วันนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2559 ที่จังหวัดชัยภูมิ กรมทรัพยากรธรณีได้ค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ที่มีอายุประมาณ 100 ล้านปี ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์กินพืชที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบในประเทศไทยหรือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ชาวบ้านในท้องถิ่นจังหวัดชัยภูมิสังเกตเห็นกระดูกขนาดค่อนข้างใหญ่ที่ดูแล้วไม่ธรรมดาในขณะที่กำลังตกปลาตรงบริเวณบ่อน้ำสาธารณะจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจพื้นที่

ซึ่งหลังจากนั้นจึงค้นพบชิ้นส่วนกระดูกสันหลังส่วนกระเบนเหน็บ กระดูกสันหลังเชิงกราน และกระดูกโคนขา กว่า 20 ชิ้น ซึ่งทั้งหมดเป็นลักษณะของไดโนเสาร์ในกลุ่ม “ไททาโนซอริฟอร์ม” สายพันธ์ุ “ซอโรพอด” ที่มีลักษณะเดินสี่ขา คอยาว ขนาดใหญ่ และมีความยาวประมาณ 23 – 30 เมตร หรือประมาณ 74 – 98 ฟุต

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ากระดูกของซอโรพอดนี้ที่มีลักษณะคล้ายบรอนโทซอรัส (Brontosaurus) มีคอและหางยาว โดยเชื่อว่าจะเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่ค้นพบก่อนหน้านี้ที่เรียกว่า “ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน” (Phuwiangosaurus sirindhornae) แต่ซากที่เหลืออาจบ่งบอกถึงการมีชีวิตรอดของสายพันธุ์ใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะมีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในยุคครีเทเชียสของประเทศไทย

นี่เป็นการค้นพบครั้งสำคัญของประเทศไทยและทั่วโลก ซากฟอสซิลสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างไร ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราคาดการณ์ถึงอนาคตว่าจะเป็นอย่างไร รวมถึงการเรียนรู้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้นอกห้องเรียน และโดยเฉพาะซากที่ค้นพบเหล่านี้สามารถบ่งบอกได้มากมายเกี่ยวกับอดีตที่ผ่านมาของเรา

Google จัดทำ Doodle พิเศษเพื่อระลึกถึงการค้นพบไดโนเสาร์

และในวันนี้ Google ได้ออกแบบ Doodle เพื่อร่วมระลึกถึงการค้นพบที่ยิ่งใหญ่นี้ รวมถึง การให้ความสำคัญต่อสถานที่แห่งนี้อีกด้วย

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบหรือต้องการให้บุตรหลานได้เรียนรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ ยังสามารถค้นหารูปของไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธ์ุที่ดูเสมือนจริงแบบตื่นตาตื่นใจด้วย Google Search AR ง่ายๆ ตามขั้นตอนนี้

  • เปิดแอป Google บนโทรศัพท์มือถือ
  • ค้นหา “ทีเร็กซ์” หรือไดโนเสาร์พันธุ์อื่นๆ เช่น เวโลซีแรปเตอร์ ไทรเซอราทอปส์ แบรคิโอซอรัส หรืออื่นๆ
  • เลือก “ดูในแบบ 3 มิติ” เพื่อสนุกกับเจ้าไดโนเสาร์ตัวใหญ่
  • กด “เปิด Augmented Reality (AR)” หันโทรศัพท์ไปที่พื้นที่ว่าง ขยับไปรอบๆ อย่างช้าๆ ก็จะเห็นไดโนเสาร์อยู่ตรงหน้า
  • กด “ดูขนาดจริง” หรือปรับขนาดไดโนเสาร์ให้มีขนาดเล็กลงด้วยการลากสองนิ้วให้ชิดเข้าหากัน และให้ใหญ่ขึ้นด้วยการลากสองนิ้วห่างออกจากกันบนหน้าจอ

ที่มา : กูเกิลประเทศไทย

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
วางธนูไปจูงมือครอบครัว! ‘ฮอว์คอาย’กับภารกิจคุณพ่อแสนอบอุ่น ของขวัญวันหยุดที่คุณไม่ควรพลาด
ซัมซุงพร้อมท้าทายตลาดสมาร์ทโฟนปี 2021 ด้วย Personalized Tech
Disney+ เตรียมเปิดตัวสุดยิ่งใหญ่ในเกาหลีใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน ในเดือนพฤศจิกายน 2564 นี้

Leave Your Reply

*