู้นำด้านกล้องดิจิตอล และอิมเมจจิ้ง ที่มีความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมชั้นเลิศ ยังคงสัญญาว่าจะมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อภาพถ่าย เพื่อให้เลนส์ในตระกูล RF เป็นเลนส์ที่สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้งาน ทั้งมือสมัครเล่น และมืออาชีพ พร้อมส่งเสริมให้กิจกรรมการถ่ายภาพของทุกท่านให้ได้รับความประทับใจอย่างไม่สิ้นสุด นายนิฐิวัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

 • เซ็นเซอร์รับภาพ ประมาณ 26.2 ล้านพิกเซล เต็มเฟรม (36.0 x 24.0 มม.) เซ็นเซอร์ CMOS
 • ระบบบันทึก(พิกเซลที่บันทึก)- L (ใหญ่): ประมาณ 26.0 ล้านพิกเซล (6240 × 4160)- M (ปานกลาง): ประมาณ 11.5 ล้านพิกเซล (4160 × 2768)- S1 (เล็ก 1): ประมาณ 6.5 ล้านพิกเซล (3120 × 2080)- S2 (เล็ก 2): ประมาณ 3.8 ล้านพิกเซล (2400 × 1600)- RAW: ประมาณ 26.0 ล้านพิกเซล (6240 × 4160)- C-RAW: ประมาณ 26.0 ล้านพิกเซล (6240 × 4160)
 • การประมวลผลภาพในระหว่างการถ่ายภาพ อัตโนมัติ, มาตรฐาน, แนวตั้ง, ภูมิทัศน์, รายละเอียดชัด, เป็นกลาง, ซื่อตรง, ขาวดำ, ผู้ใช้กำหนด 1-3
 • สมดุลสีขาว อัตโนมัติ (ความสำคัญของบรรยากาศ), อัตโนมัติ (ลำดับความสำคัญสีขาว), ตามที่ตั้งไว้ล่วงหน้า (แสงแดด, แสงเงา, เมฆครึ้ม, แสงทังสเตน, สีขาว ไฟเรืองแสงแฟลช) อุณหภูมิสีที่กำหนดเอง การตั้งค่า (ประมาณ 2,500-10,000 K)
 • การแก้ไขภาพ เครื่องมือปรับแสงอัตโนมัติ, เน้นโทน, การแก้ไขความผิดปกติของเลนส์
 • วิธีการโฟกัส Dual pixel CMOS AF, Contrast AF (สำหรับภาพเคลื่อนไหว 4Kบันทึก)
 • วิธีการ AF  หน้า + ตรวจจับ, จุด AF, AF 1 จุด, ขยายพื้นที่ AF (แนวตั้ง/แนวนอน), ขยายพื้นที่โฟกัสอัตโนมัติ (รอบ), โซน AF
 • ตำแหน่งจุด AF ที่พร้อมใช้งาน สูงสุด 4.779
 • พื้นที่ AF ที่พร้อมใช้งานเมื่อเลือกแบบอัตโนมัติ สูงสุด 143
 • แตะ & ลาก AF มี
 • การทำงานของ AF One-Shot AF, Servo AF
 • ช่วงความสว่างในการโฟกัส (ภาพนิ่ง) EV –5 ถึง 18 (วิดีโอ) EV – 2.5 ถึง 18
 • ถ่ายคร่อมโฟกัส (Focus Bracketing) มี
 • โหมดวัดแสง การวัดแสงแบบเรียลไทม์โดยใช้เซ็นเซอร์ภาพ 384 โซน (24 × 16)
 • ความเร็วชัตเตอร์ 1/4000 วินาที ถึง 30 วินาที, Bulb, X-sync ความเร็ว 1/180 วินาที
 • หน้าจอ หลายมุม หน้าจอสัมผัส สี TFT จอแสดงผลแบบ liquid-crystal
 • ขนาดหน้าจอและจุด ประมาณ 7.5 ซม. (3.0 นิ้ว) (3: 2) จุดประมาณ 1.04 ล้านจุด
 • ช่องมองภาพช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์สี OLEDขนาดหน้าจอและจุด
 • ขนาดหน้าจอและจุด 0.39 นิ้ว (4: 3) จุดประมาณ 2.36 ล้านจุด
 • ช่องดิจิตอล เทียบเท่า USB ความเร็วสูง และ USB Type-C
 • ช่องเสียบ HDMI ขนาดเล็กภายนอก ประเภท C (การสลับความละเอียดอัตโนมัติ)
 • ช่องต่อไมโครโฟนภายใน แจ็คสเตอริโอขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 มม
 • ช่องควบคุมระยะไกล เข้ากันได้กับ Remote Switch RS-60E3
 • การควบคุมระยะไกลแบบไร้สาย เข้ากันได้กับการควบคุมระยะไกลแบบไร้สาย BR-E1 (ผ่านบลูทูธ )
 • หูฟัง มีช่องต่อหูฟัง ปรับระดับเสียงได้
 • การเชื่อมต่อ Wi-Fi IEEE 802.11b / g / n
 • บลูทูธ ข้อกำหนดคุณสมบัติของบลูทูธเวอร์ชั่น 4.1 (เทคโนโลยีบลูทูธพลังงานต่ำ)
 • แบตเตอรี่ ชุดแบตเตอรี่ LP-E17 จำนวน 1 ชิ้น
 • ขนาดประมาณ 132.5 × 85.0 × 70.0 มม. / 5.22 × 3.35 × 2.76
 • น้ำหนัก ประมาณ 485 กรัม / 17.11 ออนซ์ (รวมแบตเตอรี่และการ์ด) / ประมาณ 440 กรัม / 15.52 ออนซ์ (ตัวเครื่องเท่านั้น)

ขนาดและน้ำหนักที่ระบุไว้ข้างต้นเป็นไปตามหลักเกณฑ์ CIPA (ยกเว้นน้ำหนักสำหรับตัวกล้องเท่านั้น) รายละเอียดของผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ภายนอกอาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า สำหรับปัญหาเกี่ยวกับเลนส์ที่ไม่ใช่ของแคนนอนที่แนบมากับกล้อง โปรดปรึกษาผู้ผลิตเลนส์นั้น ๆ

ราคา Canon EOS RP กล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสตัวใหม่

ทั้งนี้ แคนนอนจัดงานเปิดตัว Canon EOS RP มิเรอร์เลสฟูลเฟรมล่าสุด พร้อมเผยในราคาตัวกล้อง 48,900 บาท และตัวกล้องพร้อมเลนส์ RF 24-105L ราคา 88,690 บาท โดย Canon EOS RP จะเริ่มวางจำหน่ายต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นไป สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2344-9988 เว็บไซต์ www.cannon.co.th หรือ facebook.com/canon.thailand

 

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
หลุดภาพเคส iPhone 9 คาดอาจได้เห็นตัวจริง 5 เมษายนนี้
เปิดตัว HUAWEI nova 10 Series สมาร์ทโฟนกล้องหน้าคู่ความละเอียด 60MP พร้อมโหมด Vlog ใหม่
จอง Samsung Galaxy S20 วันนี้รับฟรีทันที กาแลคซี่ บัดส์ พลัส มูลค่า 4,990 บาทถึง 5 มีนาคมนี้เท่านั้น

Leave Your Reply

*