
ประธานาธิบดี Trump ประกาศนโยบายภาษีนำเข้าใหม่ที่จะส่งผลกระทบต่อ Samsung และ Apple หากไม่ย้ายการผลิตมาสหรัฐอเมริกา
ประธานาธิบดี Donald Trump ได้แถลงต่อนักข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2025 ว่า Samsung จะต้องเผชิญกับภาษีนำเข้าสูงถึง 25% สำหรับสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา หากบริษัทไม่ย้ายการผลิตมาทำในประเทศ นโยบายดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนกระตุ้นการผลิตภายในประเทศ (tariff policy) ที่มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้บริษัทต่างชาติตั้งโรงงานผลิตในสหรัฐอเมริกา แทนการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ
ก่อนหน้านี้ Trump ได้โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม Truth Social ระบุว่า Apple จะต้องเสียภาษีนำเข้าอย่างน้อย 25% หาก iPhone ที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกาไม่ได้ผลิตในประเทศ ในการแถลงข่าวครั้งนี้ Trump ได้เพิ่มเติมว่าภาษี 25% จะใช้กับ Samsung และผู้ผลิตโทรศัพท์รายอื่นที่สร้างอุปกรณ์นอกสหรัฐอเมริกา เนื่องจาก “มันจะไม่ยุติธรรม” หากใช้มาตรการเฉพาะกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง
ทั้ง Apple และ Samsung ปัจจุบันไม่สามารถย้ายการผลิตมาสหรัฐอเมริกาได้ในทันที Samsung ผลิตสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในประเทศเวียดนามสำหรับส่งออกไปทั่วโลก ขณะที่ Apple ผลิต iPhone ส่วนใหญ่ในจีนและอินเดีย เมื่อมีการประกาศนโยบายภาษีนำเข้าครั้งแรก เวียดนามซึ่งเป็นฐานการผลิตหลักของ Samsung ถูกกำหนดอัตราภาษีที่สูงกว่าอินเดีย ทำให้ Samsung พิจารณาส่งออกสินค้าไปสหรัฐอเมริกาจากโรงงานในอินเดียที่มีอัตราภาษีต่ำกว่า Apple ก็มีแผนคล้ายกันในการใช้อินเดียเป็นฐานส่งออก iPhone ไปสหรัฐฯ
สหรัฐอเมริกากำลังเจรจาข้อตกลงการค้าแบบทวิภาคี (bilateral trade deals) กับแต่ละประเทศ แม้ว่าแนวทางนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อบริษัทต่างๆ แต่หากประธานาธิบดีพิจารณาใช้ภาษีในระดับบริษัท การแสวงหาผลประโยชน์จากช่องว่างภาษีที่ Samsung และ Apple พยายามทำจะไม่มีประสิทธิภาพอีกต่อไป นโยบายใหม่นี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลสหรัฐฯ ในการนำอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกลับมาสู่ประเทศ แม้ว่าจะเป็นความท้าทายสำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีห่วงโซ่อุปทานแบบโลกาภิวัตน์
อ้างอิง | Sammobile.com