วันนี้ Apple ประกาศเปิดตัวการซ่อมแบบบริการตนเอง ซึ่งทำให้ลูกค้าที่สะดวกซ่อมเครื่องด้วยตนเองสามารถใช้งานชิ้นส่วนและเครื่องมือแท้ของ Apple ได้ การซ่อมแบบบริการตนเองจะเปิดให้บริการต้นปีหน้าในสหรัฐฯ และขยายบริการไปในประเทศอื่นๆ ตลอดปี 2022

โดยจะเริ่มให้บริการผลิตภัณฑ์ iPhone 12 และ iPhone 13 ก่อน จากนั้นจึงเปิดให้บริการสำหรับคอมพิวเตอร์ Mac ที่มีชิป M1 ลูกค้าจะสามารถเข้าถึงชิ้นส่วน เครื่องมือ และคู่มือได้เหมือนกับผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple (AASP) อีก 5,000 รายและผู้ให้บริการซ่อมอิสระอีก 2,800 ราย

โปรแกรมในระยะแรกจะเน้นโมดูลที่ให้บริการซ่อมมากที่สุดอย่าง จอภาพ แบตเตอรี่ และกล้อง ส่วนการซ่อมอื่นๆ จะมีให้บริการภายหลังในปีหน้า

“การสร้างช่องทางการเข้าถึงชิ้นส่วนแท้ของ Apple จะช่วยเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้าหากจำเป็นต้องซ่อมอุปกรณ์” Jeff Williams หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Apple กล่าว “ใน 3 ปีที่ผ่านมานี้ Apple ได้เพิ่มสถานที่ให้บริการซ่อมเกือบสองเท่า โดยสามารถเข้าถึงชิ้นส่วน เครื่องมือ และการฝึกอบรมของจริงได้ และตอนนี้เราก็มีตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลงมือซ่อมเอง”

Apple สร้างอุปกรณ์ที่ทนทานซึ่งออกแบบมาเพื่อการใช้งานประจำวันที่หนักหน่วง เมื่อจำเป็นต้องซ่อมผลิตภัณฑ์ Apple ก็สามารถนำไปซ่อมกับช่างเทคนิคที่ได้รับการฝึกอบรมโดยใช้ชิ้นส่วนแท้ของ Apple ได้ที่ศูนย์ให้บริการหลายพันแห่ง รวมถึงที่ Apple (ผ่านร้านหรือส่งซ่อมทางไปรษณีย์), AASP, ผู้ให้บริการซ่อมอิสระ และตอนนี้เจ้าของผลิตภัณฑ์ก็สามารถซ่อมเครื่องด้วยตนเองได้แล้ว

การซ่อมแบบบริการตนเอง

เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าสามารถซ่อมเครื่องด้วยตนเองได้อย่างปลอดภัย การอ่านคู่มือการซ่อมก่อนจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ จากนั้นให้ลูกค้าสั่งซื้อชิ้นส่วนและเครื่องมือแท้จาก Apple ผ่านทาง Apple Self Service Repair Online Store หลังจากซ่อมแล้ว ลูกค้าที่ส่งชิ้นส่วนที่ใช้แล้วกลับมาเพื่อรีไซเคิลจะได้รับเครดิตในการซื้อ

ร้านแห่งใหม่จะมีชิ้นส่วนและเครื่องมือกว่า 200 ชิ้น ทำให้ลูกค้าสามารถทำการซ่อมทั่วๆ ไปกับ iPhone 12 และ iPhone 13 ได้

การซ่อมแบบบริการตนเองมีไว้สำหรับช่างเทคนิคที่มีความรู้และประสบการณ์ในการซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่แล้ว การไปพบผู้ให้บริการซ่อมมืออาชีพพร้อมช่างเทคนิคที่ได้รับการรับรองและใช้ชิ้นส่วนแท้ของ Apple เป็นวิธีที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้มากที่สุดในการซ่อม

apple_self-service-repair_sel

การซ่อมของ Apple ที่เข้าถึงได้ในวงกว้างยิ่งขึ้น

ใน 3 ปีที่ผ่านมานี้ Apple ได้เพิ่มสถานที่ให้บริการซ่อมเกือบสองเท่า โดยสามารถเข้าถึงชิ้นส่วน เครื่องมือ และการฝึกอบรมของจริงได้ รวมถึงผู้ให้บริการซ่อมอิสระกว่า 2,800 ราย โปรแกรมผู้ให้บริการอิสระที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วได้เปิดตัวไปในสหรัฐฯ ในปี 2019 และได้มีการเติบโตจนสามารถขยายบริการไปได้กว่า 200 ประเทศ ทำให้ร้านของผู้ให้บริการซ่อมอิสระสามารถเข้าฝึกอบรม ใช้ชิ้นส่วนและเครื่องมือเดียวกับที่ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple

นอกจากนี้ Apple ยังมอบตัวเลือกในการซ่อมที่สะดวกสำหรับลูกค้าผ่านเครือข่าย AASP ทั่วโลกกว่า 5,000 แห่ง ซึ่งช่วยผู้คนหลายล้านในการซ่อมผลิตภัณฑ์ทุกชนิดของ Apple ทั้งที่อยู่และไม่อยู่ภายใต้การรับประกัน

apple_self-service-repair_exp

การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความคงทน ใช้งานได้ยาวนาน และมีตัวเลือกในการซ่อมที่มากขึ้นทำให้ลูกค้าสามารถใช้งานผลิตภัณฑ์ไปได้นานอีกหลายปี นอกจากนี้ Apple ยังมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ต่อเนื่องหลายปีที่มาพร้อมคุณสมบัติและการใช้งานใหม่ๆ อีกด้วย

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
เมื่อ!!! สมาร์ทดีไวซ์กลุ่ม Wearable โตต่อเนื่องทั่วโลก ใครยังไม่มีต้องลองแล้ว!
สวยสุดในตอนนี้ HUAWEI P30 Pro สี Misty Lavender สวยขนาดนี้ใครจะไหว?
Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนพันธุ์แกร่ง Galaxy Xcover FieldPro

Leave Your Reply

*