How To

วิธีเคลียร์พื้นที่มือถือช่วยเพิ่มพื้นที่ แก้ปัญหาหน่วยความจำเต็ม ใช้ได้ทุกรุ่น ทำอย่างไร มาดูกัน!

ทำไมช่วงนี้เน็ตช้าจัง? เน็ตค้าง สะดุด หลุดบ่อย เน็ตวิ่งไม่เต็มสปีด จะแก้อย่างไร? สาเหตุหลักๆที่พบบ่อย มี 5 ปัจจัย ลองแก้ไขเบื้องต้นดูก่อนนะคะ

เช็กระยะห่างระหว่างมือถือกับจุดที่วาง Router

และเลือกใช้คลื่นสัญญาณให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากเป็นไปได้แนะนำให้ใช้งานในระยะไม่เกิน 5-7 เมตร จากจุดที่วาง Router ค่ะ

  • การใช้งานในระยะใกล้ไม่เกิน 5-7 เมตร แนะนำให้เลือกคลื่นสัญญาณ 5G
  • การใช้งานในระยะที่อยู่ไกลกว่า 7 เมตร แนะนำให้เลือกคลื่นสัญญาณ 2.4G

สำหรับการใช้งานที่ไกลจากอุปกรณ์และมือถือจับคลื่นสัญญาน 2.4G ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์เน็ตช้า สะดุด หรือหลุดบ่อยได้เพราะถูกคลื่นสัญญาน Wi-Fi ภายนอกจากบ้านอื่นรบกวน

เช็กคลื่นสัญญาณที่คุณใช้อยู่ว่ามีการจับสัญญาณ 5G หรือไม่

บางครั้งมือถืออาจมีการสลับไปจับคลื่น 2.4G เองโดยอัตโนมัติ เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพและความเร็วยิ่งขึ้น แนะนำให้ตั้งค่าใช้งานให้เป็น 5G ดังนี้ค่ะ

  • ไปที่เมนู “การตั้งค่า”
  • คลิกเลือกที่ “Wi-Fi”
  • เปิด “Wi-Fi”
  • เลือกใช้คลื่นสัญญาณ 5G

เช็กหน่วยความจำ (RAM) และความจุของโทรศัพท์ (ROM)

ลองเช็กความจำของตัวเครื่อง พื้นที่ว่างที่เหลือ และความสามารถในการรับ-ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต เช่น หากคุณใช้ iPhone 11 RAM 4 GB ROM 128 GB จะมีความเร็วเฉลี่ยรับ-ส่งสัญญาณ Wi-Fi 791 Mbps ยิ่งโทรศัพท์ของคุณ มีความจำน้อย พื้นที่ว่างเหลือน้อย ความสามารถในการรับสัญญาณก็จะน้อย หรือโทรศัพท์บางรุ่นไม่รองรับสัญญาน 5G จับได้แค่สัญญาน 2.4G ความเร็วเน็ตก็จะวิ่งได้ไม่เต็มที่

เช็คจำนวนผู้ใช้งานในช่วงเวลาเดียวกันพร้อมๆกัน

หากมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตพร้อมๆกันในช่วงเวลาเดียวกันเยอะและความเร็วในการอัพโหลดดาวน์โหลดไม่สัมพันธ์กับการใช้งานก็มีผลทำให้เน็ตช้าได้ เช่น ช่วง Work From Home อยู่บ้านกัน 5 คน พ่อแม่ลูก ทุกคนทำงานที่บ้าน

หากใช้แพ็กเกจความเร็ว 100/100 มีการแชร์แบนด์วิดท์กัน ความเร็วก็จะอาจจะช้าลง หากเชื่อมต่อเน็ตได้ แต่ค้าง ไม่ดาวน์โหลดแนะนำให้ลองปิด Router ประมาณ 5 นาที และเปิดใช้งานใหม่อีกครั้งค่ะ

Network

หากเช็กสาเหตุและแก้ไขแล้ว ก็ยังช้าอยู่อาจจะเป็นปัญหาที่ Network, ตัวอุปกรณ์ หรือสาเหตุอื่นๆ พบปัญหาเน็ตช้า สะดุด หลุดบ่อย ค้าง ความเร็ววิ่งไม่เต็มสปีด ขึ้นไฟสีแดง

สามารถแจ้งข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและแก้ไข แจ้งปัญหาการใช้งานได้ 3 ช่องทางค่ะ คลิก แจ้งปัญหาผ่าน Web | แจ้งปัญหาผ่าน Line | แจ้งปัญหากับอุ่นใจ

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
วิธีล้าง “Phone” ให้เกลี้ยงด้วยตัวเอง ก่อนนำไปขาย
How-to เลือกหูฟัง เล่นเกม Marvel’s Avengers ให้สนุกสะใจ คุ้มค่า
ทรูเตือนภัยกรณีมิจฉาชีพหลอกขายซิมรายปีราคาถูกผ่านเพจออนไลน์

Leave Your Reply

*