
Apple อาจต้องปรับแผนดีไซน์ปฏิวัติสำหรับ iPhone รุ่นพิเศษครบรอบ 20 ปีในปี 2027 หลังนักวิเคราะห์ชั้นนำด้านจอแสดงผลออกมาโต้แย้งข้อมูลที่ว่าเครื่องจะมาพร้อมจอแบบไร้รอยบากทั้งหมด
เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่า Apple กำลังวางแผนออกแบบ iPhone ให้มีลักษณะพิเศษในโอกาสครบรอบ 20 ปี โดยมุ่งหวังสร้างอุปกรณ์ที่มีตัวเครื่องเป็นกระจกทั้งหมด “โดยไม่มีรอยบากใดๆ บนหน้าจอ” อย่างไรก็ตาม ความคาดหวังดังกล่าวอาจต้องปรับเปลี่ยน หลังจาก Ross Young นักวิเคราะห์ด้านอุตสาหกรรมจอแสดงผลที่ได้รับการยอมรับ ออกมาให้ข้อมูลที่ขัดแย้งกับรายงานนี้
ในโพสต์บนแพลตฟอร์ม X (Twitter) เมื่อวานนี้ อดีต VP ของ Counterpoint Research ได้ชี้แจงคำกล่าวที่เขาให้ไว้เมื่อเดือนมิถุนายนเกี่ยวกับแผนการพัฒนาจอแสดงผลของ Apple โดยระบุว่าเขาคาดว่า Dynamic Island ขนาดเล็กลงที่มีข่าวลือว่าจะมาพร้อมกับรุ่น iPhone 18 Pro ในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ จะยังคงอยู่ต่อไปจนถึงปี 2027
Young ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมในการตอบคำถามติดตามผล นักวิเคราะห์ที่เพิ่งเกษียณกล่าวว่าเขายังคงคาดการณ์ว่ารุ่น iPhone Pro ในปี 2028 จะมีรูกล้องแบบเจาะรูตรงกลางหน้าจอ ซึ่งน่าจะอยู่ภายใน Dynamic Island ขนาดเล็กลงเช่นเดียวกัน แทนที่จะเป็นดีไซน์จอเต็มรูปแบบที่แท้จริง กรอบเวลาดังกล่าวสอดคล้องกับแผนงานที่เขาเคยแชร์ไว้เมื่อเดือนมิถุนายน 2025 ซึ่งทำนายว่า iPhone ที่ไม่มีรอยบากและเป็นจอเต็มรูปแบบอย่างแท้จริง จะไม่มาถึงจนกว่าจะถึงปี 2030
หากการคาดการณ์ของ Young เป็นจริง Gurman อาจต้องปรับปรุงข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone ครบรอบ 20 ปี หรืออาจจะไม่ก็ได้ ความเป็นไปได้หนึ่งคือ ความคาดหวังของ Young อาจล้าสมัยไปแล้ว เนื่องจากกำหนดการของห่วงโซ่อุปทานมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และ Apple อาจมีความก้าวหน้าในการย้ายชิ้นส่วน Face ID (ระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า) และกล้องหน้าไปไว้ใต้หน้าจอมากกว่าที่แหล่งข้อมูลของ Young ทราบ
อีกทางเลือกหนึ่งคือ Apple อาจกำลังพัฒนารุ่นพิเศษครบรอบ 20 ปีที่อยู่เหนือระดับ iPhone Pro คล้ายกับที่ iPhone X รุ่นแรกถูกเปิดตัวในงานเปิดตัว iPhone 8 ของ Apple ในปี 2017 (ทั้งนี้ Apple ได้เปิดตัวรุ่น Pro ครั้งแรกคือ iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ในเดือนกันยายน 2019) อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถนำเสนอดีไซน์จอเต็มรูปแบบตามที่ Gurman อธิบายไว้ ในขณะที่รุ่น Pro มาตรฐานยังคงใช้ Dynamic Island ขนาดเล็กลง
คาดว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 18 Pro และ Pro Max ในเดือนกันยายนนี้ ส่วน iPhone ครบรอบ 20 ปี ไม่ว่าจะมาในรูปแบบใด คาดว่าจะตามมาในฤดูใบไม้ร่วงปี 2027
อ้างอิง | Macrumors.com