
Apple เตรียมปล่อย iOS 27 อย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ พร้อมฟีเจอร์ใหม่กว่า 12 รายการที่ขับเคลื่อนด้วย Apple Intelligence ตั้งแต่ Siri รุ่นใหม่ที่เข้าใจบริบท ไปจนถึงการสร้างภาพ Photo-realistic ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของแอปพลิเคชัน
iOS 27 นำเสนอฟีเจอร์ขยายภาพพื้นหลัง (Wallpaper Extend) ที่ใช้ Apple Intelligence วิเคราะห์ภาพถ่ายและสร้างรายละเอียดพื้นหลังเพิ่มเติมรอบขอบภาพโดยอัตโนมัติ ช่วยให้ภาพถ่ายที่ถูกครอปแน่นหรือมีสัดส่วนไม่ตรงกับหน้าจอ iPhone แสดงผลได้อย่างลงตัวและเป็นธรรมชาติบนหน้าจอล็อก โดยไม่จำเป็นต้องครอปภาพใหม่อีกต่อไป ฟีเจอร์นี้ยังพร้อมใช้งานในแอปพลิเคชัน Photos ด้วยเช่นกัน
Safari บน iOS 27 สามารถจัดกลุ่มแท็บที่เปิดอยู่ตามหัวข้อที่เกี่ยวข้องกันได้โดยอัตโนมัติ ผ่านการประมวลผลของ Apple Intelligence ตัวอย่างเช่น หากผู้ใช้กำลังเปรียบเทียบราคาตู้เย็นและวางแผนท่องเที่ยวพร้อมกัน Safari จะแยกแท็บแต่ละกลุ่มออกจากกันอย่างชัดเจน เปิดใช้งานได้โดยแตะไอคอนสามเส้นในมุมขวาบนของมุมมองแท็บ แล้วเลือก Automatically Create Topics
แอปพลิเคชัน Reminders และ Calendar ใน iOS 27 รองรับการป้อนข้อมูลด้วยภาษาธรรมชาติ (Natural Language Input) ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้สามารถพิมพ์ประโยคธรรมดาอย่าง “รับพ่อที่สนามบินเย็นนี้ 6 โมง” หรือ “ส่งรูปให้ Eric พรุ่งนี้บ่าย 3” แล้ว Apple Intelligence จะดึงข้อมูลวันที่ เวลา และสถานที่ออกมาบันทึกโดยอัตโนมัติ ช่วยประหยัดเวลาโดยไม่ต้องกรอกฟิลด์ทีละช่อง
ฟีเจอร์ตอบกลับข้อความแบบ Inline (การตอบกลับเฉพาะข้อความนั้นๆ โดยตรง) ที่เดิมรองรับเฉพาะข้อความ iMessage สีฟ้า ขณะนี้ขยายไปรองรับข้อความจากผู้ใช้ Android ที่แสดงเป็นฟองสีเขียวแล้ว เพียงกดค้างที่ข้อความที่ต้องการ แล้วเลือกตอบกลับ ถือเป็นการปรับปรุงที่ผู้ใช้ร้องขอมานานในแอปพลิเคชัน Messages
Apple ขยายรูปแบบดีไซน์บัตรผ่าน (Pass) แบบใหม่ที่เปิดตัวสำหรับบอร์ดดิ้งพาสสายการบินใน iOS 26 มาสู่ประเภทบัตรอื่นๆ ใน iOS 27 ไม่ว่าจะเป็นบัตรสมาชิก บัตรของขวัญ บัตรสะสมแต้ม และบัตรรางวัล สามารถใช้เลย์เอาต์ Poster Generic พร้อมภาพพื้นหลัง โลโก้ หัวข้อที่ปรับแต่งได้ รวมถึงปุ่ม Quick Action สูงสุด 2 ปุ่มที่ด้านล่าง เช่น ดูเส้นทางไปยังสถานที่ หรือตรวจสอบคะแนนสะสม
แอปพลิเคชัน Shortcuts ใน iOS 27 มีอินเทอร์เฟซ “Describe a Shortcut” ใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย Apple Intelligence ช่วยให้ผู้ใช้สร้างชุดคำสั่งอัตโนมัติเพียงแค่อธิบายสิ่งที่ต้องการเป็นภาษาพูดธรรมดา เช่น “ตั้งปลุกพรุ่งนี้ตามนัดแรกในปฏิทิน เปิด Sleep Focus และหรี่ไฟห้องนอน” หรือ “แสดงนัดแรก สภาพอากาศ และการแจ้งเตือนวันนี้ทุกเช้า” โดย Apple Intelligence จะเลือกและประกอบชุดคำสั่งที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติ สามารถตั้งตัวกระตุ้น (Trigger) ได้จากหลายปัจจัย เช่น เวลา ตำแหน่ง กิจกรรมในแอป หรือการแจ้งเตือน
Apple นำโมเดล Apple Intelligence มาพัฒนาฟีเจอร์ Flyover ใน Maps ให้แสดงภาพทางอากาศแบบ 3 มิติที่มีรายละเอียดมากขึ้น ทั้งเนื้อสัมผัสของพื้นผิว ความคมชัดของอาคาร ต้นไม้ และแลนด์มาร์กต่างๆ รวมถึงการจำลองแสงที่สะท้อนจากอาคารกระจกได้สมจริงยิ่งขึ้น ปัจจุบัน Flyover ครอบคลุมกว่า 350 เมืองทั่วโลก และ iOS 27 จะยกระดับคุณภาพภาพเหล่านั้นทั้งหมด
แอปพลิเคชัน Camera ใน iOS 27 มีโหมด “Siri” ใหม่ที่ใช้ Visual Intelligence (ระบบมองเห็นด้วย AI) ในการระบุวัตถุที่อยู่ในเฟรมแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นพืช สัตว์ อาหาร ซึ่งกรณีอาหาร ระบบสามารถบอกชื่อและปริมาณแคลอรีได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยถ่ายภาพใบปลิวกิจกรรมแล้วเพิ่มนัดหมายลงใน Calendar ได้ทันที แปลข้อความ หรือช่วยคำนวณการหารบิลได้อีกด้วย
iOS 27 เพิ่มตัวเลือกนาฬิกาแบบ Compact ในหน้าจอล็อก โดยย้ายการแสดงเวลาจากตำแหน่งกลางจอขนาดใหญ่ไปอยู่ในรูปแบบขนาดเล็กร่วมกับวันที่และวิดเจ็ตที่ด้านบนของหน้าจอ เพื่อให้วอลเปเปอร์โชว์ได้เต็มที่ยิ่งขึ้น ซึ่งตรงกันข้ามกับ iOS 26 ที่เพิ่งเปิดตัวนาฬิกาขนาดยักษ์แบบยืดเต็มจอ ตัวเลือกนี้อยู่ในมุมขวาบนของแผง Font & Color
Image Playground แอปพลิเคชันสร้างภาพด้วย AI ของ Apple ได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่ใน iOS 27 จากเดิมที่จำกัดเฉพาะภาพสไตล์การ์ตูนและสเก็ตช์ มาสู่การสร้างภาพคุณภาพสูงได้แทบทุกสไตล์ รวมถึงภาพ Photo-realistic (ภาพที่เสมือนจริงจนแยกไม่ออกจากภาพถ่าย) เป็นครั้งแรก โดยประมวลผลบน Private Cloud Compute เพื่อความเป็นส่วนตัว ภาพที่สร้างทุกชิ้นจะมีลายน้ำดิจิทัล SynthID ซ่อนอยู่เพื่อระบุว่าเป็นภาพที่สร้างโดย AI และแอปยังรองรับการแก้ไขภาพถ่ายที่มีอยู่แล้วด้วย
สำหรับผู้ที่ไม่ถูกใจดีไซน์ Liquid Glass (เอฟเฟกต์แก้วโปร่งใสที่ Apple นำมาใช้ใน iOS 26) iOS 27 เพิ่มแถบเลื่อนปรับระดับความโปร่งใสได้เต็มรูปแบบ ที่ Settings → Appearance → Liquid Glass ผู้ใช้สามารถเลือกแบบใสมองเห็นพื้นหลัง แบบทึบเพื่อให้อ่านข้อความง่ายขึ้น หรือค่ากลางระหว่างสองแบบได้ตามต้องการ
iOS 27 ยกเลิกข้อจำกัดเดิมที่อนุญาตให้สร้างสไลด์โชว์ได้เฉพาะจาก Memories เท่านั้น ขณะนี้ผู้ใช้สามารถสร้างสไลด์โชว์จากอัลบั้ม คอลเลกชัน หรือรูปภาพที่เลือกใดก็ได้ในแอปพลิเคชัน Photos เพียงแตะปุ่มเมนูมุมขวาบนแล้วเลือก Start Slideshow โดยสามารถปรับแต่งสไตล์การเปลี่ยนภาพ ระยะเวลาแสดงภาพ และเพลงประกอบ จากนั้นบันทึกเป็นวิดีโอหรือแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียได้โดยตรง
อ้างอิง | Macrumors.com