CARS

เปิดรายชื่อ 13 ค่ายรถที่จะรองรับ CarPlay Ultra แต่ยักษ์ใหญ่หลายรายกำลังหันหลังให้แอปเปิล

Apple เปิดตัว CarPlay Ultra อย่างเป็นทางการแล้ว แต่ยังมีเพียง Aston Martin ที่พร้อมใช้งาน ขณะที่ค่ายรถอื่นๆ ยังคงเป็นเครื่องหมายคำถาม

Apple เปิดตัว CarPlay Ultra ซึ่งเป็น CarPlay รุ่นใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2568 หลังจากที่ประกาศตัวครั้งแรกในงาน WWDC 2022 มาแล้วกว่า 3 ปี โดยในช่วงแรก CarPlay Ultra (ระบบเชื่อมต่อรถยนต์กับ iPhone รุ่นถัดไปที่รองรับการแสดงผลบนหน้าปัดและระบบควบคุมรถทั้งคัน) เริ่มให้บริการกับเจ้าของรถ Aston Martin ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก่อนเป็นลำดับแรก

ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2566 Apple ระบุว่า Porsche และ Aston Martin จะเป็นสองแบรนด์แรกที่รองรับ CarPlay รุ่นใหม่นี้ในปี 2567 อย่างไรก็ตาม กำหนดการดังกล่าวผ่านพ้นไปโดยที่ยังไม่มีการเปิดตัว และในเดือนมกราคม 2568 Apple ยืนยันว่า CarPlay Ultra เกิดความล่าช้าแต่ยังคงอยู่ในระหว่างการพัฒนาต่อไป

ปัจจุบัน Apple ยังไม่ได้ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจนว่า CarPlay Ultra จะเปิดตัวกับแบรนด์อื่นนอกจาก Aston Martin เมื่อใด และบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการก็ยังไม่มีรายชื่อค่ายรถที่ให้ความร่วมมืออย่างครบถ้วน ทว่า ณ เดือนเมษายน 2569 มีค่ายรถรวม 13 แบรนด์ที่ประกาศแผนรองรับ CarPlay Ultra ได้แก่ Acura, Aston Martin, Ford, Genesis, Honda, Hyundai, Infiniti, Jaguar, Kia, Land Rover, Lincoln, Nissan และ Porsche

ขณะเดียวกัน มีหลายแบรนด์ที่เคยอยู่ในรายชื่อพันธมิตรแต่ได้ถอนตัวออกไปในภายหลัง Mercedes-Benz เป็นแบรนด์แรกที่ประกาศถอนตัวจากแผนสนับสนุน CarPlay Ultra ในปี 2567 ตามมาด้วย Audi, Volvo, Polestar และ Renault ซึ่งสำนักข่าว Financial Times รายงานว่าทั้งหมดต่างตัดสินใจไม่สนับสนุน CarPlay Ultra แม้ Apple จะเคยประกาศชื่อพวกเขาในฐานะพันธมิตรก็ตาม ในเดือนพฤษภาคม 2568 Apple ยังได้ประกาศพันธมิตรรายใหม่เพิ่มเติมอีก 3 แบรนด์ ได้แก่ Hyundai, Kia และ Genesis ซึ่งถือเป็นการขยายฐานการสนับสนุนครั้งสำคัญ

สำหรับแผนของ Hyundai มีรายงานข่าวจากสำนัก Top Gear ว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ IONIQ 3 ของ Hyundai จะรองรับ CarPlay Ultra ด้วย โดย มาร์ก กูร์แมน (Mark Gurman) นักข่าวเทคโนโลยีจาก Bloomberg รายงานเพิ่มเติมว่า CarPlay Ultra จะเปิดตัวใน “รุ่นรถใหม่อย่างน้อยหนึ่งรุ่นของ Hyundai/Kia ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้” ล่าสุด Hyundai เปิดตัว IONIQ 3 อย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2569 แต่ยังไม่มีการยืนยันเรื่องการรองรับ CarPlay Ultra อย่างเป็นทางการ หาก IONIQ 3 รองรับ CarPlay Ultra จริง ถือว่าน่าตื่นเต้นมากทีเดียว เพราะราคาเริ่มต้นคาดว่าอยู่ที่ประมาณ 33,700 ดอลลาร์สหรัฐ (ราวๆ 1.1 ล้านบาท) ต่างจาก Aston Martin ที่ราคาพุ่งสูงถึง 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคในวงกว้างได้เข้าถึงระบบนี้มากยิ่งขึ้น

ส่วน Ford นั้น แม้ Apple จะระบุชื่อในฐานะพันธมิตร แต่ จิม ฟาร์ลีย์ (Jim Farley) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Ford ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อไม่นานมานี้ว่า “เรากำลังพิจารณาอยู่ เราไม่ชอบการทำงานในรอบแรกของ Ultra แต่เรามุ่งมั่นกับ Apple มาก ผมได้คุยกับ ทิม (Tim Cook) หลายครั้งเรื่องนี้” ถ้อยคำดังกล่าวแม้ไม่ใช่การปฏิเสธโดยตรง แต่ก็ไม่ได้สะท้อนความกระตือรือร้นที่ผู้ใช้รถ Ford อยากได้ยินเท่าใดนัก

คำถามที่ยังค้างคาอยู่ ณ ขณะนี้คือมีแบรนด์รถยนต์รายใดอีกบ้างที่กำลังจะถอนตัวออกจากรายชื่อพันธมิตร CarPlay Ultra และหวังว่า Apple จะอัปเดตข้อมูลอย่างเป็นทางการให้ชัดเจนในเร็ววันนี้

อ้างอิง | 9to5mac.com

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
Wuling เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Hongguang Mini EV รุ่น 4 ประตู เสริมทัพรถยอดนิยมในจีน
วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย จัดแคมเปญเพิ่มมูลค่ารถเก่าเป็นรถวอลโว่คันใหม่ พร้อมข้อเสนอพิเศษที่ไม่ควรพลาด
เสี่ยวหมี่อัปเดต SU7 รุ่นปรับปรุงใหม่ เพิ่มระยะทางวิ่งและเทคโนโลยีเสริม

Leave Your Reply

*