CARS

Tesla เผชิญปัญหาการขอจดเครื่องหมายการค้า Robotaxi และ Cybercab ถูกปฏิเสธเบื้องต้น

Tesla พบอุปสรรคในการขอจดเครื่องหมายการค้าสำหรับ Robotaxi และ Cybercab หลังถูก USPTO ปฏิเสธเบื้องต้นด้วยเหตุผลว่าเป็นคำทั่วไป

บริษัทยานยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Tesla ได้ยื่นคำขอจดเครื่องหมายการค้าสำหรับคำว่า Robotaxi และ Cybercab โดยแต่ละคำมีการยื่นแยกกันสองฉบับ ฉบับแรกครอบคลุมตัวยานพาหนะ และฉบับที่สองสำหรับบริการเดินรถที่บริษัทวางแผนจะให้บริการ

Tesla

USPTO (สำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐฯ) ได้ปฏิเสธการขอจดเครื่องหมายการค้า Robotaxi หนึ่งรายการ ซึ่งเป็นการขอจดสำหรับตัวรถ โดยให้เหตุผลว่าคำนี้ “เป็นเพียงคำบรรยายลักษณะทั่วไป” ผู้ตรวจสอบของ USPTO ระบุว่าคำว่า Robotaxi ถูกใช้เพื่ออธิบายสินค้าและบริการที่คล้ายคลึงกันโดยบริษัทอื่นๆ ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าไม่มีเครื่องหมายการค้าที่ขัดแย้งกันอยู่ในปัจจุบัน

ข้อดีสำหรับ Tesla คือการปฏิเสธนี้ยังไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด บริษัทมีเวลาสามเดือนในการยื่นคำตอบและส่งหลักฐานพร้อมข้อโต้แย้งเพื่อสนับสนุนการขอจดเครื่องหมายการค้า USPTO ต้องการให้บริษัทจัดเตรียม “เอกสารข้อมูล คู่มือการใช้งาน แผ่นพับ โฆษณา และภาพหน้าจอที่เกี่ยวข้องจากเว็บไซต์ของผู้สมัคร ซึ่งเกี่ยวข้องกับสินค้าและ/หรือบริการในใบสมัคร รวมถึงเอกสารใดๆ ที่ใช้คำในเครื่องหมายการค้าที่ขอจด”

นอกจากนี้ Tesla ยังต้องแจ้งให้ USPTO ทราบว่าคู่แข่งมีการใช้คำว่า “robo” “robot” หรือ “robotic” เพื่อโฆษณาสินค้าและ/หรือบริการที่คล้ายคลึงกันหรือไม่

Tesla

สำหรับคำขอจดเครื่องหมายการค้าอีกรายการหนึ่งของ Tesla สำหรับคำว่า Robotaxi ที่ครอบคลุมการใช้คำนี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้บริการขนส่ง USPTO ยังไม่ได้ตัดสินใจ นอกจากนี้ คำขอจดเครื่องหมายการค้าสำหรับคำว่า Cybercab ถูกระงับเนื่องจากมีบริษัทอื่นๆ ที่กำลังขอจดเครื่องหมายการค้าที่มีคำว่า “Cyber” คล้ายกัน รวมถึงบริษัทหนึ่งที่ได้ยื่นขอจดเครื่องหมายการค้าหลายรายการเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมหลังการขายสำหรับ Cybertruck ของ Tesla

การปฏิเสธเบื้องต้นนี้เป็นอุปสรรคต่อแผนการของ Tesla ในการขยายธุรกิจไปสู่บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับ (autonomous taxi service) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ระยะยาวของบริษัทในการสร้างระบบขนส่งอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม หากบริษัทสามารถแสดงหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้ว่าคำเหล่านี้มีลักษณะเฉพาะและไม่ใช่คำทั่วไป ก็ยังมีโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติจดเครื่องหมายการค้าในที่สุด

อ้างอิง | Arenaev.com

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
เอ็มจี เปิดตัว NEW MG HS และ NEW MG HS PHEV โฉมใหม่ ยกระดับรถยนต์ SUV ไปอีกขั้น
เทสล่าเปิดตัว Cybertruck รุ่นเริ่มต้นใหม่ขับเคลื่อนล้อหลังในราคา 70,000 ดอลลาร์
ฮุนได มอเตอร์ เผยนิยามใหม่แห่งดีไซน์ล่าสุด Parametric Pixel ใน EV สุดล้ำผ่านภาพยนตร์ “Pixel by Pixel”

Leave Your Reply

*